Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Vân Đồn / Cảng HKQT Vân Đồn / Khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn

Khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn

30/12

Chuyến bay thương mại đầu tiên đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn là máy bay Boeing 787 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines cất cánh từ TP. Hồ Chí Minh

Video: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn

Khởi hành tour ghép khách lẻ đi Campuchia từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Ngày 30/12, Vietravel Quảng Ninh đã khởi hành tour ghép khách lẻ đi Campuchia trong hành trình: Hạ Long – Vân Đồn – TP Hồ Chí Minh – Campuchia (6 ngày 5 đêm) với một đoàn khách gồm 36 người. Đây là đoàn khách du lịch đầu tiên do một công ty lữ hành du lịch tổ chức khởi hành trong ngày khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tặng hoa đoàn khách du lịch
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Vietravel Quảng Ninh tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với đoàn khách du lịch.

Tham gia tour du lịch này, Vietravel Quảng Ninh đưa khách đi từ Hạ Long đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sau đó du khách đi máy bay vào TP Hồ Chí Minh (nghỉ 1 đêm tại TP Hồ Chí Minh và đi bằng đường bộ đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia.

Tại đất nước chùa tháp, du khách sẽ có dịp tận mắt chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc nổi tiếng và là niềm tự hào của Campuchia như Quần thể di tích Angkor – biểu tượng của đất nước Campuchia, một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo đã đi vào huyền thoại hay Cung điện Hoàng gia, chùa Bạc…

Khách du lịch làm thủ tục check in tại sân bay Vân Đồn
Khách du lịch làm thủ tục check-in tại sân bay Vân Đồn.

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel Quảng Ninh cho biết, nhằm phát huy tiềm năng khai thác khách du lịch quốc tế; đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư, du lịch, phát triển kinh tế – xã hội của vùng Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố lân cận là Hà Nội, Hải Phòng, Vietravel tiếp tục tổ chức các tour du lịch ghép khách lẻ khởi hành từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi TP Hồ Chí Minh sau đó đến các thành phố, điểm du lịch trong nước như: Miền Tây, Côn Đảo, Đà Lạt, Phan Thiết… hay tour đi nước ngoài như: Malaysia, Campuchia… khởi hành vào thứ 4, thứ 5 hằng tuần.

Niềm vui của du khách khi được bay chuyến đầu tiên tại Cảng hàng không Vân Đồn
Niềm vui của du khách khi được bay chuyến đầu tiên Quảng Ninh – TP Hồ Chí Minh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cùng với đó, Vietravel cũng sẽ đưa vào khai thác các tour khởi hành hằng tuần từ TP Hồ Chí Minh đi Quảng Ninh như: TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn – Yên Tử – Vịnh Hạ Long; TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn – Bình Liêu – Móng Cái; TP Hồ Chí Minh -Vân Đồn – Quan Lạn – Vịnh Hạ Long. Hy vọng các tour du lịch này sẽ đem đến cho người dân TP Hồ Chí Minh những trải nghiệm mới về du lịch Quảng Ninh.

Thu Nguyên

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Ảnh: Vi Lê

Chuyên bay thương mại đầu tiên đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, chào đón những người con Quảng Ninh từ TP Hồ Chí Minh từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về nhà

Ảnh: Vi Lê, QTV

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay thương mại đầu tiên

Đúng 9h sáng 30/12, chiếc máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN 1286 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) – chuyến bay thương mại đầu tiên xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Trên chuyến bay có gần 300 hành khách, phần lớn là những người con của quê hương Quảng Ninh đang làm ăn, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh.

Vòi rồng đón chào máy bay của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đáp xuống Cảng hảng không quốc tế Vân Đồn.
Vòi rồng đón chào máy bay của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đón và chúc mừng chuyến bay đầu tiên tới Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn có các đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Trước đó, chuyến bay từ Sân bay Nội Bài của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Trung ương đến dự lễ khánh thành 3 dự án: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông xe tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đã đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Ngày 26/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt việc mở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sân bay đầu tiên trong cả nước do tư nhân đầu tư. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, khởi công từ tháng 9/2015, thiết kế đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Dự án triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sun Group làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ra đón, tặng hoa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ra đón, tặng hoa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chúc mừng những hành khách đầu tiên đáp xuống Sân bay Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự, có hệ thống đèn tiếp cận hạ cánh hiện đại bậc nhất Việt Nam, có thể đón được tất cả các loại máy bay trong mọi điều kiện thời tiết. Nhà ga tại đây có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa mỗi năm, với 2 khu vực quốc tế – nội địa riêng biệt.

Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cảng hàng không sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày và 1.250 khách/giờ vào thời gian cao điểm. Đến năm 2020, công suất tiếp nhận hành khách ước đạt 2,5 triệu khách/năm, đến năm 2030 là 5 triệu khách/năm. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động sẽ tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho một lực lượng lớn lao động địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn.

Đại biểu dự lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Đại biểu dự lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Được biết, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay (Tân Sơn Nhất) TP Hồ Chí Minh – (Vân Đồn) Quảng Ninh với tần suất 1 chuyến/ngày bằng tàu bay Airbus A321. Hãng hàng không VietJet Air sẽ mở đường bay từ Tân Sơn Nhất – Vân Đồn vào các ngày chẵn trong tuần, bắt đầu từ 20/1/2019.

Những vị khách trong chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đến Vân Đồn.
Những vị khách trong chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đến Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cùng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan đang tích cực triển khai tìm kiếm thị trường bay tại các nước trên thế giới và trong khu vực. Tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào Miền Trung và Miền Nam. Với một kế hoạch tìm kiếm thị trường và khai thác thương mại bài bản, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ sớm trở thành điểm đến thường xuyên của các chuyến bay nội địa và quốc tế, đưa khách du lịch đến Quảng Ninh thuận tiện qua đường hàng không.

Hành khách làm thủ tục tại Sân bay Tân Sơn Nhất để bay tới Vân Đồn.

Song hành với việc phát triển thị trường, khai thác các chuyến bay thương mại, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ triển khai thêm một số dịch vụ hàng không như dịch vụ hành khách, hàng hóa, kiểm tra an ninh, thuê quầy check-in… và các dịch vụ phi hàng không như phòng VIP, CIP, dịch vụ bán lẻ…

Tấm vé của hành khách đầu tiên trong chuyến bay TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn.

Thùy Linh – Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

28/12

Thủ tướng ký ban hành quyết định mở cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc mở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Theo phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn nằm trong địa giới hành chính thuộc địa phận xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tọa độ điểm quy chiếu sân bay là giao điểm của trục tim đường CHC 03/21 và trục tim đường lăn B4, có tọa độ: 21°07’05”B – 107°24’51”Đ (hệ tọa độ WGS-84).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phục vụ hoạt động bay dân dụng và hoạt động bay quân sự với sân bay cấp 4E, tiếp nhận các loại tàu bay B777/787/747-400, A350 và tương đương. Nhà ga hành khách có công suất từ 2.000.000 đến 2.500.000 hành khách/năm.

Được biết, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sungroup làm chủ đầu tư.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay…

Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

Phương Nhi

Nguồn: Chinhphu.vn

2018.12.26 QD CHKQT VĐ

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *