Tin nóng
Trang chủ / Quy hoạch Quảng Ninh / Ý tưởng sắp xếp lại các đơn vị hành chính

Ý tưởng sắp xếp lại các đơn vị hành chính

19/08

Sắp xếp lại các phường xã của thành phố Uông Bí và Móng Cái đảm bảo theo tiêu chuẩn

Uông Bí hiện có 9 phường và 2 xã, là đô thị loại 2, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của 1 thành phố thuộc tỉnh. Với cấp phường, chỉ duy nhất phường Trưng Vương chưa đạt đủ chỉ tiêu về diện tích, đề nghị sáp nhập với phường Nam Khê để tinh giản bộ máy hành chính. Xã Điền Công trước thuộc huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên), sau chuyển về Uông Bí, nay với sự phát triển của khu công nghiệp cực lớn Amata và đường vành đai Nam Uông Bí, Điền Công sẽ có nhiều cơ hội vươn lên, trở thành 1 phường công nghiệp của Uông Bí.

Móng Cái hiện có 8 phường và 9 xã, chuẩn bị lên đô thị loại 2, chưa đạt chỉ tiêu tỷ lệ phường/số đơn vị hành chính theo tiêu chuẩn. Với cấp phường, 3 phường trung tâm Ka Long, Hòa Lạc và Trần Phú có diện tích rất bé không đảm bảo tiêu chuẩn do yếu tố lịch sử, khi xưa 3 phường này được thành lập dựa trên việc tách ra từ thị trấn Móng Cái của huyện Hải Ninh cũ khi Nhà nước chuyển huyện này thành thị xã. Việc sắp xếp lại 3 phường trung tâm này theo hướng giữ nguyên nhưng bổ sung diện tích từ các phường xã xung quanh chúng. Với cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và Cửa khẩu quốc tế mới Bắc Luân 2, Móng Cái đang đứng trước cơ hội chuyển mình vượt bậc. Do đó cần định hướng mở rộng không gian đô thị, phát triển các xã tiềm năng thành các phường tương ứng.

Trong tương lai (2035), khi Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà phát triển đầy đủ, cùng với hệ thống cao tốc, đường ven biển và đường sắt cao tốc hoàn thành, cần định hướng hợp nhất liên đô thị Móng Cái – Hải Hà, tạo ra Vùng đô thị Bắc Quảng Ninh.

Trong quá trình chia tách, sáp nhập các phường, cần thiết lên phương án điều chỉnh địa giới hành chính cũ 1 cách hợp lý, ranh giới các phường cần chia lại theo địa hình tự nhiên, mạng lưới giao thông (đường trục chính đô thị) và có xét đến ý nghĩa lịch sử.

15/08

Sắp xếp lại các phường xã của thành phố Cẩm Phả đảm bảo theo tiêu chuẩn

Cẩm Phả tuy đã đạt tiêu chuẩn cần có của 1 thành phố thuộc tỉnh nhưng 1 số phường trong thành phố thì chưa đạt. Do đó cần sắp xếp theo xu hướng sáp nhập các phường có diện tích bé có xét đến yếu tố mở rộng đô thị trong tương lai gần.

Với 13 phường và 3 xã, đặc trưng của đô thị Cẩm Phả được thể hiện từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây. Trong đó phía Bắc là khu vực khai thác than lâu đời. Phần giữa là đô thị trung tâm trải dài (gần 17km) nhưng tương đối hẹp (rộng nhất khoảng 2,1km). Phía Nam là vịnh biển Bái Tử Long.

Trong tương lai gần với việc xây dựng tuyến Bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, đô thị của thành phố sẽ mở rộng xuống phía Nam với 1 diện tích tăng thêm lớn, được quy hoạch bài bản. Lợi thế về địa giới giáp Đặc khu tương lai Vân Đồn, các khu vực giáp ranh của Cẩm Phả cũng sẽ có đà phát triển mới, tạo điều kiện gia tăng diện tích đô thị.

Xét về hiện tại 1 số phường trung tâm Cẩm Phả có diện tích nhỏ như Cẩm Trung, Cẩm Thành,… sẽ cần được sáp nhập. Khu vực Cẩm Bình với các dự án của tập đoàn Vin sẽ là trung tâm kinh tế mới của thành phố, diện tích gia tăng do lấn biển sẽ đảm bảo cho Cẩm Bình đủ tiêu chuẩn mà không cần sáp nhập với các phường xung quanh. Xã Cẩm Hải với cây cầu Cẩm Hải trên cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sẽ là cửa ngõ vào Đặc khu, cần định hướng phát triển đô thị để trở thành 1 phường mới của Cẩm Phả.

Trong quá trình chia tách, sáp nhập các phường, cần thiết lên phương án điều chỉnh địa giới hành chính cũ 1 cách hợp lý, ranh giới các phường cần chia lại theo địa hình tự nhiên, mạng lưới giao thông (đường trục chính đô thị) và có xét đến ý nghĩa lịch sử.

12/08

Tiêu chuẩn của 1 phường thuộc thành phố thuộc tỉnh là dân số từ 7000 người và diện tích từ 5,5km2

Hạ Long tuy đã đạt tiêu chuẩn cần có của 1 thành phố thuộc tỉnh nhưng 1 số phường trong Hạ Long thì chưa đạt. Do đó cần sắp xếp theo xu hướng sáp nhập các phường có diện tích quá bé, chia tách các phường có diện tích quá lớn.

Với 20 phường hiện tại, Hạ Long được chia làm 2 phần Đông Tây rõ ràng là Hòn Gai và Bãi Cháy. Trong đó bờ Hòn Gai là nơi tập trung đông cư dân, trung tâm hành chính, trụ sở cơ quan,… với nhịp sống đô thị sôi động. Còn bờ Bãi Cháy lại đặc trưng của 1 đô thị du lịch biển tầm vóc quốc tế, tập trung các khách sạn cao cấp, nhà hàng, quán xá, khách du lịch, dịch vụ cảng, công nghiệp.

Trong tương lai Hạ Long sẽ ngày càng mở rộng đô thị về 2 phía Đông Tây và phát triển lên phía Bắc với sự sáp nhập các đơn vị hành chính từ huyện Hoành Bồ. Ngoài ra có thêm 1 phương án cho chính quyền đô thị Hạ Long khi đủ lớn sẽ bao hàm cả Cẩm Phả.

Xét về hiện tại các phường trung tâm phía Hòn Gai có diện tích quá nhỏ như phường Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu, trong khi ở bờ bên kia phường Bãi Cháy lại có diện tích quá lớn, ôm đồm nhiều thành phần cấu trúc kinh tế. Do vậy xét thầy cần phải gộp các phường bé, chia tách các phường to để đảm bảo theo tiêu chuẩn, tinh giản bộ máy hành chính. Các phường quá lớn về diện tích nhưng dân số hiện tại còn ít sẽ có phương án chia tách trong tương lai (Đại Yên, Hà Khánh).

Trong quá trình chia tách, sáp nhập các phường, cần thiết lên phương án điều chỉnh địa giới hành chính cũ 1 cách hợp lý, ranh giới các phường cần chia lại theo địa hình tự nhiên, mạng lưới giao thông (đường trục chính đô thị) và có xét đến ý nghĩa lịch sử.

11/08

Theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 của Quốc hội về Tiêu chuẩn và Phân loại Đơn vị hành chính Việt Nam, hiện nay trong cả nước có rất nhiều đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh chưa đạt tiêu chuẩn

Với Quảng Ninh, việc các đơn vị chưa đủ tiêu chuẩn diễn ra ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Cụ thể ở cấp tỉnh, Quảng Ninh được xếp vào loại tỉnh miền núi, có dân số khoảng 1.225 nghìn người với diện tích khoảng 6102 km2, xét theo tiêu chuẩn mới chỉ đạt về dân số (từ 900 nghìn người) còn diện tích chưa đạt (từ 8000km2). Do đó trong tương lai khi tiến hành sắp xếp, chia tách và sáp nhập các tỉnh lại với nhau để đạt tiêu chuẩn, có khả năng Quảng Ninh sẽ được tiếp nhận 1 phần diện tích từ các tỉnh liền kề để đạt chuẩn.

Với cấp huyện, về cơ bản 4 thành phố và 2 thị xã của Quảng Ninh đã đạt tiêu chuẩn, nhưng tất cả 8 huyện thì đều chưa đạt. Do đó việc sáp nhập, sắp xếp lại 8 huyện của Quảng Ninh là việc làm cần thiết.

Với cấp xã cũng rất cần tổ chức lại các đơn vị, sáp nhập và chia tách mới để đáp ứng tiêu chuẩn.

Quan trọng nhất của việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị theo hướng giảm số lượng sẽ làm tinh giản bộ máy, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.

Quảng Ninh SSC sẽ đi phân tích lần lượt các phương án chia tách, sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính với cơ sở dựa trên NQ của Quốc hội, đặc thù từng địa phương và định hướng tương lai đảm bảo phát triển nhanh, bền vững.

Ghi chú:

 • ĐVHC: Đơn vị hành chính
 • TL: Tỷ lệ
 • TC: Tiêu chuẩn
 • MN: Khu vực miền núi, vùng cao
 • KMN: Không thuộc MN
 • TP: Thành phố
 • TX: Thị xã
 • TTr: Thị trấn
 • /: hoặc
 • +: và
 • //: bao gồm
 • Nền xanh: Chưa đạt tiêu chuẩn

09/08

Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021 do Bộ Nội vụ thực hiện

Hiện nay, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết số1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất lớn

Cụ thể, có đến 588/713 đơn vị hành chính cấp huyện (chiếm 82,47%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số. Trong đó, có 259 đơn vị  chưa đạt 50% của 1 trong 2 tiêu chuẩn diện tích hoặc dân số; có 18 đơn vị đồng thời chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn diện tích và dân số.

9.434/11.162 đơn vị hành chính cấp xã (chiếm 84,51%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số. Trong đó, 6.191 đơn vị  chưa đạt 50% của 1 trong 2 tiêu chuẩn diện tích hoặc dân số; có 637 đơn vị đồng thời chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn diện tích và dân số.

Mục tiêu của đề án là từ nay đến năm 2021 cơ bản thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số theo quy định. Từ năm 2022 – 2030, hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã không đạt 2 tiêu chuẩn này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong quá trình xây dựng đề án, tổ chức các cuộc khảo sát, hội thảo và gửi lấy ý kiến các cơ quan Trung ương, các địa phương về dự thảo, có những vấn đề còn có ý kiến khác nhau về tiêu chí và số lượng sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã từ nay đến năm 2021. Có ý kiến đề nghị từ nay đến năm 2021 chỉ tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã không đạt 50% tiêu chuẩn diện tích, dân số theo quy định nhưng cũng có ý kiến đề nghị sắp xếp ở cả cấp xã và cấp huyện. Có ý kiến đề nghị chỉ sắp xếp 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 637 đơn vị hành chính cấp xã nhưng cũng có ý kiến đề nghị sắp xếp 259 đơn vị hành chính cấp huyện và 6.191 đơn vị hành chính cấp xã.

Tin: vneconomy

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *