Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Hạ Long / Tổ hợp / Dự án Trung tâm hành chính Quảng Ninh 2019

Dự án Trung tâm hành chính Quảng Ninh 2019

16/02

9-Khu trung tâm hành chính hiện tại của Quảng Ninh

Ảnh: Thành Chung

04/01

8-Tòa hành chính công tỉnh 5 tầng trong khu trung tâm hành chính đang làm móng

Chia sẻ từ bạn Hưng Béo

16/11/18

7-Trụ sở Liên cơ quan số 3: Sẽ thi công 3 ca liên tục

Do phải điều chỉnh thiết kế để phù hợp với công năng của từng đơn vị được bố trí làm việc tại tòa nhà, dự án Liên cơ quan số 3 của tỉnh đã không về đích được trong tháng 9/2018 như kế hoạch.

Phần thô của trụ sở Liên cơ quan số 3 đã cơ bản hoàn thành.

Dự án Liên cơ quan số 3 là một trong những công trình được tỉnh Quảng Ninh thí điểm triển khai đầu tư theo phương thức đầu tư tư – sử dụng công (PPP), sử dụng nguồn vốn tư nhân để xây trụ sở làm việc cho các cơ quan thuộc tỉnh. Công trình do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh thực hiện tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, có tổng vốn gần 500 tỷ đồng.

Tòa nhà được thiết kế cao 23 tầng nổi và 2 tầng hầm, trên diện tích 1.140m2, tổng diện tích sàn là 31.022m2, là nơi làm việc của 15 cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh. Trong đó, 2 tầng hầm được bố trí bãi để xe có diện tích trên 3.000m2, đường hầm liên thông với Liên cơ quan số 2. Liền kề còn có khu nhà kỹ thuật và vườn hoa cây xanh, bãi để xe ngoài trời… Đây là công trình cấp I, được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 03:2012/BXD, có thể chịu được động đất cấp 7, là trung tâm hành chính có kiến trúc hiện đại, hài hoà với các khu liên cơ quan khác của tỉnh.

Dù được khởi công từ cuối năm 2014, tuy nhiên dự án gần như “giậm chân tại chỗ” do vướng mặt bằng bởi một số hộ dân liền kề và đặc biệt, phải bố trí chỗ làm việc mới, di chuyển nguyên trụ sở của Sở LĐ-TB&XH. Vì thế, công tác GPMB chậm trễ và gặp nhiều vướng mắc. Dự án được UBND tỉnh gia hạn, chính thức tái khởi động từ tháng 9/2016 với thời gian thực hiện trong 24 tháng.

Trong quá trình triển khai, công tác tổ chức thi công móng tòa nhà tiếp tục gặp khó do có hàng loạt vị trí hang karst phía dưới, thời gian xử lý kéo dài, vì vậy công trình phải điều chỉnh thiết kế móng so với thiết kế ban đầu. Đến tháng 4/2017, tòa nhà mới xử lý, thi công xong hạng mục móng để triển khai khối nổi.

Trong thời gian chờ đợi thiết kế nội thất, nhà thầu tập trung triển khai thi công hạng mục ngoại thất tòa nhà.

Ông Giang Đức Hùng, Giám đốc điều hành dự án, cho biết: Ngay sau khi khó khăn về mặt bằng, hạng mục móng tòa nhà được xử lý, chủ đầu tư và các nhà thầu đã vào cuộc hết sức tích cực để tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch được gia hạn. Gần một năm triển khai, đến tháng 3/2018 cơ bản các hạng mục kết cấu khung chính của tòa nhà, tường bao ngoài và tường ngăn, hệ thống điện nước, điều hòa không khí, phòng cháy chữa cháy để chuyển sang giai đoạn hoàn thiện nội thất.

Tuy nhiên, đến giai đoạn này, do việc sắp xếp các cơ quan của tỉnh về làm việc tại tòa nhà có sự thay đổi, đặc biệt là việc hợp nhất và sáp nhập các tổ chức, cơ quan chuyên môn. Vì thế, để phù hợp với công năng mới của từng cơ quan, việc thi công nội thất phải tạm dừng để đợi thiết kế điều chỉnh. Do đó, hệ thống tường vách, điện, điều hòa cần được bổ sung, thay thế cho phù hợp với thiết kế mới… các hạng mục thi công cầm chừng đã khiến dự án chưa hoàn thành đúng theo kế hoạch vào tháng 9/2018.

Được biết, ngày 30/10/2018, UBND tỉnh đã có Công văn số 8016/UBND-XD4, thống nhất phương án bố trí 15 đơn vị sẽ chuyển về làm việc tại tòa nhà. Trên cơ sở đó, với mong muốn sớm hoàn thành dự án để đưa vào sử dụng, ngày 1/11/2018, chủ đầu tư đã làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế, yêu cầu điều chỉnh mặt bằng thiết kế tại mỗi tầng để phù hợp với từng cơ quan.

Cũng theo ông Hùng, dự kiến ngày 18/11/2018, đơn vị tư vấn mới hoàn thành thiết kế mặt bằng tại từng tầng nhà, gồm trần, vách, nội thất… và mất khoảng 3 tuần nữa, tức khoảng 10/12/2018 mới hoàn thành thiết kế chi tiết điện, nước, điều hòa không khí, hệ thống PCCC… khi đó công trình mới có thể tập trung đi vào hoàn thiện.

Cụm cơ quan hành chính của tỉnh Quảng Ninh.

Trong giai đoạn chờ đợi này, nhà thầu đang tập trung hoàn thành ngoại thất tòa nhà, gồm sân, kính vách ngoài, bãi đỗ xe và đường hầm nối với Liên cơ quan số 2. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp nguyên liệu, thiết bị để khi có thiết kế chi tiết sẵn sàng tổ chức thi công tích cực trong cả 3 ca liên tục. Với tiến độ này, dự kiến sẽ hoàn thành công trình vào cuối quý I/2019, sau 3 tháng kể từ khi có thiết kế chi tiết tại mỗi tầng.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

25/10

6-Liên cơ 3 chậm tiến độ?

Ảnh: lovequangninh

09/10

5-Phương án điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh Quảng Ninh

Ảnh: Tập đoàn tư vấn xây dựng Đông Dương – Hạ Long

06/09

4-Hoàn thành trụ sở Liên cơ quan số 3 trong năm 2018

Trụ sở Liên cơ quan số 3 tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long) là một trong những công trình được xây dựng theo phương thức đầu tư tư – sử dụng công, do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh thực hiện.

Đến nay dự án thực hiện tổng thể đạt 95% khối lượng, trong đó các hạng mục kết cấu đã hoàn thành. Hạng mục kiến trúc như xây, trát, ốp lát… hoàn thành 95% khối lượng; hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn thành 80%; cấp điện trong nhà và cấp thoát nước, thiết bị đạt 90%; cửa, vách kính thi công xong 65% khối lượng công việc… Trong quá trình triển khai công trình cũng phát sinh một số vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh mặt bằng, phải chờ hồ sơ thiết kế điều chỉnh, bổ sung…

Công trình là nơi làm việc của khối cơ quan thuộc tỉnh và được kỳ vọng là điểm nhấn trong thí điểm đổi mới phương thức đầu tư của Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tinh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo tiến độ thi công Công trình Liên cơ quan số 3.

Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ thiết kế điều chỉnh, bổ sung để đáp ứng điều kiện thực tế làm việc của từng sở, ngành, đơn vị và xong trước 7/9 đảm bảo cho nhà đầu tư thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Nhà đầu tư tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các hạng mục công trình. Đặc biệt, mọi hệ thống công nghệ trong công trình phải kết nối đồng bộ với việc triển khai dự án thành phố thông minh của tỉnh. Trước 31/12/2018, công trình phải hoàn thành để các sở, ban, ngành của tỉnh ổn định làm việc tại vị trí mới. Ban quản lý Dự án đầu tư các công trình giao thông tỉnh tăng cường giám sát quá trình thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ của công trình và đảm bảo an toàn lao động.

Nguyễn Huế

Nguồn: Báo Quảng Ninh

02/08

3-Cần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Liên cơ quan số 3

Dự án Liên cơ quan số 3 là một trong những công trình được tỉnh Quảng Ninh thí điểm triển khai đầu tư theo phương thức đầu tư tư – sử dụng công (PPP), do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh thực hiện. Công trình được bố trí là nơi làm việc của khối cơ quan thuộc tỉnh. Tuy nhiên, sau gần 4 năm kể từ ngày khởi công (28/12/2014), dự án đang gặp nhiều khó khăn, khó hoàn thành theo kế hoạch vào tháng 9/2018.

Công trình Liên cơ quan số 3 hiện tại đang thi công cầm chừng do phải điều chỉnh thiết kế bổ sung phù hợp với công năng sử dụng mới.

Công trình Liên cơ quan số 3 được đầu tư xây dựng tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, với quy mô một toà nhà làm việc trên diện tích 1.140m2, thiết kế 23 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích sàn 31.022m2 với tổng mức vốn gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện 24 tháng. Công trình được kỳ vọng là điểm nhấn trong thí điểm đổi mới phương thức đầu tư của Quảng Ninh. Tuy nhiên, từ ngày khởi công đến tháng 8/2016 dự án gần như “giậm chân tại chỗ” do công tác GPMB chậm trễ. Dự án chính thức được tái khởi động từ tháng 9/2016 với thời gian thực hiện trong 24 tháng.

Ngay sau khi tái khởi động, bước vào giai đoạn thi công móng tòa nhà, những khó khăn đầu tiên trong công tác thi công đã xuất hiện khi gặp phải hàng loạt vị trí hang karst phía dưới, thời gian xử lý kéo dài do phải điều chỉnh thiết kế. Thêm vào đó, những tháng mùa mưa, thời tiết phức tạp, nên tiến độ thi công móng chậm hơn so với kế hoạch 2 tháng. Đến tháng 1/2017 mới thi công xong 118 cọc khoan nhồi và tháng 4/2017 mới xong móng tòa nhà.

Ông Giang Đức Hùng, Giám đốc điều hành dự án, cho biết: Xác định đây là công trình trọng điểm của tỉnh, chủ đầu tư đã linh hoạt trong điều hành và chỉ đạo thực hiện thông qua việc lựa chọn các nhà thầu có năng lực với đội ngũ công nhân nhiệt huyết, tay nghề cao để thực hiện dự án. Tuy nhiên, bước vào giai đoạn thi công, liên tiếp những khó khăn, từ địa chất phức tạp trong quá trình làm móng đến vướng mắc mặt bằng và nay là điều chỉnh thiết kế công năng của từng tầng nhà để phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Sau gần 2 năm kể từ ngày tái khởi động, đến nay dự án đã thi công xong các hạng mục xây lắp thô, bao gồm kết cấu khung tòa nhà, tường bao ngoài và tường ngăn, hệ thống nước, điều hòa không khí và phòng cháy chữa cháy. Các hạng mục còn lại như tường vách, trần, điện… hiện tại đang thi công cầm chừng do phải điều chỉnh thiết kế bổ sung phù hợp với công năng sử dụng mới. Phù hợp với việc một số đơn vị được bố trí làm việc tại tòa nhà đang chờ thực hiện hợp nhất và sáp nhập theo chủ trương mới của Chính phủ đối với các tổ chức, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.

Cũng vì điều này, thay vì tổ chức thi công tích cực trong giai đoạn nước rút để hoàn thiện công trình theo kế hoạch, chủ đầu tư dự án đã phải ban hành văn bản, thông báo đến các nhà thầu tạm dừng một số hạng mục cho đến khi đủ điều kiện để triển khai thi công. Từ chỗ duy trì thường xuyên trên 200 công nhân, tổ chức thi công liên tục trong cả 3 ca, thì đến nay tại công trường chỉ duy trì khoảng 70 cán bộ, công nhân, thực hiện các phần việc không có trong nội dung điều chỉnh thiết kế bổ sung.

Việc dự án triển khai chậm, một phần còn do thiết kế ban đầu chưa phù hợp với thực tế, phải điều chỉnh nhiều lần. Đơn cử, thiết kế đường hầm sang Liên cơ quan số 2 đang chênh cốt so với hiện trạng 60cm; trạm điện phục vụ tòa nhà không thể bố trí trên mặt bằng vì không đủ diện tích so với thiết kế; thiết kế mặt bằng trần sai so với thiết kế kiến trúc dẫn đến các hạng mục thiết kế điện, phòng cháy chữa cháy không phù hợp…

Do chưa có hồ sơ thiết kế bổ sung, nên một số hạng mục công trình thi công dang dở.

Như vậy, chỉ còn hơn một tháng nữa (tháng 9/2018) dự án phải hoàn thành theo kế hoạch, tuy nhiên những khó khăn đến nay còn tương đối nhiều, các hạng mục thi công đang dang dở. Đặc biệt, hồ sơ thiết kế bổ sung cho công trình giai đoạn hiện tại vẫn chưa được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh – Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền bàn giao để thực hiện.

Theo ông Hùng, nếu thời điểm hiện tại, chủ đầu tư và các nhà thầu nhận được hồ sơ thiết kế bổ sung, đơn vị huy động tối đa nhân lực, thiết bị thì ít nhất mất khoảng 3 tháng nữa mới có thể hoàn thành thi công dứt điểm công trình.

Dự án Liên cơ quan số 3 là công trình thí điểm theo phương thức PPP, nhằm thực hiện tái cơ cấu đầu tư với mục tiêu giảm đầu tư công, tăng cường chất lượng, hiệu quả trong quản trị và dịch vụ, huy động được nguồn lực xã hội, khai thác sự năng động trong quản trị của khối tư nhân… Công trình hoàn thành sẽ tạo môi trường làm việc tập trung, tiện ích, hiện đại và thân thiện cho các cơ quan của tỉnh; đáp ứng mục tiêu cải cách hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu giải quyết công việc tại các cơ quan hành chính; tiết kiệm cho tỉnh một khoản ngân sách không nhỏ khi không phải lập thêm ban quản lý, bảo dưỡng, duy tu… bởi sẽ do nhà đầu tư đảm nhiệm. Vì vậy, trong giai đoạn hiện tại, những vướng mắc nêu trên cần được các đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm để sớm đưa vào hoạt động, khai thác, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

26/07

2-View từ nóc tòa Liên cơ 3

Chia sẻ từ bạn Hưng Béo

25/06

1-Liên cơ 3 đang chuẩn bị ốp kính

Ảnh: lovequangninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *