Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Vân Đồn / Dự án VĐ / Dự án FLC Ngọc Vừng 2019

Dự án FLC Ngọc Vừng 2019

07/03

10-Chỉ định nhà đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 4.000 tỷ tại Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Phân khu B – Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, theo thông tin từ báo Đấu Thầu.

Dự án Phân khu B – Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng là dự án đầu tư có sử dụng đất với diện tích đất là 86,98 ha, tổng mức đầu tư 4.181 tỷ đồng.

Cơ cấu diện tích đất nêu trên bao gồm: Đất biệt thự nghỉ dưỡng (128.500m2), đất hỗn hợp (124.100m2), đất công trình công cộng dịch vụ (116.600m2), đất giao thông (74.200m2), đất công viên (21.800m2), đất cây xanh (13.500m2), đất đầu mối kỹ thuật, bãi đỗ xe (9.800m2) và đất khác (381.400m2).

Mục tiêu của Dự án là nhằm cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2030; từng bước đầu tư xây dựng đảo Ngọc Vừng trở thành trung tâm du lịch lớn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng về du lịch, vui chơi giải trí cho du khách và người dân trong khu vực; tạo dựng…

Theo Kế hoạch, Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư. Thời gian lựa chọn nhà đầu tư là quý I/2019 theo phương thức một giai đoạn, một túi hồ sơ. Thời gian giải phóng mặt bằng là 12 tháng, thời gian thi công là 36 tháng.

Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Vân Đồn (bên mời thầu) cũng cho biết thêm tại dự án này chỉ có một nhà đầu tư đăng ký và đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển. Kết quả, chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

Được biết, hồi cuối tháng 1/2019, Liên danh Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Vân Đồn đã trúng sơ tuyển dự án này.

Lan Nhi

Tin: Trí Thức Trẻ

06/11/18

9-Kêu gọi đầu tư khu nghỉ dưỡng 4.181 tỷ tại đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn

Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Vân Đồn vừa công bố thông báo mời sơ tuyển nhà đầu tư Dự án Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng.

Tổng chi phí thực hiện Dự án là hơn 4.181 tỷ đồng. Tổng diện tích sử dụng đất là 869.900 m2, tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó đất biệt thự nghỉ dưỡng là 128.800 m2; đất đầu mối kỹ thuật, bãi đỗ xe là 9.800 m2; đất hỗn hợp là 124.100 m2; đất cây xanh công viên là 21.800 m2… Thời gian thực hiện Dự án là từ năm 2018 – 2020.

Thời gian phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư là hơn 1 tháng, bắt đầu từ ngày 8/11/2018 đến ngày 12/12/2018.

Mục tiêu của Dự án là nhằm cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2030; từng bước đầu tư xây dựng đảo Ngọc Vừng trở thành trung tâm du lịch lớn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng về du lịch, vui chơi giải trí cho du khách và người dân trong khu vực; tạo dựng…

Ngọc Minh

Nguồn: Báo Đấu Thầu

27/08

8-Các phương án mới quy hoạch đảo Ngọc Vừng tại Đặc khu Vân Đồn

Ảnh: SDesign

24/08

7-UBND tỉnh vừa có Thông báo về tiến độ lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư dự án Tổ hợp dịch vụ du lịch giải trí cao cấp FLC Ngọc Vừng tại Đặc khu Vân Đồn

2018.08.24 TB FLC Ngoc Vung

05/01

6-Bộ Xây dựng cho ý kiến về đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu đảo Ngọc Vừng

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu đảo Ngọc Vừng còn có nhiều điểm cần bổ sung và làm rõ, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng bổ sung, chỉnh sửa và gửi lại hồ sơ trước khi xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 8455/UBND-QH3 ngày 10/11/2017 xin ý kiến thống nhất về đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đảo Ngọc Vừng, Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Theo Bộ Xây dựng, hồ sơ đồ án quy hoạch cần bổ sung các ý kiến của các Sở, ban ngành, UBND huyện Vân Đồn, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng dân cư có liên quan.

Theo hồ sơ, bản đồ nền địa hình đo vẽ hiện trạng năm 2011. Để đảm bảo cho yêu cầu lập đồ án quy hoạch xây dựng và cắm mốc giới theo quy hoạch xây dựng, Sở Xây dựng Quảng Ninh cần kiểm tra, thẩm định và nghiệm thu công tác lập bản đồ địa hình phục vụ công tác lập quy hoạch theo Điều 3 Nghị định 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng.

Nội dung thuyết minh của đồ án cần bổ sung và làm rõ 07 nội dung sau: Một, sự cần thiết phải điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 khu vực đảo Ngọc Vừng, đánh giá vị trí, vai trò, cơ cấu và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của khu vực đảo Ngọc Vừng trong tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn.

Hai, phần đánh giá hiện trạng phải cập nhật các thông tin số liệu năm 2016, phân tích và làm rõ các vấn đề cần điều chỉnh như: Tính chất, quy mô, cơ cấu sử dụng đất, định hướng phát triển không gian. Làm rõ các vấn đề tồn tại, bất cập của quy hoạch phân khu 1/2.000 khu vực đảo Ngọc Vừng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1579/QĐ-UBND ngày 26/5/2016. Việc điều chỉnh phải phù hợp quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009.

Ba, các nội dung dự báo khách du lịch, phòng lưu trú trong thuyết minh là chưa phù hợp, thiếu cơ sở tính toán (như dự báo đến năm 2014, 2015, 2020), dự báo quy mô dân số khoảng 8.426 người và 41.000 khách lưu trú tại khu vực này là quá cao, việc gia tăng dân số và lượng khách sẽ gây áp lực về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cảnh quan và môi trường cũng như chất lượng khu du lịch. Việc dự báo quy mô dân số, lao động và đất đai phải phù hợp với các yêu cầu phát triển, định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói chung và Khu kinh tế Vân Đồn nói riêng theo từng giai đoạn (giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2030).

Bốn, cơ cấu sử dụng đất của đồ án phải bám sát theo các tính chất của nội dung của Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch. Đồ án cần xác định rõ các khu vực cải tạo, chỉnh trang (sắp xếp lại các khu dân cư hiện có, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội). Các khu vực trồng lúa, cây nông nghiệp trên đảo phải có giải pháp gìn giữ, bảo tồn nhằm giảm thiểu tác động xấu đến đời sống của cư dân trên đảo. Theo quy hoạch sử dụng đất của đồ án, việc hình thành đất ở không hình thành đơn vị ở như dạng đất ở biệt thự nghỉ dưỡng, Condotel, chưa có trong các quy định về quản lý đất đai và quy hoạch xây dựng. Việc phát triển các khu vực nhà ở chia lô và đất ở biệt thự nghỉ dưỡng quá nhiều sẽ gia tăng áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ cảnh quan môi trường tự nhiên.

Năm, lưu ý việc bảo tồn và khai thác cảnh quan môi trường thiên nhiên, đặc biệt là khu rừng ngập mặn phía Bắc của đảo. Bổ sung các trục không gian mở từ khu vực trung tâm xã về hướng bãi tắm phía Nam của đảo, bổ sung một số không gian, bãi tắm dành cho khu vực công cộng. Phương án tổ chức không gian giữa thuyết minh và bản vẽ chưa khớp. Việc bố trí các công trình lớn, cao tầng ra sát mặt biển sẽ ảnh hưởng tầm nhìn và cảnh quan chung cả khu vực. Việc phát triển các khu chức năng ven biển cần lưu ý đảm bảo quốc phòng an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Sáu, quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tính toán giải pháp san nền, hệ thống thủy lợi, hệ thống thoát nước mưa đảm bảo khả năng tiêu thoát nước cho toàn khu vực cũng như các vùng nuôi trồng thủy sản, ổn định đời sống dân cư khu vực xã Ngọc Vừng.

Bảy, quy hoạch giao thông, phân tích làm rõ quy mô các đường trục chính trên đảo, xác định quy mô các bến cảng cá, cảng du lịch, khu du thuyền… Tính toán, xác định vị trí, quy mô, giải pháp thiết kế hệ thống và các công trình hạ tầng kỹ thuật: Trạm biến áp, trạm cấp nước, trạm xử lý nước thải… phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, sau khi tiếp thu các ý kiến trên của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh cần gửi lại hồ sơ đồ án trước khi xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Thanh Nga

Nguồn: Báo Xây Dựng

23/11/17

5-Quy hoạch phát triển tại đảo Ngọc Vừng, trong đó, Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng, do Tập đoàn FLC nghiên cứu đầu tư dự kiến có tổng mức khoảng 46.000 tỷ đồng

05/11

4-Ngọc Vừng và giấc mơ “cất cánh”

55 năm về trước, Bác Hồ ra thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Ngọc Vừng và ân cần căn dặn: “Phải làm giàu kinh tế trên đảo, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, dạy học cho các cháu, nâng cao đời sống trên đảo”. Thực hiện di huấn của Người, quân và dân trên đảo đang ra sức từng ngày làm cho đảo ngọc quê hương ngày càng giàu có và tươi đẹp.

TIỀM NĂNG “NGỦ KỸ”

Chúng tôi đến Ngọc Vừng và được bố trí nghỉ ở Khách sạn Đảo Ngọc Xanh, nằm ngay trung tâm xã, nhìn ra bãi biển Trường Chinh. Nhân viên lễ tân Khách sạn cho biết: “Khách sạn có 23 phòng. Vào cuối tuần, khách nghỉ kín phòng. Ở Ngọc Vừng bây giờ có 2 khách sạn như thế. Còn nhà nghỉ mini thì nhiều vô kể. Vào mùa du lịch, nhiều nhà dân cũng tận dụng phòng ở cho khách trọ”.

Gác lại câu chuyện với lễ tân Khách sạn, tôi lao ngay ra biển. Quả đúng như nhiều người ngợi ca: Biển Ngọc Vừng nước trong xanh, bờ cát dài phẳng lặng, mềm mại dưới chân. Những cặp tình nhân thả đôi chân vui chơi thỏa thích cũng không thấy biển vẩn đục, không bị cát Ngọc Vừng dính chân lúc lên bờ.  Ai đó bảo, bãi biển Trường Chinh cong vòng như một mảnh trăng khuyết được tô điểm với hàng phi lao rì rào. Tôi lại thấy, bờ biển như một đường cong thiếu nữ chớm tuổi xuân thì.

Nhưng, biển chưa phải là tất cả giá trị của hòn đảo này. Ngọc Vừng rộng khoảng 45km2, đất rộng, dân thưa, đủ sức gọi mời những bước chân ưa khám phá. Ngọc Vừng như một bức tranh có sự phối màu, hòa sắc khéo léo. Bàn tay con người đã tạo dựng những sắc màu tươi đẹp, xen lẫn với sắc màu tự nhiên. Tôi nhớ, trước khi đến đây, đã nghe ai đó ví von: “Ngọc Vừng đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều đường diềm sáng nổi bồng bềnh trên sóng nước”.

Xã đảo Ngọc Vừng có tiềm năng về du lịch, nuôi trồng thủy, hải sản.
Xã đảo Ngọc Vừng có tiềm năng về du lịch, nuôi trồng thủy, hải sản.

Ngọc Vừng còn có tỏi, khoai lang, củ kiệu, hải sản, được du khách rất ưa chuộng. Bà Nguyễn Thị Hồng Thư, Bí thư Đảng ủy xã, cho hay: Chúng tôi đang tập trung cho các hộ dân đầu tư vào nuôi trồng các loại nhuyễn thể như: Ốc, tu hài, hàu biển và nuôi cá song. Vùng quy hoạch nuôi trồng thủy, hải sản tập trung ở các thôn: Ngọc Lam, Bình Minh, Ngọc Hải.

Ngọc Vừng đẹp và giàu tiềm năng, nhưng dường như người dân Ngọc Vừng vẫn chưa quen với tư duy làm du lịch. Khách sạn tôi ở, không ti vi, wifi, truyền hình cáp, thang máy cũng không có. Có ông khách lớn tuổi, đêm không ngủ được, muốn xem ti vi thì lễ tân hướng dẫn đổi phòng. Có một phòng có ti vi nhưng ông lão phải leo bộ lên tầng cao hơn, rồi lại leo xuống vừa đi vừa thở, lắc đầu than phiền rằng, ti vi chỉ bắt được vài ba kênh tậm tịt. Ngay cả UBND xã cũng không wifi. Muốn nhận văn bản điện tử thì phải phát 3G. Đã thế, sóng 3G cũng yếu. Anh bạn tôi ra Ngọc Vừng, có việc phải gửi tài liệu qua mail, bèn chạy mấy cây số ra cầu cảng mới “bắt” được sóng 3G để vào mạng. Tôi sợ rằng, du khách ra đảo du lịch kiểu “đi bụi”, muốn vào mạng tra bản đồ để tìm đường đi cũng không biết xoay sở kiểu gì.

Đêm xuống, ông Nguyễn Quang Vinh, Đại tá quân đội nghỉ hưu, một người con của Ngọc Vừng về thăm quê, rủ tôi đi dạo. Thấy vậy, cậu lễ tân nhắc nhở “đừng ra biển, gần rừng phi lao nhiều rắn lắm”. Quả vậy, Ngọc Vừng về đêm quá vắng, cây cối um tùm. Đêm tĩnh lặng nghe trọn tiếng ếch nhái ộp oạp, tiếng sóng xô vào ghềnh đá ầm ì. Trên bờ, vài ngọn đèn đường lúc sáng, lúc không. Du khách dù muốn xuống đường cũng chần chừ ngại bước.

Ông Vinh kể, 55 năm trước, khi Bác Hồ ra thăm đảo, ông là một trong những người lính bảo vệ Bác. Nhờ đó, ông nhớ mãi lời căn dặn của Người về làm giàu kinh tế trên đảo. Nhưng một con người cả đời binh nghiệp như ông Vinh vốn xa vời với chuyện làm kinh tế. Ông bảo, ông muốn quê hương mình ngày càng giàu có, du lịch ngày càng phát triển. Ông Vinh dẫn tôi đi trên bãi biển Trường Chinh trải dài gần 3 km hoang sơ. Lần nào về thăm quê, ông Vinh cũng nghĩ tại sao Ngọc Vừng có nhiều tiềm năng, lợi thế như vậy mà lại chưa được “đánh thức”.

Thực ra, trong quá khứ, Ngọc Vừng đã từng có cơ hội để bứt phá. Ông Nguyễn Quang Vinh kể, cách đây hơn chục năm, Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc ngỏ ý muốn đầu tư, biến Ngọc Vừng thành đảo thiên đường nhưng không làm được. Giờ, may sao đã có nhà đầu tư từ ngay trong nước chú ý đến Ngọc Vừng, đó là Tập đoàn FLC. Cầm bản đồ quy hoạch Ngọc Vừng tỷ lệ 1/2.000 từ tay cậu lễ tân Khách sạn đưa cho, ông Vinh nói mà như reo: “Cơ hội phát triển mới của đảo ngọc đây rồi. Ngọc Vừng nhất định sẽ cất cánh”. Ông Vinh đã mơ đến điều đó từ lâu lắm rồi.

Ngư dân Ngọc Vừng cào ngao buổi sớm ở bãi biển Trường Chinh.
Ngư dân Ngọc Vừng cào ngao buổi sớm trên bãi biển Trường Chinh.

ĐỂ NGỌC VỪNG PHÁT SÁNG

Ông Vinh đã nghĩ, đã mơ nhưng cũng chỉ mơ thôi chứ không biết hiến kế cho Ngọc Vừng được hướng đi nào. Bởi vậy, ông rất tâm đắc với dự án của tập đoàn nọ đang định đầu tư vào Ngọc Vừng. Rồi đây, Ngọc Vừng sẽ là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng ở phía Nam của Đặc khu Vân Đồn. Không lâu nữa, Ngọc Vừng là trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, quần thể du lịch có tính cộng đồng với môi trường sống thân thiện và hệ sinh thái đa dạng. Phát triển du lịch nhưng Ngọc Vừng sẽ không mất đi hệ sinh thái rừng và vùng ngập mặn ven biển.

Nhận thấy được những tiềm năng lớn của Ngọc Vừng, FLC dự định đầu tư vào nơi đây với số vốn dự kiến lên tới 46 nghìn tỷ đồng, để biến đảo thành một khu du lịch nổi tiếng và đắt giá nhất cả nước. Ở Ngọc Vừng, rồi sẽ có các dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế, các khu mua sắm sang trọng, trung tâm giải trí cao cấp, dịch vụ văn phòng, hội thảo, dịch vụ tài chính, các khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ thể thao và du thuyền, v.v.. Nhưng các dịch vụ đó luôn đi liền với hoạt động cộng đồng, như: Lễ hội, thi đấu thể thao, hội chợ, quảng trường, v.v..

Du khách tham quan di tích Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng.
Du khách tham quan Khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng.

Và Ngọc Vừng cũng không còn xa xôi nữa. Để kết nối với các vệ tinh xung quanh, chiến lược phát triển giao thông cho Ngọc Vừng đã được vạch ra: Xây dựng thêm bến tàu, bến phà cao tốc nối với Cái Rồng và Hạ Long; bố trí bãi đỗ cho máy bay động cơ nhỏ, trực thăng phục vụ du lịch. Trong giấc mơ của mình, những người con xa quê như ông Vinh cũng chưa mơ được đến viễn cảnh như vậy.

Người dân Ngọc Vừng đang ngóng dự án về đảo như người dân Vân Đồn đang ngóng hình hài của Đặc khu. Dự án về là việc làm đến, đất đảo cũng thành đất vàng, đất ngọc. Ông Lê Đình Di, một cựu chiến binh sống ở thôn Bình Minh, kể: Cả đời ông sống ở đảo này, trồng cấy và đánh bắt cá tôm mưu sinh. Ông không ngờ rằng, có những chỗ đất trước kia chỉ là ruộng khoai lang bán theo mớ, bây giờ, đất Ngọc Vừng quý như ngọc bán theo mét vuông. Chỗ ruộng khoai giờ cũng được năm, sáu triệu mỗi mét. Nói rồi, ông Di ngâm nga những vần thơ, đại ý rằng: “Mấy trăm cây số đường xa/ Chưa kịp gặp mặt đã òa lệ rơi/ Thôi về đảo ngọc ta ơi/ Hôm nay mới thấy cuộc đời đẹp sao”. Dừng lời, ông Di bảo, tôi có phải nhà thơ đâu, đấy là do quê hương mình đẹp quá mà tức cảnh ngâm ngợi vài câu cho nó có vần, có vè đấy chứ!

Ông Di
Ông Lê Đình Di nói về quê hương Ngọc Vừng với giọng tự hào.

Người dân Ngọc Vừng đang rất sẵn lòng chào đón dự án. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã, cho hay: “Đa số nhân dân ủng hộ phương án quy hoạch của FLC. Nhân dân đề xuất xây thêm chợ và nhà máy xử lý rác thải”. Chúng tôi nhìn qua báo cáo điều chỉnh quy hoạch của FLC, thấy thực tế, đơn vị này dự kiến dành 4.000m2 đất để làm bãi chôn lấp rác thải tập trung và xây dựng 2 trạm xử lý nước thải, 6 bể xử lý cục bộ trên toàn xã đảo. Đúng là phát triển về lâu dài, Ngọc Vừng rất cần một nhà máy xử lý rác như ông Quảng nói. Một đô thị biển xanh và văn minh không thể không tính đến phương án xử lý rác thải một cách bài bản.

Tưởng như tương lai của Ngọc Vừng là câu chuyện của tuổi trẻ nhưng đối với những lão niên cũng rất sốt dẻo. Cụ Phạm Nghi, 101 tuổi, đảng viên đầu tiên của xã đảo Ngọc Vừng hiện sống ở thôn Ngọc Nam, cho biết, cụ sinh ra ở đảo, cùng đồng đội tập hợp nhân dân đứng lên đánh đuổi bọn hải phỉ đến lăm le cướp đảo, sau được cử vào Cái Rồng làm cán bộ. Sau khi nghỉ hưu, cụ quay lại quê hương, động viên con cháu bám đảo, giữ đất, phát triển kinh tế, làm giàu từ biển cả. Cụ không thể rời xa Ngọc Vừng, sinh ra ở đây và nằm xuống cũng ở đây. Tuổi cụ đã hiếm lắm nhưng cụ vẫn còn mong mỏi được sống để chứng kiến sự đổi thay của quê hương mình.

Là người nhiều năm quan tâm nghiên cứu văn nghệ dân gian, ông Vinh kể cho tôi nghe câu chuyện truyền thuyết, sở dĩ đảo có tên này vì tương truyền, khu vực này xưa kia có nhiều loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm phát thứ ánh sáng kì ảo, sáng cả một vùng trời. Chia tay Ngọc Vừng, lên tàu để về Hạ Long, tôi ngẫm lại, thấy chuyện ông Vinh kể không phải không có lý. Tôi mở bản đồ ra xem đảo có hình thù viên ngọc không. Không phải. Trên bản đồ, Ngọc Vừng như một cánh bướm đang chao liệng – cánh bướm của những ước mơ…

Phạm Học

Nguồn: Báo Quảng Ninh

22/08

3-Ngọc Vừng – Hòn đảo ngủ quên

Cả một chuyến tàu cao tốc chỉ có năm người nhóm chúng tôi xuống ở điểm đảo Ngọc Vừng. Vào những ngày đầu tháng 4, khi mùa du lịch còn chưa bắt đầu, hòn đảo cho chúng tôi thấy một vẻ đẹp rất khác, giống như một viên ngọc xanh biếc, nằm lặng yên giữa biển, nghe cuộc sống trôi qua.

Cái tên đảo Ngọc Vừng, hay đảo Ngọc, xuất phát từ một truyền thuyết, kể rằng quanh đảo xưa kia có nhiều loài ngọc trai quý, mỗi khi tối trời, từ đáy biển gần bờ, ngọc sáng lên thành vầng bao quanh đảo.

Cùng thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), nhưng không như Cô Tô và Quan Lạn đã được khai thác du lịch, đảo Ngọc Vừng vẫn còn là một cái tên khá lạ với nhiều người và gần như vẫn giữ được những nét hoang sơ, yên bình vốn có.

Một góc nhỏ của Ngọc Vừng nhìn từ bến cảng.

Đường vào trung tâm. Đảo một bên, biển một bên.

Ngọc Vừng đặc biệt với chúng tôi, vì lần đầu tiên thấy cánh đồng lúa trên một hòn đảo giữa biển. Hỏi ra mới biết, đảo có đầy đủ những điều kiện tự nhiên thuận lợi như: sông hồ, biển, bến cảng, đồng bằng…

Nước ngọt trên đảo nhiều đủ để người dân có thể ưu ái cho những khoảnh ruộng trồng lúa nho nhỏ.

Đồng lúa non ngọt ngào trên đường từ bến vào đảo. Khung cảnh yên bình nơi đây khiến Ngọc Vừng đươc ví như một ngôi làng nằm giữa biển khơi.

Ngọc Vừng có bãi cát dài 14 km, trải dài ra tận bến cảng. Đặc biệt, ở phía nam của đảo là bãi tắm Ngọc Vừng, hay còn gọi là bãi Trường Chinh, với bãi cát dài khoảng 3km lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Ngọc Vừng đối diện với biển khơi. Từ khu dân cư, cứ thẳng đường con đường chính này là tới biển.

Bãi biển hoang sơ trải dài. Với hàng phi lao, với cát mịn, với những chú còng, ốc điếu và tiếng sóng vỗ bờ.

Toàn cảnh bãi Trường Chinh nhìn từ đầu Tây của đảo. Chúng tôi đoán là hướng Tây vì chiều nào ra tắm biển cũng thấy Mặt trời đang nghiêng về phía này.

Đầu tháng 4, nước biển vẫn hơi lạnh. Nhưng tuổi trẻ nào có ngại gì. Hơn nữa, chúng tôi càng không thể cưỡng lại được làn nước rất trong, rất êm trước mặt. Bãi cát ở đây thoai thoải, đi tầm 30 – 40m xa bờ biển mà nước mới chỉ đến vai cô nàng mét rưỡi như tôi.

Vì còn khá hoang sơ nên trên đảo không có nhiều dịch vụ giải trí đa dạng. Bạn có thể mượn xe đạp lượn quanh và khám phá đảo, hoặc ngồi tán chuyện ở những quán nước của người dân, uống nước thanh mai rừng ngâm, hoặc ăn chè, hay món sữa chua nếp cẩm dẻo rất dẻo…

Có thể làm một cuộc đua xe đạp trên bãi biển…

Hay dạo quanh con đường độc đạo dọc bờ biển với rừng phi lao xanh thẫm hai bên.

Đảo Ngọc Vừng có hồ nước ngọt rộng ngút mắt…

… với triền đê thoai thoải phủ đầy cỏ lau

An ninh trên đảo rất tốt, buổi tối có thể đi bộ ra bãi biển hóng gió, đốt lửa trại hoặc tổ chức một bữa hải sản nướng thịnh soạn. Một số món đề cử như: mực (mực ở đây rất tươi, khi mua vẫn còn nhấp nháy đốm màu), ngao, ghẹ…

Đi lại giữa Ngọc Vừng và đất liền khá tiện. Bạn có thể chọn tàu cao tốc hoặc tàu gỗ. Trong những ngày biển êm, đi bằng tàu gỗ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Hơn một tiếng rưỡi ngao du, bạn có thể thỏa mắt ngắm nhìn khung cảnh vĩ đại của biển khơi, hay sự trùng điệp của quần đảo Vân Đồn.

 Ở trong lòng quần đảo Vân Đồn.

Trải nghiệm một Ngọc Vừng không vào mùa du lịch. Hòn đảo giống như vừa tỉnh giấc khi trời còn rất sớm, nằm lặng yên nghe cuộc sống trôi qua.

Nguồn: tieudungplus

09/08

2-Cho ý kiến điều chỉnh QHPK 1/2000 đảo Ngọc Vừng

Sáng 9-8, UBND tỉnh họp nghe Công ty TNHH Đầu tư và phát triển FLC Faros Vân Đồn báo cáo hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch và hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tiếp thu ý kiến của tỉnh Quảng Ninh tại các buổi làm việc trước, đơn vị tư vấn tiếp tục tập trung đánh giá kỹ hiện trạng về hệ thống quân sự, khu di tích, hệ thống trường học, nhà văn hóa; hiện trạng du lịch, giao thông, môi trường và nguồn cấp nước, cấp điện tại khu vực. Trên cơ sở khảo sát hiện trạng, đánh giá tiềm năng trong tương lai của đảo Ngọc Vừng và làm việc với các sở, ban, ngành, đơn vị tư vấn đã điều chỉnh phương án quy hoạch 1/2000 theo yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh, của KKT Vân Đồn, phù hợp với hiện trạng sử dụng đất và quản lý quân sự, dân cư ở trên đảo, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, cuộc sống của người dân và yêu cầu đầu tư chủ nhà đầu tư. Trên cơ sở đó nhằm xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế khai thác yếu tố đặc trưng và các yếu tố bản địa, các loại hình du lịch thân thiện môi trường, phù hợp với định hướng chung của KKT Vân Đồn.

Theo đó, phương án quy hoạch sẽ giữ lại tối đa làng xóm cũ; khuyến khích các hộ dân tham gia loại hình du lịch cộng đồng; khai thác các yếu tố cảnh quan phát triển loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và di sản. Phân khu khu vực đảo Ngọc Vừng được chia thành 5 khu: gồm khu dân cư và sinh thái rừng ngập mặn; khu dịch vụ nghỉ dưỡng (khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, nhà hàng); khu nghỉ dưỡng sinh thái; khu thể thao tổng hợp; khu sinh thái rừng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa đón khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, hội họp, hội thảo tại đảo Ngọc Vừng, đơn vị tư vấn đề nghị tỉnh xem xét xây dựng bến tàu đón khách tại TP Hạ Long và tại xã Hạ Long, Vân Đồn.

Đảo Ngọc Vừng có vị trí thuận lợi phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

Trên cơ sở ý kiến tham gia của đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với hồ sơ điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 đảo Ngọc Vừng và đánh giá cao ý tưởng quy hoạch của đơn vị tư vấn đã đạt mục tiêu yêu cầu theo chủ trương của tỉnh. Việc đưa ra 5 phân khu trên cơ sở tôn trọng thiên nhiêu để khai thác phát triển du lịch, phù hợp với xu thế phát triển du lịch hiện nay và đón bắt được xu thế phát triển của Vân Đồn trong tương lai.

Trên cơ sở thống nhất điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân đảo Ngọc Vừng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn cập nhật ý kiến tham gia tại buổi làm việc hôm nay để hoàn thiện lần cuối điều chỉnh quy hoạch phân khu. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý đơn vị tư vấn phải đánh giá kỹ thực trạng 256 hộ dân trên đảo để xây dựng phương án số hộ dân phải di dời; phương án khuyến khích các hộ dân tham gia phát triển du lịch cộng đồng và làm việc tại các dự án trên đảo.

Hiện trạng bãi biển trên đảo Ngọc Vừng

Đồng chí yêu cầu nghiên cứu bổ sung cảng du thuyền kết hợp vừa làm bến cập cảng vừa làm bến neo đậu du thuyền; nghiên cứu nâng cấp, chỉnh trang và hướng tới quản lý toàn bộ tuyến đường từ bến cảng vào trung tâm khu du lịch để tạo ấn tượng cho du khách khi đặt chân lên đảo cũng như phục vụ dân cư và du khách. Đối với nguồn cấp nước, tỉnh sẽ nâng cấp 2 hồ nước, đảm bảo đủ nước ngọt cung cấp trên đảo.

Cùng với đó, phải nghiên cứu có điểm tập kết rác thải cũng như phương án thu gom rác thải chuyên nghiệp, sạch sẽ; có phương án xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Về đề xuất đầu tư bến tàu đón khách tại TP Hạ Long và tại xã Hạ Long, Vân Đồn, đồng chí cơ bản thống nhất và đề xuất một số vị trí thuận lợi để đầu tư hệ thống nhà chờ và bến tàu đón khách tại TP Hạ Long; đồng thời giao Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát kỹ vị trí đề xuất tại Vân Đồn sao cho có vị trí phù hợp để phát triển đồng bộ./.

Thu Chung

Nguồn: Quangninhgov

09/05

1-Các phương án quy hoạch đảo Ngọc Vừng

Ảnh: SDesign

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *