Tin nóng
Trang chủ / Vấn đề đô thị / Hạ Long đồng bộ hạ tầng giải quyết tình trạng ngập lụt

Hạ Long đồng bộ hạ tầng giải quyết tình trạng ngập lụt

Phải khẳng định rằng, những năm gần đây đô thị Hạ Long đã có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa quá nhanh trong khi hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng kịp lại chính là nguyên nhân dẫn đến việc TP Hạ Long xuất hiện nhiều điểm ngập lụt cục bộ mỗi khi mưa bão…

Người dân khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long dùng ván ngăn nước ngập gần 1m tràn vào nhà trong trận mưa ngày 5/7/2016.
Người dân khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long dùng ván ngăn nước ngập gần 1m tràn vào nhà trong trận mưa ngày 5/7/2016.

Nhận diện “thủ phạm” gây ngập

Dù là địa phương ven biển, địa hình nhiều đồi núi, thoải dốc theo hướng bắc nam, song những năm gần đây, TP Hạ Long liên tục xảy ra tình trạng cứ mưa to là ngập lụt nhiều nơi. Theo số liệu của cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm 2017, trên địa bàn thành phố có đến trên 20 điểm ngập lụt, một số khu dân cư nước tràn vào nhà cao khoảng 50-70cm như tại các phường Cao Thắng, Hà Trung, Giếng Đáy, Bãi Cháy, khiến nhiều gia đình phải sơ tán, ảnh hưởng đến tài sản, thiệt hại kinh tế không nhỏ.

Nguyên nhân ngập được xác định là do tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh, xu hướng phát triển đô thị ven biển, cốt nền đối với các công trình xây dựng mới đã thay đổi để đối phó với nước biển dâng (nâng từ 2,7m lên 3,3m so với mực nước biển tiêu chuẩn). Điều này dẫn đến việc khu vực đô thị phía biển đang có chiều hướng cao hơn so với cốt nền khu vực dân cư phía chân núi, vô hình chung tạo thành vùng trũng phía sâu trong đất liền.

Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và yếu. Hệ thống cống tiêu thoát nước đô thị tồn tại đã lâu, thiếu đồng bộ do được xây dựng chắp vá qua nhiều giai đoạn.

Cùng với đó, TP Hạ Long đang có khá nhiều dự án triển khai phía đồi, khi có mưa lớn, nước cuốn theo đất đá, rác thải bít chặt hệ thống thoát nước ra biển. Công tác quản lý chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến nhiều người dân lấn chiếm, thậm chí xây cả nhà lên cống thoát nước.

TP Hạ Long thực hiện nạo vét kênh thoát nước Cái Lân (phường Giếng Đáy).

Đầu tư đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước

Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: Xác định hạ tầng thoát nước là nguyên nhân căn cơ giải quyết tình trạng ngập lụt khi mưa bão về. Vì thế, bằng nhiều nguồn lực, thời gian qua thành phố đã tích cực triển khai cải tạo, nâng cấp và làm mới hạ tầng thoát nước. Bên cạnh đó là bổ sung, trang bị thiết bị điều tiết nước thông qua các trạm bơm cưỡng bức, cánh phai tại các cửa cống. Đồng thời, yêu cầu các nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng phương án xử lý nước mặt, đất đá trôi trong quá trình thi công như làm hố gom, hố lắng, không được để ảnh hưởng đến khu dân cư…

Theo đó, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, song song với việc phát triển đô thị, đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối, TP Hạ Long đã triển khai hàng chục dự án thoát nước, xử lý dứt điểm các vị trí ngập lụt.

Cụ thể: Khi thực hiện nâng cấp đường Nguyễn Văn Cừ trở thành tuyến đường kiểu mẫu, cùng với triển khai hệ thống rãnh dọc, thành phố đã đầu tư đồng bộ 13 cống ngang đường bằng cách thay thế hệ thống cống cũ khẩu độ nhỏ đã bị tắc nghẽn bằng hệ thống cống hộp vuông có khẩu độ lớn nối khu đô thị với các tuyến kênh dẫn nước ra biển; xử lý dứt điểm vị trí ngập lụt tại cổng Khu công nghiệp Cái Lân; nâng cấp hệ thống thoát nước tại khu vực ngã ba Ba Lan; đầu tư trạm bơm cưỡng bức tại khu vực phường Cao Xanh và phường Yết Kiêu; tập trung nạo vét hệ thống cống rãnh trên địa bàn nhằm khơi thông dòng nước; mở rộng tiết diện hố thu nước tại khu vực Ao cá (phường Bãi Cháy), hồ điều hòa (phường Yết Kiêu). Đồng thời, bổ sung thêm các cánh phai tại các cửa cống để đối phó với hiện tượng thủy triều dâng.

Hệ thống cống thoát nước tại khu 6, khu 7 phường Bãi Cháy sẽ hoàn thành trong tháng 7/2018.

Hiện nay, TP Hạ Long đang tập trung triển khai cấp bách thêm 6 công trình thoát nước tập trung tại các vị trí ngập lụt vào mùa mưa những năm trước như: Thoát nước cho khu 6, khu 7 phường Bãi Cháy; khu 3 phường Giếng Đáy; hệ thống thoát nước tại cửa xả sân golf phường Hồng Hải… Đến nay, tiến độ các dự án đã đạt gần 70% khối lượng, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7 để sẵn sàng đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão năm 2018.

Những việc làm tích cực từ phía chính quyền địa phương đã phần nào khiến người dân yên tâm hơn trong công tác phòng, chống mưa bão năm nay.

Bà Hà Thị Reo, tổ 6, khu 6, phường Bãi Cháy cho biết: Năm nào cũng vậy, mỗi khi mưa bão đến, gia đình tôi và nhiều gia đình khác trong khu rất lo sợ tình trạng ngập lụt tái diễn. Nguyên nhân là khi đầu tư phát triển khu đô thị Hùng Thắng, chủ đầu tư đã tính toán không kỹ, xây dựng hệ thống cống thoát nước khẩu độ nhỏ. Nay thấy thành phố đang tập trung thay thế cống mới với khẩu độ lên đến 2m, chúng tôi rất phấn khởi, cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Hy vọng công trình sớm hoàn thành để người dân trong khu không còn nơm nớp nỗi lo ngập lụt khi mưa về.

Có thể thấy, TP Hạ Long đang quyết tâm từng bước chống ngập thông qua việc đầu tư đồng bộ hạ tầng thoát nước, đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại của đô thị. Tuy nhiên, trong quá trình quy hoạch và tiếp tục phát triển, các phương án thoát nước, xử lý nước cần được tính toán kỹ hơn; công tác thu dọn, nạo vét cống rãnh để khơi thông dòng chảy cần được triển khai thường xuyên. Có như vậy mới cải thiện được tình trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão một cách vững chắc.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *