Tin nóng
Trang chủ / Đô thị / Vấn đề đô thị / Xử lý ô nhiễm hồ điều hòa tại Hạ Long

Xử lý ô nhiễm hồ điều hòa tại Hạ Long

09/11

Đánh giá hiệu quả xử lý môi trường nước bằng công nghệ thiên nhiên Bakture tại TP Hạ Long

Chiều 9/11, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý và khả năng triển khai nhân rộng tại 4 hồ điều hòa trên địa bàn TP Hạ Long bằng công nghệ thiên nhiên Bakture của Nhật Bản.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Công nghệ sử dụng bột thiên nhiên Bakture hoạt động dựa trên khả năng tự làm sạch của nước; tạo môi trường xúc tác mạnh, kích thích các vi sinh vật có ích và thủy sinh khác, gây ức chế và làm giảm số lượng các vi sinh vật có hại gây ô nhiễm; phân hủy chất bẩn thành khí và nước. Đây là hệ thống tuần hoàn tự nhiên, làm giảm các chất ô nhiễm hữu cơ, hợp chất chứa nitơ, phốt pho, chất rắn lơ lửng, màu và mùi trong nước. Công nghệ này được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm thuộc một số nước như Nhật Bản, Lào, Thái Lan… trong đó chủ yếu là khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm.

Tại Việt Nam, công nghệ được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (TP Hải Phòng). Ngày 22/8, công nghệ đã được triển khai xử lý thí điểm ô nhiễm môi trường nước trên diện tích khoảng 900m2 tại hồ điều hòa Hùng Thắng của TP Hạ Long.

Theo báo cáo của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt, qua phân tích mẫu nước tại hồ Hùng Thắng trước và sau khi thử nghiệm 1,5 tháng cho thấy, các thông số quan trắc phản ánh ô nhiễm môi trường như BOD5, TSS, Ecoli… đã giảm rõ rệt, nằm trong khung quy chuẩn cho phép. Các vi sinh vật có lợi trong môi trường nước như bacillus tăng 80.000 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng gấp 36 lần. Đến nay, mức độ ô nhiễm đã giảm, hồ sạch hết mùi và nước trong. Nhìn chung, quá trình xử lý của bột Bakture đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Đại diện Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật - Việt trỉnh bày kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng
Đại diện Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt trình bày kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt với các sở, ngành của tỉnh trong thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ điều hòa Hùng Thắng. Đồng chí ghi nhận kết quả ban đầu khá khả quan trong triển khai thực hiện và khẳng định đây là công nghệ có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là nếu thành công, Quảng Ninh khuyến khích triển khai rộng công nghệ này tại các địa bàn trong tỉnh. Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật – Việt cần nghiên cứu tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long gồm: Ao Cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu với phương châm hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo chi phí.

Đồng chí yêu cầu TP Hạ Long cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nạo vét 2 hồ Ao Cá và Hùng Thắng. Đồng thời, chủ trì với các ngành nghiên cứu đề xuất hình thức đầu tư để đảm bảo triển khai hiệu quả dự án.

Sở KH&CN là đầu mối phối hợp với Sở NN&PTNT triển khai công nghệ này trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Trước mắt thực hiện thí điểm tại một số khu vực sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Thu Trang

Nguồn: Báo Quảng Ninh

31/10

Ngạc nhiên công nghệ Nhật biến hồ ‘chết’ thành hồ ‘sống’

Hồ Hùng Thắng (Quảng Ninh) là nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và có mức độ ô nhiễm cao, sau 1 tháng xử lý bằng công nghệ Nhật, các thông số ô nhiễm môi trường đều đạt giới hạn cho phép.

Hồ này nằm trong chuỗi 4 hồ điều hòa thuộc phường Yết Kiêu và Hùng Thắng, Bãi Cháy (Quảng Ninh) giúp điều hòa môi trường, tạo điểm nhấn không gian xanh cho TP du lịch Hạ Long. Hồ rộng 9ha và được coi là phần hạ lưu của 4 hồ trước khi xả ra vịnh Hạ Long.

Ngày 17/5 năm nay (thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt), UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở TN&MT phối hợp cùng đoàn chuyên gia Nhật của công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tiến hành khảo sát thực tế 4 hồ điều hòa đang bị ô nhiễm nặng.

Ngạc nhiên công nghệ Nhật biến hồ ‘chết’ thành hồ ‘sống’
Mẫu nước trước khi xử lý
Ngạc nhiên công nghệ Nhật biến hồ ‘chết’ thành hồ ‘sống’
Mẫu nước sau khi xử lý 1 tháng

Trong đó, nước tại hồ Hùng Thắng bị ô nhiễm nặng nhất. Vào thời điểm lấy mẫu, đây là nơi có hiện tượng cá chết nhiều nhất, gây ra mùi hôi thối nặng và biến đổi màu nước thành đen đặc.

Tại diện tích 900m2 triển khai thuộc giai đoạn 1, JVE tiến hành đặt các module Bakture dạng tấm xuống đáy hồ, với các cao độ khác nhau. Việc sử dụng các tấm Bakture sẽ giúp bột Bakture tồn tại ổn định trong thời gian dài, không bị thất thoát theo dòng chảy của nước trong hồ.

Tái sinh hồ chết

Chủ tịch HĐQT công ty JVE Nguyễn Tuấn Anh cho hay, sau 1 tháng xử lý nước hồ Hùng Thắng, Trung tâm chất lượng và bảo vệ tài nguyên nước – Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN&MT) đã lấy mẫu phân tích chất lượng nước hồ để đánh giá hiệu quả xử lý của công nghệ Bakture.

Ngạc nhiên công nghệ Nhật biến hồ ‘chết’ thành hồ ‘sống’
Phần diện tích hồ trước khi xử lý
Ngạc nhiên công nghệ Nhật biến hồ ‘chết’ thành hồ ‘sống’
Sau khi xử lý

So sánh với kết quả phân tích tại thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, tất cả các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Ngoài ra, bằng biện pháp cảm quan thực tế tại khu vực triển khai thí điểm, có thể nhận thấy về độ mùi của nước, từ trạng thái mùi hôi nồng nặc đã hoàn toàn biến mất. Độ trong của nước tăng cao, có thể nhìn thấy đáy hồ, cá và các thực vật thủy sinh phát triển tốt; lượng bùn tích tụ dưới đáy suy giảm mạnh mà không cần đến các biện pháp nạo vét cơ học khác.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành quan trắc lấy mẫu nước phân tích vào ngày 9/10 (sau 1,5 tháng xử lý). Kết quả cho thấy, mọi thông số được cải thiện rõ rệt hơn nữa và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Phương pháp xử lý nước ô nhiễm bằng công nghệ thiên nhiên Bakture là công nghệ hiện đại, hoạt động trên nguyên lý kích hoạt các vi sinh vật và thanh lọc bằng vòng tuần hoàn sinh thái trong tự nhiên.

Qua thực tế xử lý thí điểm ô nhiễm nước trên diện tích 900m2 tại hồ Hùng Thắng (khu vực bị ô nhiễm nặng nhất trong số 4 hồ) bằng công nghệ Bakture, dù chịu tác động của thủy triều lên xuống thất thường, nước mưa chảy tràn trong những ngày mưa bão, các nguồn nước thải liên tục từ các khu dân cư đô thị xung quanh đã tác động mạnh đến khu vực xử lý nhưng chất lượng nước vẫn đạt yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mặt.

Các chuyên gia Nhật Bản và JVE đánh giá, công nghệ Bakture hoàn toàn có khả năng xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường nước mặt tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long, nếu mô hình được nhân rộng sẽ mang lại môi trường sống sạch đẹp cho nhân dân trong khu vực, hệ sinh thái tự nhiên được cải thiện và bảo vệ.

Công nghệ Bakture (Back to the nature – Trở về với tự nhiên) đã được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm ở Nhật Bản, Lào, Thái Lan… trong đó chủ yếu là khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm. Tại Việt Nam, công nghệ được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng).

Bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại… bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường.

Sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản, đạt chứng nhận JAS (tiêu chuẩn hữu cơ về nông nghiệp Nhật Bản) và được Tổ chức Phát triển công nghiệp LHQ (UNIDO) chứng nhận về công dụng làm sạch môi trường.

Đặc biệt, công nghệ sử dụng bột Bakture xử lý, hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển, là chất xúc tác giúp tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên.

Thái An

Nguồn: vietnamnet

21/06

Quảng Ninh quyết ‘cứu’ 4 hồ nước ô nhiễm nhờ công nghệ Nhật Bản

Quảng Ninh hôm qua tổ chức hội nghị triển khai công nghệ xử lý môi trường nước bằng bột Bakture của Nhật Bản tại 4 hồ điều hòa ở TP Hạ Long. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì hội nghị.

Các đại biểu đã lắng nghe đại diện công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt báo cáo và giới thiệu nguyên lý hoạt động của bột thiên nhiên Bakture. Cụ thể, công nghệ Bakture hoạt động dựa trên khả năng tự làm sạch của nước; tạo môi trường xúc tác mạnh, kích thích các vi sinh vật có ích và thủy sinh khác, gây ức chế và làm giảm số lượng các vi sinh vật có hại gây ô nhiễm; phân hủy chất bẩn thành khí và nước.

Quảng Ninh quyết 'cứu' 4 hồ nước ô nhiễm nhờ công nghệ Nhật Bản
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì buổi làm việc

Đây là hệ thống tuần hoàn tự nhiên, làm giảm các chất ô nhiễm hữu cơ, hợp chất chứa ni tơ, phốt pho, chất rắn lơ lửng, màu và mùi trong nước.

Phạm vi ứng dụng của bột thiên nhiên Bakture là xử lý ô nhiễm ao hồ; ô nhiễm sông, biển; ô nhiễm từ chăn nuôi; xử lý nước thải KCN, nước thải chăn nuôi; xử lý ô nhiễm đất; xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Hiện công nghệ này đã được thực hiện tại hơn 300 dự án tại Nhật Bản, còn ở Việt Nam, công nghệ này đã được thí điểm thành công tại hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng).

Với những kết quả đạt được, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt cho biết, công ty đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh được xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long gồm: Ao cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đồng ý chủ trương áp dụng thí điểm công nghệ này tại 4 hồ và giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với TP Hạ Long, các ngành liên quan và công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt, cùng các chuyên gia Nhật Bản để triển khai.

Trong quá trình triển khai, tỉnh sẽ cung cấp cho công ty Nhật Việt thông tin về đặc thù của mỗi hồ, nhất là việc lưu thông giữa nước biển và nước ngọt, tác động của xả thải đối với hồ… để có căn cứ đánh giá hiệu quả của công nghệ này sau khi áp dụng thí điểm tại 4 hồ. Nếu thành công, Quảng Ninh khuyến khích triển khai rộng công nghệ này trong tỉnh.

An Phương

Nguồn: vietnamnet

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *