Tin nóng
Trang chủ / Các huyện / Hoành Bồ / Hiến đất làm đường

Hiến đất làm đường

Thực hiện chủ trương phát triển mạng lưới giao thông để xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều gia đình ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã tình nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động mở đường giao thông liên thôn. Đến nay, phong trào đã tạo hiệu quả rõ rệt, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Niềm vui của các em học sinh xã Sơn Dương khi đi học trên con đường mới.

Điểm sáng Sơn Dương

Trong những năm qua, mặc dù được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, song hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông của xã Sơn Dương còn khó khăn, hạn chế việc đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Sơn Dương đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Xã tổ chức họp bàn, xuống từng thôn, bản tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích khi những con đường được mở ra.

Với Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cầu Cháy – Đồng Đặng (Sơn Dương) có tổng chiều dài 5 km, trước đây do mặt đường hẹp, lầy lội vào mùa mưa, nên việc đi lại của người dân nơi đây rất khó khăn. Trong chương trình xây dựng hạ tầng, huyện Hoành Bồ đã quyết định đầu tư, nâng cấp tuyến đường này. Tuy nhiên, để có nền đường to, rộng rãi phải có sự tự nguyện đóng góp hiến đất, tháo dỡ các công trình… của người dân hai bên đường, bởi kinh phí hỗ trợ của Nhà nước không nhiều. Qua công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân xã Sơn Dương đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông. Nổi bật là gia đình ông Hoàng Văn Tuyên, thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương. Là nông dân, quanh năm sinh sống dựa vào vài sào ruộng, khi gặp chúng tôi, ông Tuyên luôn nở nụ cười trên môi. Mặc dù, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, ông đã vận động gia đình hiến gần 200m2 đất ở nông thôn cho địa phương để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Tuyên chia sẻ: “Biết đất là quý, tấc đất là tấc vàng, giá trị của đất mỗi ngày một tăng. Nếu đem bán thì tôi có một khoản tiền để phát triển kinh tế gia đình, nhưng điều quan trọng mà tôi suy nghĩ là mình phải đóng góp được gì để xây dựng quê hương. Tôi nghĩ rằng mỗi người nên có ý thức trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, vì mục đích cuối cùng cũng chỉ là phục vụ cho nhân dân thuận tiện hơn, đời sống tốt hơn. Giờ tôi thấy xã có nhiều chuyển biến, bộ mặt nông thôn khởi sắc, tôi và bà con trong xã rất phấn khởi”.

Gia đình ông Hoàng Văn Tuyên, thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương vui mừng hiến đất để làm con đường giao thông.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Dương cho biết: Tuy quỹ đất của xã hạn hẹp nhưng được các tổ chức, hội đoàn thể ở cơ sở phân tích thấu đáo, nhiều người nhận thức được lợi ích chung. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, trên 70 hộ dân trong xã đã hiến trên 18.000 m2 đất để nâng cấp, cải tạo tuyến đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

“Sự vào cuộc của Cấp ủy, chính quyền các địa phương, các đoàn thể trong quá trình tuyên truyền, vận động là yếu tố quan trọng để làm thay đổi nhận thức của bà con. Vì thế, nhiều hộ gia đình sinh sống gần nơi có công trình dân sinh đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề toan tính thiệt hơn. Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn mới trên địa bàn xã Sơn Dương hôm nay đang dần đổi thay theo đúng chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. Đó là kết quả “Ý Đảng, lòng dân”, của những người dân đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng nông thôn mới” – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Xuân Hải vui mừng nói.

Tạo đồng thuận lớn trong phong trào hiến đất, làm đường giao thông

Những ngày cuối năm này về huyện Hoành Bồ đi trên đường làng, ngõ xóm của các xã, thị trấn sạch đẹp, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân nơi đây từ khi có đường mới. Nhiều người nói đây là những con đường của nhân dân vì diện tích để mở rộng đường đều do nhân dân hai bên đường hiến và đóng góp. Để có được những con đường rộng, đẹp như vậy, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân hiến đất làm đường, đóng góp công sức, tiền của, đồng thời huy động các nguồn lực để nâng cấp hệ thống đường giao thông tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, kinh doanh của bà con…

Đồng chí Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc phát động phong trào nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông không phải không có những khó khăn. Lúc đầu, khi nói về xây dựng nông thôn mới nhiều người dân cứ nghĩ đấy là việc của Nhà nước, nhưng khi được trực tiếp thảo luận, bàn bạc, mới hiểu ra xây dựng nông thôn mới trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của mọi người. Nhưng thời buổi “tấc đất” như “tấc vàng”, để vận động người dân hiến hàng chục, hàng trăm m2 đất không dễ. Nhưng với quyết tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên của tổ dân vận các thôn như những “con thoi” luôn cố gắng kiên trì, không quản nắng mưa, khuya sớm vận động bà con hiến đất làm đường giao thông vừa ích nước, vừa lợi nhà.  Nhiều hộ ban đầu chưa thông, kiên quyết không ủng hộ. Cán bộ dân vận phải kiên trì, vận động, nói để mọi người hiểu, bởi việc mở rộng đường giao thông được hưởng lợi nhiều nhất cũng chính là người dân.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 326 đoạn từ km2+938 đến Km4+238 được nâng cấp, mở rộng.

Từ những buổi đầu vận động gặp không ít khó khăn, người dân chưa đồng tình ủng hộ hiến đất nhưng nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền của các địa phương trong huyện Hoành Bồ đã tạo sự hưởng ứng, đồng thuận cao của người dân. Hiểu được lợi ích thiết thực của việc làm đường, sau này, nhiều hộ ban đầu phản đối lại tham gia hiến đất nhiều nhất. Mọi người nhất trí, nhà ai có diện tích đất nằm trong quy hoạch làm đường thì hiến đất. Ai nấy đều phấn khởi vì mình có một phần đóng góp để mở rộng đường.

Đồng chí Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình huyện cho biết: Năm 2017, huyện Hoành Bồ triển khai, đầu tư 4 dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông và 1 dự án gồm: Dự án cải tạo, nâng cấp đường liên huyện nối xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ đến xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ; Dự án cải tạo, nâng cấp đường Trới – Lê Lợi đoạn Đồng Tâm đến ngã tư Bưu điện văn hóa xã Lê Lợi; Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 326 đoạn từ km2+938 đến Km4+238; Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cầu Cháy – Đồng Đặng xã Sơn Dương và Dự án hệ thống điện chiếu sáng đường tỉnh 328. Tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án trên 22.500 m2 với 263 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong quá trình triển khai thực hiện, để có được những con đường đảm bảo đúng quy cách, kích thước theo quy định thì không ít cá nhân, hộ gia đình đã tự giác cống hiến đất đai, chặt bỏ cây cối có giá trị lên đến hàng triệu đồng. Việc hiến đất không chỉ giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình công cộng mà còn thể hiện ý thức tham gia của nhân dân, góp phần tạo chuyển biến tích cực về việc chấp hành pháp luật đất đai, giải phóng mặt bằng trong nhân dân.

Điều đáng  ghi nhận ở đây trong phong trào hiến đất mở đường ở Hoành Bồ là người dân đều vô tư hiến đất mà không toan tính thiệt hơn. Thậm chí, nhiều gia đình đều là những hộ nghèo, thu nhập thấp xong họ vẫn sẳn sàng hiến đất vì những lợi ích cộng đồng. Để có được niềm tin, chung sức xây dựng nông thôn mới của người dân, một trong những yếu tố không thể thiếu là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở gắn với xây dựng mô hình dân vận khéo trong vận động nhân dân hiến đất, góp tiền xây dựng hạ tầng nông thôn. Trước hết, cấp uỷ và chính quyền ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ  mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đối với việc vận động nhân dân hiến đất, huyện Hoành Bồ đã thực hiện dân chủ rộng rãi theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.” Đồng thời, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển giao thông đối với việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, từ đó tạo sự  đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.

Có thể nói, phong trào hiến đất, làm đường giao thông nông thôn ở Hoành Bồ bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, bởi chính những con đường mới đã giúp cho việc đi lại thông thương hàng hoá của nhân dân được thuận lợi và mở ra hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu cho cho nhân dân. Đồng thời, đây là tiền đề quan trọng để Hoành Bồ tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Văn Điệp

Nguồn: Quangninhgov

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *