Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Các huyện / Cô Tô / Dự án Sân bay Cô Tô

Dự án Sân bay Cô Tô

27/10

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, huyện đảo du lịch Cô Tô đang được quy hoạch thành một đô thị biển. Theo đó, Cô Tô sẽ có những khu nghỉ dưỡng cao cấp và có 1 sân bay, trước mắt sẽ đón được loại máy bay ATR 72.

Tin: Báo Lao Động

17/07

Công ty Trực thăng miền Bắc vừa báo giá chuyến bay trực thăng phục vụ khách du lịch, di tản cấm tàu tuyến Gia Lâm – Cô Tô – Gia Lâm

Mục đích của chặng bay là di tản do cấm tàu, du lịch và ngắm cảnh Cô Tô.

12/01

Cục Hàng không ủng hộ kế hoạch cho thủy phi cơ bay ra Cô Tô

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã kí văn bản gửi Bộ GTVT về việc mở rộng khai thác dịch vụ thuỷ phi cơ. Trong văn bản trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu đã có khảo sát, nghiên cứu về các điều kiện kỹ thuật và thị trường cho việc mở đường bay thủy phi cơ từ TP Hạ Long ra Cô Tô.

Việc triển khai đường bay này sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho tỉnh; đồng thời góp phần phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, các hoạt động đảm bảo an ninh, quốc phòng cho khu vực tiền tiêu của quốc gia.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện cho Hàng không Hải Âu triển khai các thủ tục cần thiết để mở đường bay thuỷ phi cơ từ Hạ Long ra huyện đảo Cô Tô nhằm phục vụ nhu cầu du khách trong mùa du lịch hè năm 2018 và tạo điều kiện mở thêm các điểm cất/hạ cánh tạo điều kiện cho Hàng không Hải Âu triển khai các thủ tục cần thiết để mở đường bay thuỷ phi cơ từ Hạ Long ra huyện đảo Cô Tô. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng có thể nghiên cứu mở rộng việc triển khai dịch vụ bay thuỷ phi cơ tại một số tỉnh, thành khác để mở rộng chuỗi sản phẩm du lịch.

Sau khi nghiên cứu văn bản đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Công ty Cổ phẩn Hàng không Hải Âu khẳng định ủng hộ kế hoạch mở rộng mạng đường bay khai thác vận chuyển hành khách bằng thuỷ phi cơ đi/đến Cô Tô của hãng. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị doanh nghiệp này sớm gửi hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc mở mới bãi đáp thuỷ phi cơ, phương thức bay, đường bay không lưu, bài bay, bổ sung chương trình an ninh hàng không, cấp phép bay đến Cục Hàng không Việt Nam để được hướng dẫn, xem xét giải quyết.

Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị

15/11/17

Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để mở đường bay Hạ Long – Cô Tô

Ngày 15/11, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp và cho ý kiến về đề xuất của Công ty CP Hàng không Hải Âu về việc mở đường bay Hạ Long – Cô Tô bằng thủy phi cơ.

Theo Công ty CP Hàng không Hải Âu, sau 3 năm hoạt động kinh doanh dịch vụ bay bằng thủy phi cơ tại TP Hạ Long thông qua mở đường bay Hà Nội – Hạ Long và ngược lại, dịch vụ bay tham quan Vịnh Hạ Long… đơn vị đã thực hiện được 3.471 chuyến bay, phục vụ gần 30.000 lượt hành khách trong nước và quốc tế đến từ 47 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày Công ty thực hiện được từ 6-8 chuyến bay, đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 hành khách. Trong đó, dịch vụ bay tham quan Vịnh Hạ Long trong 25 phút đang được áp dụng giá vé 99 USD (khoảng 2,2 triệu đồng) đang được nhiều người quan tâm và sử dụng.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công ty CP Hàng không Hải Âu đã báo cáo phương án đề xuất mở thêm đường bay Hạ Long – Cô Tô. Theo đó, dự kiến thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Cô Tô và ngược lại khoảng 15-17 phút, máy bay được sử dụng là loại thủy phi cơ cỡ nhỏ, 12 chỗ ngồi, cất và hạ cánh tại mặt nước khu vực Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và đảo Cô Tô lớn. Trên mỗi chuyến bay, du khách sẽ được ngắm Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trên cao.

Công ty CP Hàng không Hải Âu cũng đề xuất tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện hỗ trợ triển khai dịch vụ bay mới; trong thời gian tới có thể nghiên cứu, đầu tư đường băng cho máy bay cỡ nhỏ tại đảo Cô Tô. Công ty cũng mong muốn tỉnh ủng hộ đề nghị của Công ty với Bộ Quốc phòng, Bộ GT-VT về việc cho phép mở rộng vùng bay, nhằm khai thác đường bay tại các đảo du lịch, như: Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng; chấp thuận khi thủy phi cơ hạ cánh, được phép cập cảng như các phương tiện đường thủy nội địa khác…

Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Cô Tô cũng cơ bản đồng tình với quan điểm phát triển của Công ty CP Hàng không Hải Âu đề xuất. Tuy nhiên, có một số lưu ý: Công ty cần khảo sát, quan tâm hơn về điều kiện thời tiết tại các khu vực đảo, bến bãi tập kết thủy phi cơ và biện pháp đón, trả khách; đề xuất rõ hơn về hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển dịch vụ bay…

Thủy phi cơ của Công ty CP Hàng không Hải Âu hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Ảnh do đơn vị cung cấp. 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Đây có thể coi là loại hình dịch vụ phát triển du lịch mới, góp phần bổ sung, đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Quảng Ninh; thêm phương thức vận chuyển hành khách cho tỉnh, phù hợp với chiến lược phát triển dịch vụ – du lịch theo hướng hiện đại, trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế. Trên quan điểm đề xuất của Công ty CP Hàng không Hải Âu, Quảng Ninh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để mở đường bay Hạ Long – Cô Tô.

Đồng chí nhấn mạnh: Đối với các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm quyền của tỉnh, sẽ được đẩy nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ Công ty quảng bá, giới thiệu sản phẩm dịch vụ; phối hợp cùng Công ty để tập trung tháo gỡ khó khăn, đề xuất và kiến nghị giải pháp đối với các bộ, ngành trung ương, đảm bảo khai thác thuận lợi dịch vụ hàng không.

Đồng chí yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu, ban hành văn bản đồng ý, chấp thuận của tỉnh Quảng Ninh đối với đề xuất ý tưởng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Sở GT-VT thực hiện nghiên cứu, xem xét phương án đầu tư đường băng cho máy bay cỡ nhỏ tại đảo Cô Tô, chỉ đạo cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa tạo điều kiện tốt nhất cho dịch vụ thủy phi cơ hoạt động tại các cảng quản lý, đảm bảo thuận lợi, an toàn.

Các đơn vị liên quan khác, phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Hàng không Hải Âu để rà soát, nghiên cứu, phát hiện các bất cập để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi và kiến nghị đối với các cấp, cơ quan có thẩm quyền như: Vấn đề cấp phép bay, quy định vùng bay… để đưa dịch vụ bay mới vào hoạt động sớm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, du khách, tăng thêm tính hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

13/11

Doanh nghiệp đề xuất mở đường bay thủy phi cơ đến Cô Tô

Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu vừa có văn bản số 124/2017/HKHA đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc vận chuyển hành khách bằng máy bay thủy phi cơ đến huyện đảo Cô Tô từ mùa du lịch năm 2018.

Qua khảo sát, Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu nhận thấy điều kiện tự nhiên của vùng nước thủy nội địa thuộc địa phận của Quảng Ninh có nhiều thuận lợi cho việc phát triển hoạt động thủy phi cơ. Trong đó, Cô Tô có cảng thủy nội địa với vùng nước lặng sóng để thủy phi cơ có thể cất và hạ cánh an toàn.

Bên cạnh đó, Cô Tô sở hữu nhiều tiềm năng về du lịch với lượng khách tới tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng; lượng du khách không ngừng tăng qua các năm. Vì vậy, Công ty đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và đề xuất với UBND tỉnh mở dịch vụ bay thủy phi cơ từ cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đến đảo Cô Tô với thời gian là 20 phút bay và 1 giờ bay nếu khởi hành từ Hà Nội từ tháng 5/2018. Qua đó, tiết kiệm thời gian, đa dạng hóa các phương tiện dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách, đồng thời góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Sau khi được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, Công ty sẽ xin ý kiến của Bộ Quốc Phòng và Bộ Giao thông Vận tải về việc cấp phép thực hiện các chuyến bay khảo sát kỹ thuật vào cuối quý I năm 2018. Công ty cũng sẽ triển khai bay khảo sát địa chất đo từ, trọng lực trên vùng biển đảo Vịnh Bắc Bộ vào cuối quý II năm 2018, đảm bảo đưa vào hoạt động dịch vụ an toàn, chất lượng, đúng thời gian cam kết.

Được biết, từ tháng 9/2014, Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu đã liên tục thực hiện các chuyến bay vận chuyển hành khách từ Hà Nội đến cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và các chuyến bay từ cảng này đi ngắm cảnh Vịnh Hạ Long. Tính đến hết tháng 10/2017, Công ty đã thực hiện 3.000 chuyến bay, vận chuyển hơn 25.000 hành khách với dịch vụ chất lượng cao, an toàn, nhanh chóng.

Cao Quỳnh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *