Tin nóng
Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Thông tin Quy hoạch mở rộng Vùng đô thị Hạ Long 2019

Thông tin Quy hoạch mở rộng Vùng đô thị Hạ Long 2019

02/03

7-Quy hoạch trung tâm đô thị mới của Quảng Ninh dự kiến chia Nam Hoành Bồ thành 7 Khu (Quận) từ 1 đến 7, cộng với 2 khu Bãi Cháy và Hòn Gai của Hạ Long tạo thành khu vực nội thành của thành phố mới

Khu 8 và 9 là vùng dự trữ và hỗ trợ, trong khi khu 10 là vùng bảo tổn rừng quốc gia.

27/02

6-Quy hoạch chung khu vực Nam Hoành Bồ đến 2040, trung tâm hành chính và đô thị mới của Quảng Ninh

BC tóm tắt _ QHC HoanhBo

18/02

5-BTV Tỉnh ủy cho ý kiến đối với việc điều chỉnh một số quy hoạch quan trọng

Ngày 18/2, tại TP Hạ Long, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận và cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng liên quan đến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo đó, đối với nội dung điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, đồ án đưa ra phạm vi nghiên cứu trực tiếp trong ranh giới hành chính TP Hạ Long với diện tích 277,53km2. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận TP Hạ Long: Huyện Hoành Bồ (4 xã phía Nam huyện Hoành Bồ), TX Quảng Yên (2 phường, xã).

Mục tiêu của quy hoạch là nâng cao vai trò, vị thế của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; phát triển thành phố theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng, phát triển Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ – du lịch đẳng cấp quốc tế, với hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long…

Qua nghe trình bày trực tiếp từ đơn vị tư vấn và các ý kiến tham gia của các đại biểu, chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên đồ án điều chỉnh cần bám sát các nội dung đã chỉ đạo để triển khai thực hiện. Trong đó, thống nhất mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long là nâng tầm chứ không phải đặt trong so sánh với các địa phương khác của tỉnh; xây dựng Hạ Long là thành phố du lịch mang đẳng cấp quốc tế và hướng tới xanh, sạch đẹp như Singapore…

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị tư vấn cùng các đơn vị liên quan cần rà soát tổng thể nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013 và cập nhật các dự án đã có cũng như tình hình thực tiễn phát triển đô thị tại TP Hạ Long theo định hướng tại các quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh đã được phê duyệt; dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của tỉnh Quảng Ninh; đảm bảo kết nối đồng bộ với các khu vực lân cận. Đồng thời, nắm bắt các cơ hội phát triển mới; định hướng phát triển phải hài hòa với yêu cầu bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long theo hướng bền vững, các di tích văn hóa, tài nguyên du lịch khác của thành phố và bảo vệ môi trường tại khu vực; đề xuất các giải pháp chiến lược để khắc phục các tồn tại bất cập về quá tải hạ tầng kỹ thuật, các điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, phát triển hệ thống hạ tầng KT-XH chất lượng cao, xử lý các vấn đề môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Cùng với các nội dung trên, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý, đồ án quy hoạch phải có tầm nhìn xa để hạn chế tối đa sự điều chỉnh; quan tâm quy hoạch các khu cây xanh; hồ điều hoà, rừng phòng hộ, và các phân khu chức năng khác…

Minh Thu

Nguồn: Báo Quảng Ninh

31/01

4-Quảng Ninh bắt đầu Quy hoạch Vùng đô thị trung tâm của tỉnh với định hướng đến 2040

Đó là khu vực Nam Hoành Bồ, bao gồm thị trấn Trới, các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Vũ Oai, Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La. Đây sẽ là vùng mở rộng đô thị của Hạ Long, kết hợp với các khu vực Việt Hưng, Giếng Đáy, Cái Lân, Hà Khánh để hình thành vùng đô thị ven biển bao quanh vịnh Cửa Lục.

Video: QTV

12/10/18

3-Xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi nghiên cứu trực tiếp trong ranh giới hành chính thành phố Hạ Long với diện tích 27.753,91 ha. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận thành phố Hạ Long gồm: huyện Hoành Bồ (04 xã phía Nam huyện Hoành Bồ), thị xã Quảng Yên (02 phường, xã).

Mục tiêu của Quy hoạch là nâng cao vai trò vị thế của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; phát triển thành phố Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ – du lịch đẳng cấp quốc tế, với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo tồn và phát huy Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Đồng thời, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị hiện đại, đồng bộ; phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc; làm cơ sở để quản lý quy hoạch, xây dựng chính sách phát triển thành phố Hạ Long và triển khai tiếp công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng đô thị theo quy hoạch.

Thành phố Hạ Long là đô thị dịch vụ – du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, gắn với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; là thành phố cấp vùng, trung tâm kinh tế, cảng biển, công nghiệp; trung tâm động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ; là trung tâm hành chính, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo của tỉnh Quảng Ninh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng Đông Bắc; có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng; là thành phố phát triển theo mô hình đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để đạt được những mục tiêu trên, yêu cầu trọng tâm nghiên cứu trong nội dung điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đặt ra là phải rà soát tổng thể nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013 và tình hình thực tiễn phát triển đô thị tại thành phố Hạ Long theo định hướng tại các quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh đã được phê duyệt; dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của vùng tỉnh Quảng Ninh, nắm bắt các cơ hội phát triển mới. Định hướng phát triển cần phải hài hòa với yêu cầu bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long theo hướng bền vững, các di tích văn hóa, tài nguyên du lịch khác của thành phố và bảo vệ môi trường tại khu vực; đề xuất các giải pháp chiến lược để khắc phục các tồn tại bất cập về quá tải hạ tầng kỹ thuật, các điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội chất lượng cao, xử lý các vấn đề môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Phương Nhi

Nguồn: Báo Chính Phủ

2018.10.09 QD Nhiem vu QHC HL

24/09

2-Quảng Ninh tính chuyện quy hoạch lại Hạ Long: Bộ Xây dựng lưu ý gì?

Bộ Xây dựng cho rằng việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Hạ Long là có cơ sở. Tuy nhiên, nội dung báo cáo điều chỉnh cục bộ cũng cần phải làm rõ một số vấn đề…

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp công văn của Văn phòng Chính phủ liên quan tới chủ chương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Hạ Long (khu vực phía Tây thành phố Hạ Long) theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 5516 ngày 02/8/2018 là có cơ sở.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết về nội dung báo cáo điều chỉnh cục bộ cũng cần phải làm rõ một số vấn đề. Cụ thể, cần đánh giá hiện trạng sử dụng đất, yếu tố cảnh quan, môi trường tự nhiên của khu vực dự kiến điều chỉnh cục bộ, để xác định rõ quy mô sử dụng đất dự kiến chuyển mục đích sử dụng phát triển đô thị; tình hình thực hiện và quản lý quy hoạch khu vực phía Tây thành phố Hạ Long.

Cũng theo Bộ này, nguyên tắc điều chỉnh cục bộ cần đảm bảo không ảnh hướng lớn đến tính chất, ranh giới, định hướng của đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hạ Long được phê duyệt (năm 2013)…

Ngoài ra, cần đánh giá cụ thể tác động của việc điều chỉnh cục bộ đến phát triển kinh tế – xã hội, môi trường cảnh quan tự nhiên của thành phố Hạ Long; tác động của đề xuất giảm mặt nước sang phát triển đô thị dẫn đến giảm không gian mặt nước, nuôi trồng thủy sản, tiêu thoát nước mưa, vùng sinh thái tự nhiện…; các giải pháp tổ chức không gian, bảo vệ môi trường tự nhiên khu vực ven biển và kế hoạch, nguồn lực thực hiện khu vực điều chỉnh.

Để phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050 đang thực hiện, Bộ Xây dựng cho rằng khu vực điều chỉnh cục bộ phải đảm bảo gắn kết không gian đô thị hiện hữu, bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, tăng đất cây xanh thể dục thể thao, đất đô thị sinh thái, dịch vụ du lịch hạn chế tác động môi trường cảnh quan chung thành phố Hạ Long.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng lưu ý, khi thực hiện điều chỉnh cục bộ cần được lấy ý kiến của cộng đồng dân cư có liên quan theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009.

Trước đó theo UBND tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch cũ của thành phố Hà Long đã không còn phù hợp với thực tiễn đổi mới và phát triển và tồn tại nhiều bất cập. Định hướng quy hoạch tại một số khu vực chưa phát huy tối đa các lợi thế hoặc có những bất cập với hiện trạng cần phải xem xét, điều chỉnh lại để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, Hạ Long sẽ gồm 20 phường với diện tích đất tự nhiên là 277,5Km2 với ranh giới phía Bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp TP Cẩm Phả và phía Tây giáp thị xã Quảng Yên, TP Hải Phòng. Trong đó, các khu vực lân cận Hạ Long gồm 4 xã thuộc phía Nam huyện Hoành Bồ và 2 xã thuộc thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu điều chỉnh lại quy hoạch của Hạ Long được lãnh đạo Quảng Ninh giải thích là nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế theo hướng phát triển bền vững, tiến tới là một đô thị thông minh, phù hợp với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trong đó, quy mô dân số năm 2017 là 384.000 người; đến năm 2030 dự báo khoảng 570.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 người. Nhu cầu sử dụng đất dân dụng khoang 110-130m/người; đất công cộng đô thị khoảng 5-7m2/người; đất cây xanh 10-15m2/người và đất đơn vị ở là 40-50 m2/người.

Hiện, UBND Quảng Ninh đang tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị, xác định những tồn tại bất cập của thành phố Hạ Long để điều chỉnh quy hoạt trên cơ sở xử lý, khắc phục những hạ chế, đảm bảo việc phát triển một cách đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, có tầm nhìn bền vững của một đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cập nhật các đề xuất mới về hạ tầng như hầm đường bộ qua Vịnh cửa Lục, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả; đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, kết nối khu vực dự kiến là “đặc khu” Vân Đồn…

Nguyễn Khánh

Nguồn: Báo Dân Trí

26/08

1-10 năm nữa, những nhà máy xi măng bao quanh vịnh Cửa Lục sẽ cần di dời để phục vụ mở rộng đô thị Hạ Long và đảm bảo môi trường vịnh Hạ Long

Ảnh: Nguyễn Cates

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *