Tin nóng
Trang chủ / Các huyện / Tiên Yên / Tái lập thị xã Tiên Yên

Tái lập thị xã Tiên Yên

06/03

Tiên Yên xây dựng phát triển đô thị: Hướng đến tái lập thị xã

Năm 2017, huyện Tiên Yên đã gặt hái được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội. Sự thành công đó là bước đệm để Tiên Yên hoàn thành mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tái thành lập thị xã theo cơ cấu kinh tế nông nghiệp – du lịch – dịch vụ có tốc độ phát triển cao. Tuy nhiên, để sớm đạt được mục tiêu đó, Tiên Yên xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc 3 đột phá chiến lược, tạo nền tảng ngày càng vững chắc cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

NHỮNG DẤU ẤN NĂM 2017

Năm 2017, huyện Tiên Yên đã ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, cùng những dự án trọng điểm của huyện, tạo sự đột phá thực hiện mục tiêu nâng cấp thị trấn Tiên Yên lên đô thị loại IV trước năm 2020 và tiến tới tái lập thị xã Tiên Yên.

Một góc huyện Tiên Yên hôm nay
Một góc huyện Tiên Yên hôm nay.

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Xác định và định hướng được cơ cấu phát triển kinh tế, chúng tôi đã mạnh dạn triển khai các biện pháp nhằm phát triển một cách tốt nhất, phù hợp với điều kiện văn hóa, đời sống của người dân. Chính vì vậy, khi các chương trình được triển khai thuận lợi rất nhiều khi nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, người dân”.

Tiên Yên xác định ngoài thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện Tiên Yên đã chủ động nguồn ngân sách triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, chương trình 135… thì việc huy động các nguồn lực xã hội là điều quan trọng giúp cho sự phát triển kinh tế, hạ tầng cơ sở bền vững. Năm 2017, huyện Tiên Yên đã đầu tư 73 dự án, trong đó các công trình như: Trung tâm VH-TT các dân tộc vùng Đông Bắc; kè chống sạt lở bảo vệ khu vực dân cư bờ sông; cầu Đông Châu; hồ chứa nước Khe Cát… khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

PHÁT TRIỂN CÁC THÀNH PHẦN KINH TẾ

Năm 2018, huyện Tiên Yên phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt trên 15%. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp đạt trên 11%. “Những mô hình mà chúng tôi đã lựa chọn để phát triển đều phát huy tốt từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, Tiên Yên cũng thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, phát triển kinh tế không ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, đời sống của người dân. Chính vì vậy, Tiên Yên tự tin sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong năm 2018, tạo đà để nâng cấp thị trấn Tiên Yên lên đô thị loại IV trước năm 2020 và tiến tới tái lập TX Tiên Yên”, đồng chí Trương Công Ngàn cho biết thêm.

Đường đi đến các xã đã thông thoáng và đẹp hơn rất nhiều
Đường liên xã trên địa bàn huyện Tiên Yên đều được nâng cấp, mở rộng.

2018 là năm giữa kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020, nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đã đặt ra của huyện Tiên Yên. Với những thuận lợi về tình hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh, hiệu ứng tích cực khi thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, một số dự án động lực đã hoàn thành và tiếp tục được triển khai địa bàn huyện, dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khởi công, các quy hoạch quan trọng thu hút đầu tư được hoàn thành… sẽ tạo những cơ hội, động lực mới cho huyện Tiên Yên tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển. Huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tạo tiền đề thu hút nguồn lực đầu tư và tăng cường công tác giám sát, triển khai thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; hoàn thành chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 để có cơ sở bố trí và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; chủ động phối hợp với các nhà đầu tư, hỗ trợ về thủ tục chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng…  để triển khai các dự án, công trình đã ký cam kết đầu tư; tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp đô thị, hoàn thành và đưa  thị trấn Tiên Yên lên đô thị loại IV.

Tiên Yên đang từng ngày thay đổi trên cơ sở huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng phát triển đô thị, đảm bảo nâng cao chất lượng, diện mạo, kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, gắn với gìn giữ và phát huy những nét đô thị cổ Tiên Yên, phấn đấu tái lập thị xã vào năm 2020. Mong rằng với những cách làm thiết thực, phù hợp với thực tế, Tiên Yên sẽ hoàn thành mục tiêu mà mình đề ra.

Nguyễn Duy

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *