Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Hạ Long / Công trình công cộng / Hầm Cửa Lục / Tiến độ Hầm Cửa Lục 2018

Tiến độ Hầm Cửa Lục 2018

20/11

Phương án hầm dìm được chọn cho Hầm Cửa Lục

Video: QTV

Hầm Cửa Lục do kỹ sư hàng đầu về hầm của Nhật Bản tư vấn thiết kế

Chiều 20/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến phương án đầu tư Dự án Hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo nhanh phương án đầu tư xây dựng hầm Cửa Lục. Để rút ngắn thời gian công tác chuẩn bị đầu tư, Ban Quản lý dự án (đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư bước chuẩn bị đầu tư) đã báo cáo UBND tỉnh cho phép ghép gói thầu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và lập báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện đấu thầu chung. Hiện đã tổ chức triển khai đấu thầu tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với hình thức đấu thầu trong nước có sử dụng chuyên gia nước ngoài. Đơn vị tư vấn là Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) hợp tác với các chuyên gia nước ngoài của Công ty Oriental Consutanls Global (Nhật Bản); chủ nhiệm dự án là ông Takahashi Masatada – một trong những kỹ sư hàng đầu về hầm, đặc biệt là hầm dìm với 50 năm kinh nghiệm đã được công nhận tại Nhật Bản. Đến nay, Ban Quản lý dự án đã triển khai xong công tác lựa chọn nhà thầu (chỉ định thầu); đơn vị tư vấn đã thực hiện khảo sát, tham vấn cộng đồng dân cư và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Đồng thời quan trắc, đo đạc hiện trường và lập xong báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Đại diện tư vấn TEDI và các chuyên gia của Công ty Oriental Consutanls Global đã trình bày các phương án thiết kế dự án. Qua phân tích các chỉ số địa chất, địa hình, thủy lực, kiến trúc cảnh quan và giải phóng mặt bằng, phương án được đánh giá khả thi nhất là hầm dìm, thay vì cầu và hầm khoan TBM. Hầm dìm cũng được nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn, bởi tính an toàn và hiệu quả. Hầm Cửa Lục có thiết kế 6 làn xe, chiều dài 2.140m, trong đó đường hầm vỏ thép dài hơn 1.000m, vận tốc thiết kế 60km/giờ.

Sau khi nghe báo cáo, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn phân tích rõ các biện pháp xử lý ảnh hưởng tới môi trường Vịnh Hạ Long trong quá trình thi công dự án; việc tổ chức giao thông đối với phía cầu Bãi Cháy; phương án điều tiết giao thông sao cho hợp lý, phù hợp với quy hoạch trong những năm tiếp theo…

Đại diện tư vấn Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) và các chuyên gia của công ty Oriental Consultants Nhật Bản đã trình bày các phương án thiết kế dự án.
Đại diện tư vấn Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) và các chuyên gia của Công ty Oriental Consutanls Global (Nhật Bản) trình bày các phương án thiết kế Dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục là dự án quan trọng đối với tỉnh, giải quyết vấn đề giảm tải cho cầu Bãi Cháy, khắc phục những hạn chế khi lưu thông qua cầu trong thời tiết bất lợi và tăng cường kết nối giữa 2 khu vực của TP Hạ Long… do vậy các đơn vị cần tiếp thu các ý kiến tham gia.

Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tính toán chi tiết hơn các yếu tố về phương án kết nối các đốt, địa chất, thủy lưu, gió, môi trường vịnh, mặt bằng thi công; tác động tới hoạt động giao thông khi thi công; đồng thời tính toán kỹ hướng tuyến đảm bảo khả thi nhất. Kết nối với Dự án cầu Bài Thơ đảm bảo tính đồng bộ.

Trúc Linh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

19/07

Phương án nghiên cứu khả thi Hầm Cửa Lục bằng công nghệ thi công hầm dìm

Video: Kts. Đỗ Hoành

13/07

UBND tỉnh vừa có Thông báo về phương án thiết kế Hầm Cửa Lục

Hướng tuyến nằm về phía hạ lưu sông Cửa Lục. Nghiên cứu kỹ vị trí điểm đầu, điểm cuối đường dầm, quy hoạch nút giao thông 2 đầu hầm phải ưu tiên hàng đầu vì đây sẽ là điểm nhấn đô thị của Hạ Long.

Quy mô thống nhất 6 làn xe. Nghiên cứu các luồng giao thông dẫn tới 2 cửa hầm, thiết kế cửa hầm hiện đại, tạo điểm nhấn hấp dẫn.

Chủ nhiệm lập báo cáo và chủ trì thiết kế phải là chuyên gia tư vấn nước ngoài (Nhật Bản hoặc Hà Lan) có kinh nghiệm thiết kế các dự án hầm trên thế giới, nhất là các hầm có điều kiện tương đương như hầm Cửa Lục.

08/07

Cho ý kiến về phương án thiết kế hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục

Video: QTV

20/04

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ra Kết luận về chủ trương đầu tư dự án Hầm Cửa Lục

Tiến độ triển khai dự án: Năm 2018 hoàn thành các thủ tục đầu tư và khởi công trước tháng 5/2019.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các bước tiếp theo đảm bảo quy định hiện hành, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu có liên quan báo cáo Thủ tướng cho phép nghiên cứu đầu tư dự án trước khi trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

08/04

3 phương án tuyến tối ưu của dự án Hầm Cửa Lục được đưa ra xem xét

Ảnh: Thi Nguyen

07/04

Video: QTV

17/03

Chui lên từ Hầm Cửa Lục vào Hòn Gai sẽ thấy gì?

Hiện tại có 3 tòa Lam Ngọc và Vinacomin đang lên, tương lai chưa rõ. Nhưng chắc chắn 1 điều khu vực quanh cửa Hầm và dọc trục đường chính từ Hầm về Cột Đồng Hồ sẽ là nơi tạo ra góc nhìn ấn tượng nhất với cư dân đô thị và du khách để Hạ Long phô bày vẻ đẹp của văn hóa, sự hiện đại của cao ốc và tầm vóc của 1 đô thị có “quy hoạch”.

Được lợi nhất chắc chắn là các dự án đang hiện diện tại 2 bên cửa Hầm, toàn Sun, Vin, FLC và thứ dữ khác đã, đang và sẽ có ý định án ngữ cả. Hy vọng không có những khối shophouse mọc lên thêm nữa và sẽ bùng nổ 1 loạt gì đó thực sự xứng đáng.

Ảnh: Phạm Minh Tuấn

16/03

Ngoài hệ thống giao thông đối ngoại, hạ tầng giao thông đối nội của Hạ Long đang trong giai đoạn đổi mới mạnh mẽ

Các tuyến trục đô thị được xây mới, nâng cấp, mở rộng, cải tạo ngày càng to đẹp. Điểm nhấn là dự án hầm Cửa Lục, được xem là dự án có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ giảm tải và nâng cao năng lực giao thông mà còn là công trình hạ tầng điểm nhấn đô thị và phục vụ phát triển du lịch của Quảng Ninh.

Hầm là công trình cấp đặc biệt, thiết kế 6 làn xe theo tiêu chuẩn đường đô thị TCVN 104-2007. Dự án có tổng chiều dài 2.140m, trong đó đường hầm dài 1.310m (hầm kín dài 970m, hầm hở dài 340m), tổng vốn đầu tư 7.875 tỷ đồng.

Quảng Ninh SSC sẽ đi xem xét các lợi ích mà dự án này mang lại khi hoàn thành:

1. Tạo thêm 1 phương án giao thông nối giữa Bờ Tây Bãi Cháy và Bờ Đông Hòn Gai, phá thế độc đạo của Cầu Bãi Cháy

Kết nối thuận lợi hơn giữa khu du lịch phía tây với khu hành chính, văn hóa và các khu dân cư phía đông thành phố.

2. Đảm bảo mọi loại xe có thể lưu thông, kể cả trong trường hợp mưa bão

Cầu Bãi Cháy sẽ bị cấm khi mưa bão có gió cấp 6 trở lên.

3. Thông suốt mạch giao thông đô thị

Nối thông 2 tuyến đường trục chính lớn của thành phố là Hạ Long và Lê Thánh Tông, không còn phải vòng vèo leo lên các tuyến đường dẫn từ 2 đường này lên Cầu Bãi Cháy.

4. Rút ngắn khoảng cách di chuyển

Xét lộ trình từ cửa ngõ thành phố tại Nút giao Hoàng Quốc Việt – QL18A đến Cột Đồng Hồ, có 2 phương án di chuyển:

1) QL18A – Cầu Bãi Cháy – Trần Hưng Đạo – Cột Đồng Hồ: Dài 12,6km

2) Hoàng Quốc Việt – Hạ Long – Cầu Bãi Cháy – Trần Hưng Đạo – Cột Đồng Hồ: Dài 13,8km

Khi hoàn thành Hầm Cửa Lục, lộ trình này sẽ có thêm phương án:

3) Hoàng Quốc Việt – Hạ Long – Hầm Cửa Lục – Bao biển Hòn Gai – 25 Tháng 4 (hoặc Lê Thánh Tông) – Cột Đồng Hồ: 11,2km

Việc rút ngắn từ 1,4 đến 2,6km khi di chuyển trong 1 đô thị đông đúc sẽ làm giảm tiêu hao nhiên liệu và thời gian di chuyển đáng để tính đến.

5. Khẳng định sự hiện đại của 1 đô thị lớn đang phát triển mạnh mẽ và tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn

Rồi đây ai về Hạ Long sẽ có thêm 1 địa điểm “bắt buộc” phải đến là Hầm Cửa Lục.

12/03

Quảng Ninh đã chính thức thành lập Ban quản lý Dự án Hầm đường bộ Cửa Lục

Trưởng Ban quản lý dự án: ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải

Phó Ban quản lý dự án: ông Phạm Văn Bảy, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm công tác chuẩn bị đầu tư. Sau khi có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ tiến hành công bố công khai và xin ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân. Dự án sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khởi công vào năm 2019.

Quả là thần tốc với 1 dự án có suất đầu tư lớn và ý nghĩa cực kỳ quan trọng, từ khi Quảng Ninh SSC khai mở ý tưởng từ tháng 9/2017.

Sự thần tốc từ kỳ họp HDND cuối năm ngoái, Bí thư Đọc đã đưa vào Nghị quyết việc sớm triển khai dự án này. Đến nay tỉnh đã họp 2 lần về dự án, lập Ban quản lý, tiến hành khảo sát địa hình, hoàn thiện báo cáo tiền khả thi,… để có thể sớm trình Thủ tướng và khởi công.

1 công trình cấp đặc biệt nằm ở đô thị, chưa từng xảy ra ở Quảng Ninh, quy mô và tính chất hầm chưa từng có ở Việt Nam, điều đó thể hiện sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh chúng ta.

10/03

Video: VTV24

http://baocongthuong.com.vn/quang-ninh-dau-tu-xay-dung-duong-ham-xuyen-bien-8000-ty-dong.html

08/03

Đơn vị tư vấn phối hợp với các cơ quan liên quan đang tiến hành khảo sát địa hình địa chất cho dự án Hầm Cửa Lục

Dự kiến hoàn thành báo cáo tiền khả thi vào cuối tháng 4 năm nay. Hầm vượt sông Cửa Lục là chính, không phải đào xuyên qua đáy Vịnh Hạ Long, không ảnh hưởng đến luật di sản.

Chia sẻ từ bạn Nguyen Hoang Cuong

07/03

Trong ảnh là góc nhìn từ Cổng Tây của Hầm Cửa Lục sang Bờ Đông Hạ Long trong năm…….2048

Giấc mơ đâu ai đánh thuế, hơn nữa địa hình Hạ Long và Hồng Kông lại từa tựa nhau.

Western Harbor Crossing là hầm đường bộ thứ ba đi qua Cảng Victoria , nối liền vùng đất mới được khai hoang Yau Ma Tei trên Kowloon West với Sai Ying Pun trên đảo Hồng Kông . Nó được xây dựng theo mô hình xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT) 30 năm do Chính phủ đề xuất. Western Harbor Crossing là đường hầm 3 làn xe đầu tiên ở châu Á được xây dựng bằng ống chìm.

28/01

Năm 2019 khởi công Hầm Cửa Lục

Video: QTV

27/01

Sở GTVT vừa đưa ra bản Báo cáo tóm tắt Phương án Nghiên cứu lần 1 của Dự án Hầm Cửa Lục nối 2 bờ Đông – Tây Hạ Long

Về lựa chọn phương án kết cấu hầm chính:
  • Phương pháp TBM (Tunnel Boring Machine): Tiềm ẩn nhiều khó khăn
  • Trước mắt kiến nghị phương pháp Hầm dìm (như tại dự án Hầm Thủ Thiêm), để đảm bảo tính khả thi trong thi công, đảm bảo tính kinh tế, kỹ thuật.
  • Tổng chiều dài hầm dìm chính là 830m.

Về phương án hầm dẫn, sẽ ở hai phía của hầm chính, chủ yếu nằm trên bờ hoặc vùng nước nông, kết nối vào các trục đường ven biển, trục đường hiện hữu trong khu vực. Hầm dẫn gồm 2 phần, phần hầm kín kết nối với hầm chính và nằm ngầm hoàn toàn dưới mặt đất. Phần hầm hở đoạn vuốt nối trắc dọc từ hầm kín vào các đường hiện trạng.

Ảnh: Đại Bàng

26/01

Dự kiến khởi công dự án hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục vào đầu năm 2019

Dự án hầm qua Vịnh Cửa Lục, TP Hạ Long là công trình hầm cấp đặc biệt, với 6 làn xe, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị TCVN 104-2007. Tổng chiều dài dự án 2.140m, trong đó phần hầm dài 1.310 m (hầm kín dài 970m, hầm hở dài 340m).

Kết cấu hầm kín có dạng mặt cắt hình chữ nhật, sử dụng hệ thống tường vây diaphragm-wall làm hệ móng, bản đỉnh và bản đáy đổ bê tông tại chỗ theo phương pháp Top-Down. Kết cấu hầm hở có mặt cắt dạng bản, sử dụng hệ thống tường vây diaphragm-wall làm hệ móng và thi công, bản sàn đổ bê tông tại chỗ.

Đơn vị tư vấn Dự án hầm qua Vịnh Cửa Lục đưa ra 6 phương án hướng tuyến, tuy nhiên trên cơ sở nghiên cứu và so sánh nhiều phương án, đơn vị tư vấn đề xuất chọn phương án 1 với nhiều ưu điểm vượt trội: hướng tuyến thẳng, các yếu tố hình học đảm bảo thuận lợi cho thi công cũng như khi khai thác; kết nối được 02 trục đường chính trên 2 bờ vịnh là đường Hạ Long và Lê Thánh Tông.

Điểm đầu tuyến nằm trên đường Hạ Long, sau nút giao thông vào cổng Công viên Sun World Hạ Long 50m. Điểm cuối tuyến nằm trên đường Lê Thánh Tông, trước ngã 5 giao nhau với đường 25/4 khoảng 50m. Dự án được đầu tư sẽ là tuyến đường đô thị đi thấp, kết nối giao thông các tuyến đường ven biển của TP Hạ Long và không bị ảnh hưởng của gió bão. Tổng mức đầu tư của dự án là 7.875 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 5.000 tỷ đồng.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang xem xét, yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đầu năm 2019 sẽ tiến hành khởi công dự án. Sau khi có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ tiến hành công bố công khai dự án và xin ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân.

Nguồn: QTV

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *