Tin nóng
Trang chủ / Đô thị / Vấn đề đô thị / Wifi miễn phí tại Hạ Long

Wifi miễn phí tại Hạ Long

Wifi miễn phí – điểm nhấn của thành phố du lịch

Mùa hè 2018, khách du lịch đến Hạ Long có thêm trải nghiệm mới, đó là sử dụng miễn phí hệ thống wifi công cộng tại 107 điểm ở các khu du lịch. Với tiện ích này, người dân và du khách có thể dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin cần thiết khi đến tham quan Hạ Long.

Sau hơn 1 năm quay lại thăm Hạ Long, bên cạnh ấn tượng về sự sầm uất của những con phố, chị Đinh Băng Châu, du khách đến từ Hà Nội còn cảm thấy hài lòng, thích thú với dịch vụ wifi miễn phí. Chị chia sẻ: “Bình thường tôi vẫn dùng 4G, nhưng khi đến Hạ Long, tôi sử dụng wifi ở khách sạn và tại các điểm truy cập miễn phí là có thể đăng nhập và tìm kiếm các thông tin ở trên mạng”. Tuy nhiên, theo chị Châu, tốc độ đường truyền ở một số khu vực như bãi tắm Hạ Long, vẫn còn yếu, nhiều khi không truy cập được.

Người dân truy cập dịch vụ wifi miễn phí tại khu phố cổ, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Người dân truy cập dịch vụ wifi miễn phí tại khu phố cổ, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Lý giải về tình trạng này, Trưởng phòng Kỹ thuật đầu tư, VNPT Quảng Ninh Nguyễn Chính Tùng cho biết: Trên địa bàn thành phố đã được lắp đặt 107 trạm phát wifi với công suất tối đa 100 người dùng đồng thời, dung lượng trung bình 1Mbps/người dùng, diện tích phủ sóng trong vòng 150m không bị che chắn. Tuy nhiên ở một số khu vực, do bị các lùm cây hoặc tòa nhà chắn ngang, mặt khác, một số nhà hàng, khách sạn cũng lắp đặt thiết bị wifi nên dễ bị nhiễu sóng, ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của du khách và người dân khi sử dụng wifi công cộng.

Còn nhớ, năm 2014, tỉnh cũng đã triển khai lắp đặt hệ thống wifi công cộng cho người dân. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, dự án này đã bị dừng lại. Theo lý giải của đại diện VNPT Quảng Ninh, việc lắp đặt wifi công cộng tại thời điểm đó chỉ cho phép truy cập miễn phí một số website của UBND tỉnh. Nếu người dùng muốn truy cập vào các trang khác phải mua thẻ nạp. Do vậy, cách làm này không đáp ứng được nhu cầu sử dụng internet và không thu hút sự quan tâm của người dân. Để khắc phục hạn chế nói trên, tỉnh tiếp tục thực hiện Dự án xây dựng hệ thống wifi công cộng trên địa bàn TP Hạ Long.

Giao diện truy cập wifi miễn phí thân thiện với hình ảnh
Giao diện truy cập wifi miễn phí thân thiện với hình ảnh “Nụ cười Hạ Long”.

Dự án này được chia ra thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, hệ thống wifi công cộng được triển khai phục vụ cho Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Đến thời điểm hiện tại, VNPT Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, TP Hạ Long hoàn thành lắp đặt 107 điểm phát wifi miễn phí tại các khu du lịch, khu vực công cộng tập trung đông người dân và khách du lịch, như: Cột Đồng hồ, Quảng trường 30/10, chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long 2, Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh và một số điểm tại Khu du lịch Bãi Cháy, dọc đường theo vào Khu du lịch Tuần Châu… Đây được coi là giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Hạ Long, cũng như tiếp nhận những thông tin phản hồi để nâng cao chất lượng các dịch vụ qua hệ thống mạng xã hội do người dân, du khách chia sẻ.

Đối với những khu vực đông du khách, tốc độ đường truyền chưa cao, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai cung cấp dịch vụ wifi miễn phí cho du khách trong phạm vi quản lý của đơn vị.

Biển báo có wifi miễn phí được lắp đặt tại khu vực Bảo tàng-Thư viện, TP Hạ Long.
Biển báo có wifi miễn phí được lắp đặt tại khu vực Bảo tàng – Thư viện, TP Hạ Long.

Dự kiến, năm 2019, các đơn vị sẽ hoàn thiện, bổ sung các điểm phát wifi công cộng trên địa bàn TP Hạ Long theo đúng tiến độ tại Kế hoạch 3817/KH-UBND ngày 29/5/2017 về triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020.

Việc triển khai lắp đặt mạng wifi công cộng hoàn toàn miễn phí đã giúp người dân và du khách có thể truy cập trực tiếp vào các trang mạng mà mình mong muốn. Tuy vậy, để nâng cao ý thức sử dụng internet, tránh các trường hợp kích động, lợi dụng wifi công cộng để phát tán các thông tin xấu, sai lệch; thời gian tới, VNPT Quảng Ninh sẽ xin ý kiến UBND tỉnh thực hiện yêu cầu xác nhận thông tin cá nhân của người truy cập internet. Đồng thời, có các hình thức tốt nhất để đảm bảo an ninh mạng cũng như quyền lợi của người truy cập.

Dương Hà

Nguồn: Báo Quảng Ninh

30/05

Hạ Long lắp đặt trên 170 điểm phát wifi miễn phí

Để chuẩn bị các điều kiện tiếp cận thông tin thuận lợi, nhanh chóng cho du khách khi đến Hạ Long trong năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với VNPT Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long lắp đặt các điểm phát sóng wifi miễn phí trên địa bàn.

g
Điểm phát wifi miễn phí được lắp đặt tại khu vực Quảng trường 30/10.

Theo đó, trên địa bàn TP Hạ Long đã được lắp đặt 170 điểm phát wifi miễn phí tại các khu du lịch, khu vực công cộng tập trung đông người dân và du khách như: Quảng trường 30/10, Cột Đồng hồ, chợ Hạ Long I, II, Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, đường Hạ Long, đường Hậu Cần, chợ đêm Hạ Long…

Theo thông tin từ đơn vị cung cấp là VNPT Quảng Ninh, tốc độ đường truyền tối đa cho mỗi điểm phát sóng wifi là 100Mbps, bán kính phủ sóng tốt nhất tại một điểm là 100m, hiệu năng sử dụng đồng thời 100 người/điểm.

Việc lắp đặt hệ thống wifi miễn phí nhằm mang đến sự tiện ích cho du khách và người dân địa phương trong việc tra cứu, tìm kiếm thông tin cần thiết khi đến tham quan, tại các điểm du lịch tại Hạ Long. Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Hạ Long, cũng như tiếp nhận những thông tin phản hồi để nâng cao chất lượng các dịch vụ qua hệ thống mạng xã hội do người dân, du khách chia sẻ.

Theo kế hoạch trong giai đoạn I, việc phát sóng wifi miễn phí được thực hiện đến hết năm Du lịch quốc gia 2018, sau đó, làm cơ sở để nhân rộng phủ sóng wifi miễn phí tại nhiều điểm khác trên toàn địa bàn TP Hạ Long.

Nguyễn Thanh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *