Tin nóng
Trang chủ / Vấn đề đô thị / Nhà vệ sinh công cộng 5 sao tại Hạ Long

Nhà vệ sinh công cộng 5 sao tại Hạ Long

16/04

Hạ Long hoàn thiện hệ thống nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) là hạ tầng không thể thiếu trong phát triển du lịch. Và đây cũng là vấn đề được đông đảo người dân, du khách quan tâm, mong muốn thành phố đầu tư một cách đồng bộ để góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh sạch, đẹp, văn minh, thân thiện cho Hạ Long.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, UBND TP Hạ Long đã lập kế hoạch và phê duyệt 8 địa điểm xây dựng NVSCC trên địa bàn tập trung tại các phường đông dân cư và du khách, như: Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Hải, Bãi Cháy. Đến nay, đã có 5 NVSCC được bàn giao đưa vào sử dụng, gồm: Khu vực phía Tây Bắc Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo; Khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh; 3 NVSCC tại Công viên Hoa Hạ Long. Các NVSCC này đều có diện tích xây dựng từ 40 đến 100m2, nội thất hiện đại, hình thức kiến trúc đẹp, bố trí đầy đủ các thiết bị vệ sinh phục vụ nhu cầu của du khách và nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với NVSCC tại đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, UBND thành phố đã giao Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long đầu tư xây dựng, hiện đơn vị đang chuẩn bị công tác đầu tư xây dựng. Đối với 2 NVSCC tại khu vực Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải, thành phố đang kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

g
Nhà vệ sinh công cộng tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long đã hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, bám sát chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, thành phố có kế hoạch đầu tư hệ thống NVSCC tại các phường trung tâm, điểm, khu du lịch. Qua rà soát các quỹ đất phù hợp, thành phố có kế hoạch bố trí 3 địa điểm xây dựng nhà NVSCC, gồm: Khu vực quỹ đất phía Đông tòa nhà Trung tâm Dịch vụ văn hóa tổng hợp của Công ty TNHH Thành An thuộc tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng; khu vực quỹ đất vườn hoa, tiểu cảnh thuộc tổ 27 và 28, khu 2, phường Bạch Đằng; khu vực quỹ đất cây xanh, tiểu cảnh thuộc tổ 2, khu 2, phường Bãi Cháy. Hiện nay, thành phố đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch công trình 3 NVSCC tại các địa điểm trên và dự kiến sẽ triển khai đầu tư trong năm 2018.

Tuy nhiên, hiện nhiều tuyến phố trung tâm, khu vực tập trung đông người dân, du khách trên địa bàn TP Hạ Long vẫn chưa đầu tư NVSCC. Điển hình là khu vực Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải. Những năm qua, địa điểm này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và người dân trên địa bàn tới tham quan mỗi ngày nhưng vẫn chưa có NVSCC. Điều này gây ít nhiều phiền toái cho các du khách, kể cả người dân trên địa bàn khi tới tham quan, vui chơi tại đây khi có nhu cầu vệ sinh cá nhân. Ông Nguyễn Văn Lộ, tổ 6, khu 1B, phường Hồng Hải, cho biết: “Mỗi buổi chiều tôi thường có thói quen đi bộ thể dục quanh Quảng trường 30/10. Theo tôi thấy, hằng ngày có rất đông người tới đây cả người dân và du khách, nhưng trong khu vực này không có NVSCC nào. Nếu có nhu cầu vệ sinh cá nhân, với người dân sống gần đây thì không sao, nhưng đối với những người nhà xa, nhất là du khách thì thật là ái ngại. Mong rằng, thành phố sớm đầu tư NVSCC tại khu vực này để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, cũng như tạo sự chuyên nghiệp, hiện đại hơn đối với điểm du lịch”.

Với hàng loạt những dự án hạ tầng dịch vụ du lịch được đầu tư, TP Hạ Long đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. Cùng với sự phát triển này, vấn đề xây dựng NVSCC tưởng chừng nhỏ nhưng lại là một phần khá quan trọng đối với một đô thị. Việc đầu tư các NVSCC đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị phục vụ cho du khách và nhân dân là rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Nguyễn Thanh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

31/12/17

Nhà vệ sinh 5 sao tại Hạ Long

5 nhà vệ sinh công cộng hiện đại đạt tiêu chuẩn 5 sao được xây tại các vị trí trung tâm như đường Hạ Long (phường Bãi Cháy), đường Trần Quốc Nghiễn (phường Hồng Hải), đường Trần Hưng Đạo (phường Trần Hưng Đạo) và quảng trường 30-10 (phường Hồng Hải).

nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Nhà vệ sinh 5 sao được đặt tại các khu trung tâm của TP Hạ Long

Các nhà vệ sinh có diện tích từ 40 đến 131m2. Vòi rửa, máy sấy tay hoạt động theo công nghệ cảm biến nhiệt. 1/3 diện tích bên ngoài được làm cửa hàng cho thuê, khu vực cửa chính và cửa sổ đều được lắp camera.

nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Camera được lắp ở cửa chính và cửa sổ
nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Vòi nước và máy sấy tay cảm ứng
nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, một số nhà vệ sinh nhếch nhác, có chỗ dấu hiệu xuống cấp. Đơn cử, nhà vệ sinh 5 sao tại đường Trần Hưng Đạo, bên trong đồ đạc bừa bãi, tay nắm cửa bị xịt sơn nham nhở, phần bên ngoài bậc thềm đã xuất hiện vết hở hơn 5cm.

nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Tay nắm cửa bị xịt sơn

Hơn nữa, chưa có chủ trương mà chủ đầu tư đã tự ý thu phí 5.000 đồng/lượt/người. Việc thu phí do cá nhân thuê cửa hàng bên cạnh đảm nhiệm.

nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Đồ đạc để dưới bệ rửa tay

Theo anh Trần Văn Dũng, chủ cửa hàng bên cạnh nhà vệ sinh 5 sao đường Trần Hưng Đạo, anh thuê cửa hàng được gần 1 tháng và cũng bắt đầu thu phí từ đó.

“Cửa hàng tôi phải trả tiền giấy vệ sinh, nước khử mùi và tiền công cho người lau chùi nên phải thu phí để bù lại”, anh Dũng nói.

Trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải thông tin, toàn bộ kinh phí 5 nhà vệ sinh này được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, TP Hạ Long hỗ trợ 50%.

nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh, người dân sẽ phải trả phí 5.000 đồng
nhà vệ sinh,vệ sinh công cộng,Hạ Long
Vết hở gần 5cm phía ngoài bậc thềm

Ông Hải cũng thừa nhận việc thu phí là do chủ đầu tư tự ý. “Phía TP Hạ Long chưa có chủ trương thu phí, muốn thu phải có quy định về giá. Mặt khác, lượng người sử dụng những nhà vệ sinh này cũng không nhiều”, ông Hải nói.

Toàn bộ nhà vệ sinh 5 sao do công ty xây dựng hạ tầng Quảng Ninh làm chủ đầu tư, kinh phí xây một nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn 5 sao từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng.

Phạm Công

Nguồn: Vietnamnet

12/05

Theo kế hoạch, thành phố sẽ xây dựng 5 nhà vệ sinh công cộng hiện đại đạt tiêu chuẩn 5 sao tại các khu vực trung tâm là:

 1. Đường Hạ Long, phường Bãi Cháy
 2. Khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh
 3. Đường Lê Thánh Tông, Hòn Gai
 4. Đường Trần Hưng Đạo (gần Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo)
 5. Đường Trần Quốc Nghiễn (Quảng trường 30-10)

Các nhà vệ sinh công cộng đều có

 1. Diện tích xây dựng từ 40 đến 131m2
 2. Tiêu chuẩn từ 4-5 sao
 3. Kinh phí: 700 triệu đến 1 tỷ đồng/1 nhà vệ sinh

Phương thức đầu tư, xây dựng:

 1. Bố trí các nhà vệ sinh công cộng tại các vị trí đều là phần đất do Nhà nước quản lý, không tiếp giáp trực tiếp với nhà dân, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.
 2. Đầu tư theo hình thức xã hội hoá.
 3. Mở rộng diện tích quy hoạch nhà vệ sinh công cộng, trong đó 1/3 diện tích được để lại cho nhà đầu tư xây dựng điểm dịch vụ kinh doanh.
 4. Thành phố hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư xây dựng
 5. Việc thu phí vệ sinh sẽ đảm bảo mức thu hợp lý.

Hiện tại, thành phố đã triển khai xây dựng theo hình thức xã hội hoá 2/5 nhà vệ sinh tại phường Hồng Gai và Trần Hưng Đạo, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong quý II-2017.

Ảnh: Báo Quảng Ninh, Báo Xây Dựng

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *