Tin nóng
Trang chủ / Đô thị / Thông tin đô thị / Thông tin đô thị Hải Hà 2018

Thông tin đô thị Hải Hà 2018

01/12

Hải Hà: Một “Quảng Ninh thu nhỏ”

Video: Báo Quảng Ninh

Đất và người Hải Hà: Hội tụ và vươn xa

Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, được thiên nhiên ưu đãi có rừng, có biển, có đường biên giới nên Hải Hà là nơi hội tụ văn hóa các dân tộc, vùng miền.

Hải Hà đang phát triển mạnh mẽ với những tiềm năng sẵn có.
Hải Hà đang phát triển mạnh mẽ với những tiềm năng sẵn có.
Với quy hoạch lấy du lịch làm ngành kinh tế quan trọng, Hải Hà đang ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các khu vực du lịch trọng điểm như đảo Cái Chiên, đồi chè Quảng Long...
Vùng nguyên liệu chè còn là điểm đến du lịch hấp dẫn.
Du lịch biển đảo cũng là một lợi thế đang được huyện Hải Hà tập trung nguồn lực đầu tư phát triển.
Du lịch biển đảo là một lợi thế đang được huyện Hải Hà tập trung nguồn lực đầu tư.
Hồ thủy lợi  Trúc Bài Sơn mang vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn.
Hồ thủy lợi Trúc Bài Sơn mang vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn.
Các khu vườn mẫu không những đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân mà còn là những điểm đến du lịch sinh thái thú vị.
Các khu vườn mẫu không những đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, mà còn là những điểm đến du lịch thú vị.
Khu Kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh đóng vai trò quan trọng trong giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc
Khu Kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh đóng vai trò quan trọng trong giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của địa phương.
Khu công nghiệp – cảng biển Hải Hà là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội của địa phương.

Hùng Sơn

Nguồn: Báo Quảng Ninh

27/08

Xây dựng đô thị văn minh – Cách làm ở Quảng Hà

Sinh ra, lớn lên ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tôi cảm rất rõ sự đổi thay ở nơi đây. Thị trấn trước đây có tên là Hà Cối, chỉ có 5 con phố nhỏ, đi bộ chỉ vài trăm mét. Nhưng Quảng Hà giờ được mở rộng lên 12 tuyến phố với 212 hộ (7.713 khẩu) sinh sống.

Cơ sở hạ tầng của thị trấn Quảng Hà ngày càng được đầu tư đồng bộ. Hầu hết các tuyến phố đều đã có hệ thống tiêu thoát nước; đường đi, vỉa hè được thảm nhựa, ốp lát sạch sẽ. Dọc hai bên bờ sông trước đây là lau lách, bụi rậm lẫn với rác thải do các hộ đổ ra, thì nay đã được kè bờ và trở thành con đường chạy dọc ven sông thơ mộng. 7/12 tuyến phố của thị trấn đã huy động được đóng góp của người dân để lắp đặt đèn led dọc tuyến nhằm tạo cảnh đẹp cho thị trấn.

Các tuyến phố ở thị trấn Quảng Hà được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày Quốc khánh mùng 2/9
Các tuyến phố ở thị trấn Quảng Hà được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày Quốc khánh mùng 2/9.

Điều đáng mừng là ý thức của người dân Quảng Hà trong giữ gìn vệ sinh môi trường có sự chuyển biến lớn. Hằng năm, bà con đều góp tiền, góp sức mua cây xanh trồng tại các khu đất trống dọc tuyến bờ sông hay khu vực nội thị. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, người dân nơi đây trồng được trên 700 cây. Ở thị trấn cũng không có tình trạng để rác bừa bãi ở lề đường, vỉa hè vào bất kể giờ nào như một số khu đô thị khác; gần sát giờ công nhân đẩy xe đi thu gom rác, người dân mới mang thùng rác, túi rác ra để một góc trên vỉa hè. Chủ nhật hằng tuần, bà con lại cùng nhau quét dọn đường phố, nơi công cộng. Ở thị trấn giờ cũng không còn tình trạng dán, in tờ rơi, biển báo trên tường, cột điện khắp nơi… vì nhiều trường hợp vi phạm đã phải đi tháo dỡ, tẩy xoá và bị xử phạt hành chính rất nghiêm theo quy định. Cứ mỗi dịp lễ, Tết, Quốc khánh 2/9, chỉ cần thông báo qua hệ thống loa đài của thị trấn, các hộ dân trên địa bàn đều chấp hành treo cờ Tổ quốc đúng quy định. Những dịp này, thị trấn cũng tăng cường treo cờ hiệu, đặt các bồn hoa, cây xanh tạo quang cảnh của thị trấn rực rỡ hơn.

Người dân thị trấn Quảng Hà quét dọn đường phố vào ngày chủ nhật hàng tuần
Người dân thị trấn Quảng Hà quét dọn đường phố vào ngày chủ nhật hằng tuần.

Ấn tượng nhất ở thị trấn quê tôi chính là tình hình an ninh trật tự. Dù bà con để xe máy trên vỉa hè, thậm chí không cần khoá cổ mà vẫn đóng cửa nhà nghỉ trưa nhưng chưa có trường hợp nào để như vậy mà bị mất xe. Bà Nguyễn Thị Ngọc, phố Chu Văn An, thị trấn Quảng Hà, cho biết: “Bà con nơi đây có ý thức trông xe, trông nhà cho nhau. Nhà nào có người ngồi nhà ngoài thì trông xe giúp nhà bên cạnh hoặc nhà đối diện. Bà con nơi đây gắn bó, đoàn kết và quen mặt nhau cả nên khi có người lạ xuất hiện là biết ngay”. Không chỉ chung nhau giữ gìn vệ sinh môi trường mà ý thức vì cộng đồng cũng được phát huy mạnh mẽ ở thị trấn. Tình trạng thả rông chó vốn là thói quen cố hữu của các hộ dân nơi đây thì 2 năm trở lại rất hiếm gặp, nhờ đó mà không còn cảnh chó đuổi theo cắn người hay đi vệ sinh lung tung trên đường phố. Ý thức này hình thành bởi lẽ từ 3 năm nay, UBND thị trấn thành lập đội đi bắt chó thả rông và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Đã có khoảng 70 chú chó bị “tóm”; mỗi trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính 600.000 đồng.

Được biết, với sự tài trợ của Viettel, hiện nay, tất cả các tuyến phố của thị trấn Quảng Hà đều được lắp đặt camera giám sát, qua đó không chỉ góp phần giữ gìn an ninh trật tự, mà còn giúp thị trấn, lực lượng công an kịp thời phát hiện các vụ tai nạn giao thông, vi phạm an toàn giao thông, vi phạm vệ sinh môi trường… xảy ra trên địa bàn. 3 năm nay, thị trấn không có tình trạng trộm cắp xảy ra. Vỉa hè dọc các tuyến phố đều được kẻ vạch phân ranh giới rõ ràng với 1,5-3m rộng dành cho người đi bộ, phần còn lại gia đình mới được sử dụng để xe hoặc kinh doanh. Từ tháng 9/2017, thị trấn quyết liệt ra quân trong việc dẹp mái che, mái vẩy, xử phạt trường hợp để biển quảng cáo di động trên vỉa hè… qua đó tháo dỡ, cắt 570 mái hiên đua các loại nên đến nay các tuyến phố đều thoáng đãng sạch sẽ.

Các tuyến phố ở thị trấn Quảng Hà được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày Quốc khánh mùng 2/9
Các tuyến phố ở thị trấn Quảng Hà nay đã khang trang, sạch đẹp.

Đặc biệt, tháng 5/2018, thị trấn đưa tuyến phố đi bộ dài 970m vào hoạt động trong tối thứ 7 hằng tuần đã tạo thêm điểm nhấn cho khu đô thị nhỏ này. Kết hợp với tuyến phố đi bộ, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao được tổ chức vào thứ bảy cũng ngày càng nhiều hơn. Bà Bùi Thị Lê, phố Hoàng Hoa Thám, cho biết: “Tuyến phố đi bộ hình thành giúp bà con ở khu phố gắn kết với nhau hơn. Trẻ con cũng có nơi để vui chơi giải trí lành mạnh trong ngày thứ bảy”.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà Phan Văn Việt, để có được kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, khu phố, bản thân lãnh đạo thị trấn cũng phải thường xuyên bám sát, đến tận các hộ dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Đầu năm 2016, thị trấn lấy ý kiến của bà con, các lực lượng, doanh nghiệp liên quan, như: Công an, quân sự, quản lý điện, nước… từ đó xây dựng quy chế quản lý đô thị của thị trấn. Quy chế này được phổ biến đến từng hộ gia đình giúp bà con nắm chắc và thực hiện tốt các quy định đặt ra. Đến nay, 9/12 khu phố ở Quảng Hà đã được UBND huyện công nhận đạt khu phố văn minh. Đây là niềm vui và cũng là động lực để bà con ở Hải Hà tiếp tục phấn đấu duy trì, giữ gìn quê hương mình ngày càng lịch sự, văn minh.

Cầm Khuê

Nguồn: Báo Quảng Ninh

27/06

Vướng mắc trong giải quyết các dự án chậm tiến độ ở Hải Hà

Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hà, năm 2016, trong 40 dự án đầu tư trên địa bàn được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng chưa hết thời hạn, thì có 3 dự án chậm tiến độ. Từ đó đến nay, mặc dù có dự án tỉnh đã gia hạn kéo dài, nhưng việc tháo gỡ vẫn gặp không ít khó khăn khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn Duyên, phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà bên ngôi nhà đã đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa do dự án chậm tiến độ
Ông Nguyễn Văn Duyên, con trai cụ Bùi Thị Hợi, phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà (Hải Hà) bên ngôi nhà đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa do dự án chậm tiến độ.

12 năm nay, gia đình cụ Bùi Thị Hợi, 88 tuổi, phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) không thể sửa chữa nhà ở, dù nó đã xuống cấp. Được biết từ năm 2006, gia đình cụ nằm trong diện GPMB thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị phía Nam thị trấn; sau đó lại nằm trong Dự án Khu du lịch tổng hợp tại thị trấn Quảng Hà. Dự án này do Công ty CP Tập đoàn Hạ Long làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch từ tháng 10/2012 với diện tích 8.368,21m2; trong số đó có gần 5.000m2 là đất sạch, chỉ còn gần 3.390m2 liên quan đến hộ cụ Hợi cần GPMB. Nhưng lấy lý do không thỏa thuận được với gia đình, từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư vẫn để dự án “treo”.

Bà Bùi Thị Hợi, tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình bà ổn định cuộc sống.
Cụ Bùi Thị Hợi tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình cụ ổn định cuộc sống.

Mặc dù ngày 2/11/2015, UBND tỉnh có công văn 6618/UBND-QLĐĐ2 yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hạ Long trong trường hợp không thỏa thuận được với người dân, phải lập điều chỉnh quy hoạch trình Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phê duyệt theo thẩm quyền; tuy nhiên đến nay cũng chưa thấy Công ty thực hiện. Điều này dẫn đến sinh hoạt của gia đình cụ Hợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Duyên (con trai cụ Hợi), cho biết: “Chủ đầu tư đến gặp gia đình vài lần, nhưng cũng chỉ nói bâng quơ về giá bồi thường chứ không dứt khoát, cụ thể như thế nào. Trong khi đó, gia đình tôi đang kiến nghị về việc diện tích đất ở, đến nay vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết xong. Tôi chỉ mong chính quyền, chủ đầu tư có phương án sớm để chúng tôi còn ổn định cuộc sống”.

Ảnh hưởng đến nhiều hộ dân hơn chục năm nay là Dự án Khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà do Công TNHH Xây dựng và Đầu tư Đặng Đức làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết và phê duyệt dự án xây dựng từ năm 2004 và cũng đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh dự án nhiều lần, mới nhất là vào năm 2015. Cũng từ năm 2004 đến nay, các hộ nằm trong vùng dự án không được xây dựng, cơi nới, sửa chữa nhà ở, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt. Ở giai đoạn I (đến tháng 6/2011), Dự án đã thực hiện GPMB hơn 8,15ha cho 50 hộ và 1 tổ chức. Sang giai đoạn II, việc GPMB liên quan đến 51 hộ dân. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên phát sinh vướng mắc về GPMB.

Cụ thể, trong 51 hộ dân còn lại trong phạm vi GPMB giai đoạn II của Dự án thì có 11 hộ đã được lập phương án dự thảo từ năm 2012: Bồi thường đất ở hạn mức 300m2/hộ chính chủ, hỗ trợ vườn ao liền kề bằng 50% giá trị đất ở trung bình; hỗ trợ đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 35% giá đất ở trung bình theo chính sách Luật Đất đai năm 2003. Nhưng sau đó, do tỉnh điều chỉnh liên tục về ranh giới quy hoạch dự án, điều chỉnh dự án, chưa chuẩn bị khu tái định cư cho các hộ tái định cư dẫn đến chưa phê duyệt được phương án bồi thường. Mãi đến 2015 và năm 2017, huyện mới tiếp tục lập dự án giá trị bồi thường; hỗ trợ tái định cư dự án và đến đầu năm 2018 mới ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

Bà Bùi Thị Hợi, tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình bà ổn định cuộc sống. Bà Bùi Thị Hợi, tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình bà ổn định cuộc sống.
Chưa GPMB được do liên quan đến kiến nghị đền bù, hỗ trợ của các hộ dân, Dự án Khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới trị trấn Quảng Hà (Hải Hà) vẫn “giậm chân tại chỗ” trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, do Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực nên có sự thay đổi về chính sách hỗ trợ đối với hạn mức, đất vườn ao, đất nông nghiệp trong khu dân cư, dẫn tới giá bồi thường thấp hơn nhiều so với chính sách trước đó. Cụ thể như đất hằng năm chỉ đền bù 140.000 đồng/m2, trong khi trước đó là 257.500 đồng/m2; đất vườn liền kề đất ở đền bù 96.000 đồng/m2, trong khi trước đó là 338.000 đồng/m2. Chính vì vậy mà các hộ dân không đồng tình và kiến nghị được áp giá đền bù theo Luật Đất đai năm 2003 với lý do dự án chậm tiến độ chứ không phải lỗi do các hộ.

Nói về điều này, ông Đinh Khắc Mùng, phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Quảng Hà, một trong các hộ dân nằm trong diện GPMB giai đoạn II của Dự án, cho biết: “Trước đây, hạn mức đất ở của các hộ là 300m2, chúng tôi đóng thuế hằng năm đầy đủ, nhưng giờ chỉ được tính đền bù 200m2 là đất ở là không thỏa đáng. Nếu đúng tiến độ, chúng tôi đã được GPMB, đền bù từ năm 2011 – 2012. Nhưng do dự án chậm GPMB, giờ bắt chúng tôi áp giá đất nông nghiệp, đất vườn theo Luật Đất đai năm 2013 nên tiền đền bù bị giảm đi nhiều; trong khi đó 14 năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh tạm bợ, nhà hư hỏng, dột nát cũng không được sửa chữa”.

Do tỷ trọng hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ Dự án nằm phần lớn ở diện tích chưa giải phóng được mặt bằng khiến hạ tầng nơi đây chưa thể hoàn thiện; cũng chưa thể bố trí đất được cho các hộ tái định cư tại chỗ. Bởi vậy, dù UBND tỉnh đã có Quyết định số 280/QĐ-UBND ngày 20/1/2018 về việc điều chỉnh dự án, cho phép Dự án này được đầu tư kéo dài đến hết 31/12/2020; nhưng nếu không có phương án giải quyết, dự án sẽ vẫn tiếp tục “giậm chân tại chỗ”. Trước kiến nghị của người dân, UBND huyện Hải Hà cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị giải quyết vướng mắc GPMB dự án Khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà, nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

Do Doanh nghiệp không hợp tác trong kiểm đếm hạ tầng đã đầu tư nên dù có quyết định dứt hoạt động đầu tư, nhưng Dự án Khu dịch vụ vui chơi giải trí thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (hải Hà) vẫn để trống, hoang hóa
Do Doanh nghiệp không hợp tác trong kiểm đếm hạ tầng đã xây dựng nên dù có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư, nhưng Dự án Khu dịch vụ vui chơi giải trí thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (Hải Hà) vẫn để trống, hoang hóa.

Còn với Dự án Khu dịch vụ, vui chơi giải trí thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (Hải Hà) của Công ty CP Thương mại và dịch vụ Hoa hướng dương được UBND tỉnh phê duyêt quy hoạch từ tháng 2/2009 với tổng diện tích 11.515m2, UBND tỉnh đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án này do chậm tiến độ. Mặc dù huyện nhiều lần mời đơn vị về làm việc, nhưng Công ty vẫn chưa hợp tác trong kiểm đếm những hạng mục đã đầu tư tại đây.

Những vướng mắc của các dự án chậm tiến độ và đã từng chậm tiến độ ở Hải Hà liên quan đến nhiều sở, ngành, bởi vậy cần có sự vào cuộc, đôn đốc, tháo gỡ để đảm bảo đời sống, sinh hoạt cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Thu Nguyệt

Nguồn: Báo Quảng Ninh

10/06

Công trình bỏ hoang ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt đô thị và an ninh trật tự tại Hải Hà

Video: QTV

07/05

Hải Hà: Rắn độc làm tổ trong tòa nhà hoang ở thổ đất vàng

Năm 2016, một nghệ sĩ Vùng mỏ nói: Nhà ông đã hai lần bị rắn độc từ trong toà nhà hoang kề cận bò vào, không phát hiện diệt nó kịp thời thì hậu quả khó lường. Nay tòa nhà hoang kề cận nhà người nghệ sĩ vẫn còn nguyên, chưa rõ rắn độc còn làm tổ không, nhưng công trình xây dựng còn sập xệ hơn, khuôn viên cây dại rậm rạp, dây leo mọc chờm đến cửa nhà, hiểm họa kề kề giữa khu đô thị.


Tòa nhà hoang này nguyên là khách sạn của huyện, xây dựng năm 1986 bằng ngân sách Nhà nước.

Người nghệ sĩ tên là Hoàng Văn Tình, 75 tuổi, cư trú ở số nhà 385, phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà (Hải Hà) cho biết: Tòa nhà này nguyên là khách sạn của huyện, xây dựng năm 1986, bằng ngân sách Nhà nước. Quy mô 4 tầng, xây trên thổ đất vuông vắn 50m x40m = 2.000m2, ở vị trí đắc địa, ngay chân cầu ngầm trên Quốc lộ 18 (cũ), đất nội thị. Sau năm 1986, khi xóa bao cấp hoàn toàn thì dịch vụ ăn uống -giải khát quốc doanh này không còn phù hợp, công trình không phát huy được tác dụng. Năm 2006 – 2007, tập đoàn Tàu thủy Vinashin mua hay thuê lại chưa rõ để làm trụ sở Ban quản lý Dự án Khu công nghiệp đóng tàu – cảng biển Ghểnh Võ. Vinashin có tu sửa nhà cửa, chi phí hết trên dưới 100 triệu đồng, nhưng không trả tiền cho Nhà thầu khoán. Chuyện vay nợ kiện tụng nhau sai trái không rõ. Nhưng hiển hiện nhà thầu dỡ giáo rút quân, để công trình xây trát dở dang “trơ thổ địa” trên 10 năm nay. Vinashin thì biệt tăm, công trình xây dựng lớn tàn phế chiếm dụng thổ đất “vàng”, mất vệ sinh môi trường, tạo nơi ẩn khuất cho con nghiện làm nơi tiêm chích, rất mất ATXH khu dân cư .

Nghệ sĩ Hoàng Văn Tình còn cho biết: Cử tri đã nhiều lần lên tiếng, đề nghị chính quyền địa phương can thiệp, dỡ bỏ hoặc đầu tư nâng cấp, đưa công trình này vào sử dụng… Bà Đỗ Thị Hoàng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội, hai lần tiếp xúc cử tri, nghe cử tri phản ảnh đã thực tế hiện trường và hứa sẽ báo cáo với kỳ họp Quốc hội phiên họp gần nhất để giải quyết, nhưng đến nay “đâu vẫn đóng đấy”.

Cử tri huyện Hải Hà không rõ còn phải “kiên trì” chờ đợi bao lâu nữa, cơ quan quyền lực mà mình gửi gắm lòng tin mới giải quyết được phế tích công trình xây dựng này vì cảnh quan môi trường đô thị. Thiết thực nhất là không để rắn độc tìm nơi ẩn nấp làm tổ, gieo họa cho dân phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà (Hải Hà).

Vũ Phong Cầm

Nguồn: Báo Xây Dựng

01/04

Kế hoạch GPMB năm 2018 của Hải Hà

31/03

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Diện mạo thị trấn Quảng hà đang

28/03

Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, thị trấn Quảng Hà huyện Hải Hà hiện lên giữa một lòng chảo xinh đẹp được bao bọc bởi những dãy núi nhấp nhô, những dòng sông uốn lượn nên thơ, nhìn ra vùng biển Đông xanh ngát. Thị trấn Quảng Hà là trung tâm kinh tế – chính trị, văn hoá – xã hội của huyện Hải Hà, là một trong 9 đơn vị xã, thị trấn của huyện nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Với diện tích tự nhiên 144,44 km2, được chia thành 12 khu phố. Quảng Hà là nơi hội tụ phong phú của nhiều dân tộc các khu vực vùng miền.

Một góc thị trấn Quảng Hà

Thị trấn Quảng Hà tên cũ gọi là Hà Cối, một địa danh giàu hình ảnh địa lợi nhân hòa, nơi hợp lưu của hai dòng sông Tài Chi và sông Tấn Mài, nơi đây ruộng đất phì nhiêu, có rừng, có biển. Địa danh Hà Cối đã được nhắc đến từ thế kỷ XVIII. Theo các cụ cao tuổi thì từ thời Pháp chiếm đóng, nơi này chưa được gọi là thị trấn, một địa danh tự đặt cho đơn vị hành chính thủ phủ như quận, huyện. Từ năm 1945 có huyện Hà Cối, nên được tên mới là phố Hà Cối. Trước đây cư dân chính của phố Hà Cối gồm hai dân tộc Hoa, Việt.

Đến đây, khách du lịch có thể thăm quan, mua sắm tại 2 chợ: Chợ trung tâm Hải Hà và Chợ trung tâm Hải Hà 1. Các chợ là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán của nhân dân trong toàn huyện, điểm đặc biệt là vào chủ nhật hàng tuần ở đây đều có phiên chợ, với những mặt hàng hội tụ đầy đủ các sắc màu của cả vùng biển và vùng núi. Ngoài các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho bà con nhân dân, chợ còn có các loại hải sản tươi sống phong phú như: Tôm, ghẹ, cá, mực, ngao, sò, ốc… các loại hải sản phơi khô, cùng các loại nông sản của địa phương như: Mía tím, ba kích, chanh đào, mật ong, chè Đường Hoa… Cùng với đó, du khách có thể thưởng thức tại chợ những món ăn dân dã như: Chè các loại, bánh đúc kiểu tàu, bánh gio cổ truyền, các loại bánh rán… mà chỉ đây mới có. Khiến du khách khi ăn vào sẽ nhớ mãi về thị trấn nhỏ xinh đẹp này.

Là trung tâm của huyện nên thị trấn còn hội tụ các địa điểm ăn uống và vui chơi phong phú. Đến đây, bạn đừng bỏ qua các nhà hàng ăn uống như: Yến Nhi, Thuận Hòa, Sơn Hải, Hùng Tình… nơi có đầy đủ các loại đặc sản, hải sản của Hải Hà. Hoặc để thưởng thức dân dã hơn mà vẫn có những món ăn ngon bạn có thể ghé đến các quán: Duy Lợi, Vân Hiến, Thủy San… nằm ngay trung tâm thị trấn rất dễ tìm.

Lang thang buổi chiều, tối cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn với những quán ăn vặt đặc biệt ngon như: Quán ốc ở khu vực đầu cầu gần UBND huyện, quán ốc gần nhà thờ, quán chè bưởi An Giang lâu năm, hay có thể thưởng thức các loại đồ nướng ở khu vực đầu cầu mới…

Vui chơi tại thị trấn bạn cũng nên ghé thử các quán coffee với những kiến trúc đặc biệt đẹp và đồ uống ngon như: Gạo coffee, Cảm Giác, Linh coffee, Manapan, Lâm Viên, Duy Anh… Ngoài ra, khi tản bộ tại các khu phố chính của thị trấn bạn cũng có thể dễ dàng mua sắm, làm đẹp, ngắm cảnh và giao lưu thân thiện với người dân nơi đây. Ngoài ra, đến thị trấn Quảng Hà xinh đẹp bạn sẽ được chiêm ngưỡng những dãy nhà mang đậm kiến trúc cổ kính tại các tuyến phố như: My Sơn, Lý Thường Kiệt, Trần Khánh Dư…

Coffee Gạo một trong những quán phong cách rất đẹp bạn nên ghé khi đến thị trấn Quảng Hà

Đặc biệt ngày 20/5/2018, thị trấn Quảng Hà sẽ khánh thành tuyến phố đi bộ của huyện. Phố đi bộ được triển khai mặt bên bờ sông và dọc tuyến phố Chu Văn An. Tuyến phố này sẽ được trang hoàng lộng lẫy bằng đèn, hoa rực rỡ… tại đây, du khách sẽ được thoải mái mua sắm, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực đặc biệt của Hải Hà.

Là thị trấn nhỏ với khung cảnh yên bình, khí hậu trong lành, con người thân thiện, thức ăn phong phú, giao thông thuận lợi nên những năm gần đây Quảng Hà đã dần thu hút đông du khách đến đây. Trong thời gian tới thị trấn Quảng Hà sẽ tiếp tục xây dựng các tuyến phố văn minh, xây dựng thị trấn tiên tiến để phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại IV.

Trần Trinh

Nguồn: Quangninhgov

Ảnh: Hùng Sơn

24/03

Phương án Tuyến phố đi bộ tại thị trấn Quảng Hà

Ngày 23/3/2018, huyện Hải Hà tổ chức hội nghị bàn phương án xây dựng tuyến phố đi bộ tại thị trấn Quảng Hà. Đồng chí Trần Đức Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông qua phương án xây dựng tuyến phố đi bộ trên tuyến phố Chu Văn An, Lý Thường Kiệt, Trần Khánh Dư tại thị trấn Quảng Hà. Trong đó, thí điểm xây dựng phố đi bộ, kết hợp thương mại – dịch vụ trên tuyến phố Chu Văn An. Mục tiêu phương án về hình thành tuyến phố đi bộ: Tạo sự sôi nổi, điểm nhấn để phát triển du lịch, đồng thời góp phần thực hiện dự án nâng cấp, chỉnh trang đô thị thị trấn Quảng Hà. Trong tuyến phố đi bộ sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, chương trình dành cho trẻ em, cho thanh thiếu niên để quảng bá và giới thiệu về Hải Hà. Phố đi bộ tại các tuyến phố Chu Văn An, Lý Thường Kiệt, Trần Khánh Dư kéo dài 950m có kết nối với khu vực bờ kè sông Hà Cối, sẽ được tổ chức tối thứ 7 tuần đầu của tháng, từ 19h đến 24h, dự kiến sẽ được khai trương vào ngày 19/5/2018. Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận về các giải pháp triển khai: Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục trang trí đường phố, quy hoạch ngành hàng, bố trí các điểm đỗ trông giữ phương tiện, công tác đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành cần vào cuộc tích cực, triển khai thực hiện theo kế hoạch đã phân công cụ thể của từng đơn vị, để đảm bảo tuyến phố phát huy được hiệu quả, thu hút đông đảo du khách đến với Hải Hà trong thời gian tới.

Hoài Phương – Thành Thắng

Nguồn: Quangninhgov

26/02

Những con đường “đau khổ” chờ được đầu tư

Hiện nay, con đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) ra Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà và bến tàu Cái Chiên để đến đảo Cái Chiên đều đã xuống cấp. Trong đó, nhiều đoạn sình lầy, lụt lội khi mưa lớn gây không ít khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Tuy thế, việc đầu tư, cải tạo con đường huyết mạch này vẫn đang phải… chờ.

Đoạn đường dài hơn 300m nối khu công nghiệp cảng biển Hải Hà với bến tàu Cái Chiên lầy lội sau cơn mưa.
Đoạn đường dài hơn 300m nối Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà với bến tàu Cái Chiên lầy lội sau cơn mưa.

Chúng tôi di chuyển từ thị trấn Quảng Hà ra Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà bằng xe máy. Đoạn đường chỉ dài hơn 3km nhưng đầy “ổ trâu”, “ổ gà”. Mặc dù cơn mưa xuân đã kết thúc 2 ngày trước, nhưng mặt đường vẫn đầy vũng nước đọng, nhơm nhớp bùn khiến chúng tôi vô cùng chật vật. Quan sát hai bên đường, chúng tôi không nhìn thấy rãnh thoát nước nào. Ông Nguyễn Hồng Quý, thôn 6, xã Quảng Chính (Hải Hà), chia sẻ: “Chỉ cần mưa lớn một chút là con đường này lại ngập. Nguy hiểm nhất là khi nước ngập, người đi lại không xác định được “ổ gà” nên hay bị ngã, gây thương tích và hư hỏng phương tiện. Bên cạnh đó, đoạn đường này đông người qua lại, thường xuyên xảy ra ách tắc, nhất là vào giờ cao điểm, khi người dân đi làm về. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương sớm cải tạo, xây dựng lại con đường này để người dân đi lại thuận tiện”.

Được biết, con đường này đi qua địa bàn thị trấn Quảng Hà, xã Quảng Chính và xã Quảng Trung nên rất đông phương tiện đi lại. Bên cạnh đó, đây cũng là tuyến đường đi vào Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, có nhiều công nhân đi lại, khiến tình trạng giao thông vào giờ cao điểm càng ách tắc. Không chỉ vậy, nằm cách Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà khoảng 1km là đoạn đường dẫn ra bến tàu Cái Chiên cũng đang chờ được đầu tư. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù đoạn đường từ quốc lộ 18 đến bến tàu Cái Chiên đều đã được bê tông hóa, duy chỉ có đoạn đường dài khoảng 300m, nằm giữa tuyến đường này lại lầy lội, đầy bùn đất. Mặc dù đã được cấp phối thế nhưng do nhiều xe tải, xe chở đất đá nặng đi lại nên con đường càng xuống cấp, tạo thành những vệt đường lồi lõm. Anh Lê Văn Nam, thôn 1, xã Quảng Trung (Hải Hà), cho biết: “Cứ mỗi lần có việc cần đi ra cảng biển, tôi lại phải đi sát chỗ đất cứng để tránh các vũng lầy. Nhưng khi trời mưa to thì chịu, nước bắn hết lên xe, quần áo. Có đoạn nước ngập cao, phải dắt bộ, rất vất vả”.

Trên đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà đến khu công nghiệp đầy “ổ trâu, ổ gà”, nền đường đã xuống cấp.
Đoạn đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà đến Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà đầy “ổ trâu”, “ổ gà”, nền đường đã xuống cấp.

Theo ông Nguyễn Xuân Giang, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án công trình huyện Hải Hà, từ khi xây dựng tuyến đường chính dẫn từ quốc lộ 18 đến Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, mọi phương tiện đều phải đi qua tuyến đường này khiến mặt đường xuống cấp. Khi tuyến đường từ quốc lộ 18 đến khu công nghiệp được hoàn thành, tỉnh cũng đã có phương án đầu tư xây dựng, nâng cấp tuyến đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà đến khu công nghiệp. Ngày 29/9/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3759 về việc phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp đường từ trung tâm thị trấn Quảng Hà ra Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Theo đó, cải tạo tuyến đường từ cấp V miền núi lên đường đô thị loại IV, đồng bằng theo tiêu chuẩn TCXDVN 104:2007, mặt đường rộng 6,5m, có hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, hệ thống báo hiệu đường bộ, hệ thống chiếu sáng… Tổng mức đầu tư cho công trình gần 40 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 23 tỷ đồng, còn lại do ngân sách huyện đầu tư. Còn đối với đoạn đường dài hơn 300m nối Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà với bến tàu Cái Chiên sắp tới cũng sẽ được đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành xong trước hè năm 2018 để đón du khách đến tham quan, du lịch tại đảo Cái Chiên. Trước đây, đoạn đường này thuộc dự án đường nối quốc lộ 18 với Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà của Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông, Sở Giao thông-Vận tải quản lý, nhưng sau khi điều chỉnh quy hoạch xây dựng, đoạn đường này không được đầu tư mà chỉ được cấp phối nền đường. Hiện, đoạn đường này đã được giao lại cho huyện để đầu tư, xây dựng. Hi vọng, trong thời gian tới, những con đường này sẽ sớm được đầu tư, xây dựng để người dân huyện Hải Hà và du khách đi lại thuận tiện hơn.

Hoàng Quỳnh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

09/01

Quy hoạch Hải Hà

24/11/17

Thị trấn Quảng Hà: Quản lý, xây dựng đô thị văn minh

Phấn đấu đưa thị trấn Quảng Hà từ đô thị loại V lên đô thị loại IV, cùng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, thị trấn Quảng Hà đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay chỉnh trang, quản lý đô thị… Mỗi cán bộ công chức, viên chức của thị trấn đều “Khéo tuyên truyền, vận động nhân dân thị trấn Quảng Hà xây dựng đô thị văn minh”.

Thị trấn Quảng Hà cắt tỉa cây xanh các tuyến phố, chỉnh trang đô thị.
Thị trấn Quảng Hà cắt tỉa cây xanh các tuyến phố, chỉnh trang đô thị.

Đồng chí Phan Văn Việt, Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà cho biết: Căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương đang trong giai đoạn xây dựng, đưa thị trấn Quảng Hà từ đô thị loại V lên đô thị loại IV, thời gian qua, thị trấn Quảng Hà đã tập trung cho công tác chỉnh trang, quản lý đô thị. Tiếp nối những kết quả đạt được trong việc thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của thị trấn, năm 2017 trong nội dung chủ đề công tác năm, thị trấn tiếp tục tập trung cho công tác chỉnh trang, xây dựng đô thị văn minh “Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính; nâng cao năng lực hoạt động của các ngành, MTTQ và các đoàn thể; nâng cấp, chỉnh trang và xây dựng đô thị văn minh”.

Để làm tốt công tác quản lý đô thị, các tổ chức đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn thị trấn đã tổ chức ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông và làm đẹp không gian đô thị. Các cột điện được sơn sửa, hệ thống cáp điện giăng, mắc qua các tuyến phố được thu lại gọn gàng; các khu vực dân cư và những điểm vui chơi, khu vực công cộng được vệ sinh sạch đẹp đã tạo ra một không gian xanh, sạch, đẹp. Cùng với việc tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý trật tự đô thị, thị trấn Quảng Hà cũng đã tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm về trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, giữ gìn vệ sinh môi trường; thu, dọn, thải rác đúng thời gian, địa điểm; thực hiện hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”…

Các chậu hoa giấy
50 chậu hoa giấy trên tuyến phố Trần Khánh Dư được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa.

Riêng năm 2017, thị trấn đã tổ chức thực hiện đầu tư nhiều công trình với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm như: Nâng cấp, trải thảm nhựa mặt đường và vỉa hè khu Nhà Thờ phố My Sơn với kinh phí 1,8 tỷ đồng; xây dựng hệ thống thoát nước khu Nhà Thờ phố My Sơn, kinh phí 750 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 54 triệu đồng và trên 100m2 đất vườn tạp và công trình cổng, tường rào trên đất; sửa chữa 600m2 vỉa hè và làm mới trên 300m dải phân cách trên tuyến đường từ cây xăng dầu đến đầu cầu Hà Cối, tổng kinh phí 180 triệu đồng; gắn 26 biển báo và 50 biển tên phố trị giá 76 triệu đồng; nạo vét các tuyến cống trước mùa mưa bão 40 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 10 triệu đồng và 40 công lao động; sửa chữa nhà văn hoá thiếu nhi trên 192 triệu đồng; trồng 2.700m2 cỏ tại bồn hoa phố My Sơn kinh phí 94 triệu đồng, nhân dân đóng góp mua 60 khối đất màu và trên 200 công lao động; vận động nhân dân trồng cây xanh đợt 2 năm 2017 được hơn 80 triệu đồng, trồng mới 70 cây xanh mới và chăm sóc 300 cây xanh trên địa bàn; trồng 50 chậu hoa giấy trên tuyến phố Trần Khánh Dư bằng nguồn xã hội hoá…

Đến nay, 100% khu phố trên địa bàn đều có nhà văn hóa; các tuyến phố được nâng cấp, thảm nhựa, vỉa hè được tu bổ, lát gạch; hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư đảm bảo đô thị sáng – xanh – sạch-đẹp. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” lan tỏa đến tất cả các hộ dân với 100% hộ dân đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Hàng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa của thị trấn luôn đạt trên 95%. Ngay từ đầu năm 2016, 2 khu phố Chu Văn An và phố Trần Khánh Dư đã được UBND huyện Hải Hà công nhận là tuyến phố văn minh đô thị. Trong năm 2017, thị trấn Quảng Hà phấn đấu xây dựng thêm 8 tuyến phố văn minh đô thị.

Hữu Việt

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *