Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Quảng Yên / Dự án QY / Dự án Khu đô thị thông minh Hà An – Tiền An và Quảng Yên

Dự án Khu đô thị thông minh Hà An – Tiền An và Quảng Yên

22/02

1-Nghe Báo cáo Quy hoạch chi tiết Khu đô thị thông minh Hà An, Tiền An và Quảng Yên

Dự án Khu Đô thị thông minh tại phường Hà An, xã Tiền An và phường Hà An, do liên danh Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long và Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp 368, thực hiện.

Khu đô thị của 2 địa phương Hà An và Tiền An có diện tích khoảng 192ha; Phía Đông là tuyến đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; phía Nam, tây Nam  giáp với Sông Chanh; phía Bắc là khu vực dân cư xã Tiền An; phía Tây là khu vực dân cư xã Tiền An.

Khu đô thị thông minh tại phường Quảng Yên, có diện tích nghiên cứu khoảng 49ha; Phía Đông là kênh chính N1 (kênh Yên Lập); Phía Nam, tây Nam giáp với Sông Chanh; Phía Bắc là khu vực đất nông nghiệp của phường Quảng Yên; Phía Tây là khu vực dân cư phường Quảng Yên.

Quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy khu đô thị thông minh tại Hà An và xã Tiền An, nhằm hoạch sử dụng đất và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo phát huy hiệu quả khai thác đất đai đồng thời giữ gìn cảnh quan môi trường trong khu vực; hình thành một khu dân cư với môi trường không gian, kiến trúc cảnh quan phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị theo định hướng phát triển chung của TX Quảng Yên; làm cơ sở pháp lý cho các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng theo hướng phát triển bền vững.

Qua nghe và xem xét Đồ án, các đại biểu đánh giá cao Đồ án đã có sự nghiên cứu, khá phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của TX Quảng Yên, đồng thời cho ý kiến cụ thể cho từng hạng mục cụ thể nhằm tạo sự hài hòa giữa các khu dân cư cũ và mới; tăng cường thu hút đầu tư, đảm bảo giao thông, giáo dục đào tạo, hệ thống cống thoát nước, an toàn đê sông Chanh.

Các đại biểu đề nghị, đơn vị tư vấn cần hết sức lưu ý đến hệ thống thoát nước; vì cả 3 địa phương trên đều nằm trong vùng trũng, hệ thống giao thông kết nối, việc sử dụng đất nông nghiệp, lộ trình đầu tư, yếu tố thông minh trong khu đô thị …..cũng được các đại biểu hết sức quân tâm, đề nghị tư vấn chú ý bổ sung cho phù hợp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Vịnh- Bí thư Thị ủy nhấn mạnh; Đồ án cơ bản bám sát các nội dung định hướng của Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị nhà tư vấn tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp; đặc biệt là ý kiến của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Vũ Đức Hưởng, và ý kiến đồng chí Chủ tịch UBNDTX, để bổ sung vào Quy hoạch Đồ án.

Riêng khu đô thị Quảng Yên, đồng chí mong muốn nhà tư vấn nghiên cứu kỹ lưỡng, để điều chỉnh, bổ sung; khu đô thị phải gắn với hai bên bờ Sông Chanh thơ mộng và phải gắn với khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng của TX, tạo sự khác biệt giữa một đô thị ven sông với các đô thị khác…để trở thành đô thị ven sông Chanh, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân bao thế hệ…

Đồng chí Bí thư Thị ủy, cũng đề nghị tư vấn tiếp tục nghiên cứu thêm khu vực giao thông đường đê, đồng thời đề nghị tư vấn bổ sung tính chất thông minh của khu đô thị đúng với mục đích, ý nghĩa Đồ án. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn đặc biệt quan tâm đến lưu lượng thoát nước của cả 3 khu đô thị này…tương tự như thế về giao thông phải đạt tính hài hòa, tạo cảnh quan, thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Về không gian đô thị phải  đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hình thành đô thị mới hoàn chỉnh, tương đối hài hòa, phù hợp với nhu cầu ở đô thị trong tương lai; quy hoạch khu vực có tính linh hoạt, đa dạng về các loại hình, có khả năng thu hút các dự án đầu tư thương mại hỗn hợp, các loại hình nhà ở theo nhu cầu phát triển đô thị. Các mô hình, khu ở, không gian đô thị được nghiên cứu, tính toàn phù hợp với không gian chung của quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của TX Quảng Yên, đáp ứng nhu cầu thực tế của từng địa phương và chung của TX.

Bùi Niên – Hồng Quảng

Nguồn: Quangninhgov

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *