Tin nóng
Trang chủ / Vân Đồn / Đặc khu HC-KT / Quy hoạch Đặc khu / Tiến độ Quy hoạch Đặc khu Vân Đồn 2018

Tiến độ Quy hoạch Đặc khu Vân Đồn 2018

18/10

Nghị quyết về quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn

Theo nội dung chương trình kỳ họp bất thường năm 2018 dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian tới, một trong những nội dung sẽ được các vị đại biểu HĐND tỉnh bàn bạc, biểu quyết đó là Nghị quyết về quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn.

Để tạo động lực phát triển cho địa bàn nhiều tiềm năng phát triển Vân Đồn, từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Ở thời điểm đó Vân Đồn đã được xác định là KKT tổng hợp được vận hành theo quy chế riêng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh và vùng Duyên hải Bắc Bộ; là trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, dịch vụ vui chơi giải trí vùng Bắc Bộ; là đầu mối giao thương quốc tế, động lực chính để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Đông Bắc của Tổ quốc.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chủ trương của Đảng về xây dựng các trụ cột năng lực phát triển của quốc gia, với định hướng xây dựng các khu kinh tế đặc biệt ở 3 miền của đất nước, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đồng ý chủ trương cho tỉnh Quảng Ninh được lập lại Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội và Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Tỉnh Quảng Ninh đã thuê đơn vị tư vấn tiến hành việc nghiên cứu, tư vấn xây dựng quy hoạch.

Theo đó, quan điểm chung là xây dựng phát triển Vân Đồn là một điểm đến xanh, năng động là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa của vùng, đảm bảo sự phát triển bền vững, có đủ khả năng thu hút các nhà đầu tư chiến lược cũng như nhân tài tới sinh sống và làm việc; xây dựng các sáng kiến xã hội nhằm đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân. Vân Đồn trong tầm nhìn quy hoạch đến năm 2050 là ưu tiên phát triển các ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, dành chủ yếu quỹ đất cho phát triển dịch vụ chứ không phải cho kinh doanh đô thị. Vân Đồn sẽ nằm trong mối liên kết với các địa phương lân cận của tỉnh Quảng Ninh nhằm tạo sự phát triển tương hỗ bền vững, hiệu quả. Các dự án, nhà đầu tư xác định thu hút vào vân Đồn là nhà đầu tư có năng lực, đảm bảo tầm vươn quốc tế… Dự thảo bản quy hoạch đã được tổ chức lấy ý kiến nhân dân trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Trong Kết luận buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh đầu tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Quảng Ninh lập 2 đồ án quy hoạch và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tỉnh lập Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, trình Thủ tướng phê duyệt; Bộ Xây dựng hướng dẫn lập và thẩm định Đề án Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Cả 2 Đề án này được lập, thẩm định, phê duyệt theo định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt trong tương lai gần.

Xây dựng Vân Đồn với định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt trong tương lai gần là niềm mong mỏi của đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Đó cũng là chủ trương của Đảng, Chính phủ đã được thống nhất thực hiện trong nhiều năm qua. Vì vậy việc HĐND tỉnh sớm thông qua Nghị quyết về Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn là rất cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và yêu cầu phát triển chung.

Ngọc Lan

Nguồn: Báo Quảng Ninh

18/06

UBND tỉnh vừa ra Thông báo Kết luận tại cuộc họp báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH và Quy hoạch chung xây dựng Đặc khu Vân Đồn

2 đơn vị tư vấn là Công ty Arcadis & CallisonRTKL và Công ty TNHH PWC Việt Nam

1 số nội dung đáng chú ý như sau:

 • Kịch bản quy mô dân số: Đến 2030 là 200.000 dân. Đến 2050 là 500.000 dân thường trú, 200.000 dân lao động từ nơi khác đến, 150.000 khách du lịch thường xuyên
 • Không gian dự trữ phát triển cho tương lai: Khu vực Con Ong – Hòn Nét; Phía Nam và Tây Cái Bầu thuộc khu vực Cẩm Phả; Khu vực Tiên Yên; Khu vực Cô Tô
 • Hệ thống giao thông đối ngoại và đối nội
  • Cao tốc, đường sắt trên cao không chạy qua khu vực trung tâm là đi theo hướng kết nối từ cảng Con Ong – Hòn Nét qua Cẩm Phả và kết nối vào đường cao tốc để không xung đột giao thông
  • Kết nối Monorail
  • Tuyến đường trục Cái Rồng không xung đột giữa đường ven biển và các đường dạo, xe đạp, xe điện của các dự án
  • Nghiên cứu hầm xuyên đồi/núi kết nối giao thông Bắc Nam đảo Cái Bầu
 • Bổ sung các bãi tắm
 • Cập nhật, lồng ghép các dự án lớn đang triển khai vào quy hoạch
 • Cụ thể hóa vị trí Trung tâm hành chính Đặc khu tại Phân khu 2-3 Cái Rồng
 • Ưu tiên vị trí Trung tâm tài chính – bảo hiểm tại Cái Rồng
 • Nghiên cứu kỹ các khu chức năng: Đô thị Cái Rồng, Đô thị phía Bắc, Đô thị Sân bay, Bán đảo Cổng Chào, Quần đảo Vân Hải,…

Hoàn chỉnh nội dung các đồ án quy hoạch trong tháng 6/2018.

06/06

1 phần bản đồ quy hoạch dự kiến Đặc khu Vân Đồn, bao gồm Bán đảo Cổng Chào và 1 phần Phân khu trung tâm Cái Rồng

Ngoài 3 cầu Vân Đồn nối từ Cửa Ông hiện có, trong tương lai sẽ xây dựng 1 cây cầu lớn nối thẳng từ đường Lý Thường Kiệt (QL18) thuộc Cẩm Phả sang Bán đảo Cổng Chào của Đặc Khu. Tuyến đường dẫn cầu dự kiến chạy ngang qua đền Cửa Ông linh thiêng, nơi có tượng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng trông ra, ngày đêm canh giữ biển trời Đông Bắc. Sau này hàng đoàn người khi đi vào Đặc khu sẽ được thưởng lãm những khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên, văn hóa và con người Quảng Ninh.

Về quy hoạch, giao thông dạng bàn cờ, chia thành các khối ô vuông lớn dành cho các tòa nhà và cao ốc có chức năng cụ thể và riêng biệt, cùng với các phân khu công viên, điểm du lịch công cộng, khu vực bảo tồn,… tạo nên 1 đô thị Vân Đồn quy mô lớn và hiện đại.

CTV: Nguyen Phong

03/06

Sắp đến ngày Quốc hội bấm nút thông qua Luật Đặc khu và Nghị quyết thành lập Đặc khu Vân Đồn, có 1 sự xúc động xen lẫn niềm tự hào lớn đang dâng lên không chỉ trong mỗi công dân Đặc khu tương lai Vân Đồn mà cả 1,3 triệu người Quảng Ninh

Nói vậy vì Vân Đồn chính là đại diện cho miền Bắc trong cuộc khai phát mô hình Đặc khu ở Việt Nam. Xét trong 3 Đặc khu thì Vân Đồn cũng được đánh giá là làm quy hoạch bài bản nhất, thể hiện rõ nhất định hướng cải cách bước ngoặt cho nền kinh tế.

Các nhà đầu tư khi đến với Vân Đồn đều bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng, trong tương lai không xa Vân Đồn sẽ là khu vực thịnh vượng trên tiêu chí xanh và bền vững, nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích.

Và Quảng Ninh không giấu diếm khát vọng, xây dựng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn nhằm khai thác tối đa tiềm năng, giá trị khác biệt và các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời của Vân Đồn và khai thác, phát huy tốt nhất Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Đưa Vân Đồn trở thành cực tăng trưởng trong khu vực, tạo sức lan tỏa lôi kéo sự phát triển của vùng và cả nước.

27/05

Vị trí chiến lược của Đặc khu Vân Đồn trong Kế hoạch 1 Vành Đai, 1 Con Đường

Vân Đồn có vị trí gần với Hải Nam, 1 hòn đảo Đặc khu kinh tế của Trung Quốc, chắc chắn giữa 2 đặc khu này sẽ có cả cạnh tranh và tương hỗ, cộng hưởng thành công.

Hiện Vân Đồn đang được đầu tư hạ tầng rất nhiệt, từ sân bay quốc tế đến các tuyến cao tốc đối ngoại, các tuyến đường trục nội khu, đảm bảo kết nối đến Hạ Long, Móng Cái, Hà Nội, Hải Phòng dưới 2,5 tiếng, kết nối đến các trung tâm kinh tế lớn ở Đông Á và Đông Nam Á dưới 4 tiếng. Về nguồn nhân lực thì nằm trong vùng Đồng bằng sông Hồng có chất lượng cao nhất nước. Về hậu cầu công nghiệp và phụ trợ thì có sẵn các trung tâm công nghiệp, dịch vụ sẵn sàng phục vụ như Cẩm Phả, Uông Bí, tương lai là Tiên Yên.

Ảnh: businessman007

25/05

Tương lai phát triển rực rỡ của Đặc khu Vân Đồn đến 2050

Dày đặc hệ thống cao ốc, bảo tồn cảnh quan biển đảo và đồi núi, mở rộng sân bay quốc tế và thêm đường băng, phát triển lan tỏa sang Cẩm Phả, Tiên Yên,…đó là sơ bộ về quy hoạch Đặc khu Vân Đồn.

CTV: Phong Nguyen

x

24/05

UBND tỉnh vừa có Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Đặc khu Vân Đồn đến 2030, tầm nhìn đến 2050

Nhà thầu trúng: Công ty PricewaterhouseCoopers Advisory Services Sdn Bhd

Thời gian thực hiện: 4 tháng

10/05

Quy hoạch Khu trung tâm CBD Cái Rồng, lõi đô thị hiện hữu của Đặc khu Vân Đồn tương lai

Hiện trạng phần lớn là đất mặt nước và đất của Khu đô thị Thống Nhất chưa xây dựng nhiều. Trong quy hoạch có đường trục chính 58m, đường bao biển và các đường nhánh dạng bàn cờ, đất chia theo kiểu ô vuông lớn dành cho các tòa nhà, trụ sở, cao ốc,…. Đảo Hòn Rồng sẽ trở thành hòn non bộ khổng lồ tạo cảnh quan ấn tượng.

CTV: Phong Nguyen

06/05

UBND tỉnh vừa có Thông báo kết luận của Chủ tịch về Báo cáo Quy hoạch tổng thể và Quy hoạch chung xây dựng Đặc khu Vân Đồn

Trong đó có 1 số điểm đáng chú ý như sau:

 1. Phát triển Đặc khu thành trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, tài chính quốc tế, công nghệ cao thông qua việc tạo ra cơ chế cho phát triển kinh tế xã hội bền vững, hấp dẫn với các nhà đầu tư, đồng thời giữ được nét đẹp văn hóa Việt Nam và vẻ đẹp thiên nhiên Vân Đồn.
 2. Mở rộng không gian quy hoạch cảng Con Ong – Hòn Nét, là cảng nước sâu có lợi thế và tiềm năng đặc biệt chưa được khai thác.
 3. Nghiên cứu mở rộng không gian kinh tế, xây dựng ra toàn bộ phạm vi hành chính Đặc khu, bao gồm tất cả các đảo, chú ý phát triển không gian đô thị trên 29 đảo đất, thay vì hiện nay tập trung nghiên cứu quá nhiều ở Đảo Cái Bầu.
 4. Nghiên cứu sâu về văn hóa, lịch sử, chú trọng đến phong tục tập quán của người dân bản địa, nâng cao chất lượng cuộc sống, tôn trọng văn hóa địa phương.
 5. Không bố trí xử lý rác thải rắn trên các đảo, tuyệt đối không sử dụng công nghệ chôn lấp rác.

Báo cáo Thường vụ tỉnh ủy vào trung tuần tháng 5/2018.

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *