Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Móng Cái / Dự án MC / Dự án Đường xuyên đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung

Dự án Đường xuyên đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung

12/12

Móng Cái: Tập trung hoàn thành đường xuyên xã đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung

Tháng 3/2016, UBND tỉnh có Quyết định số 943/QĐ-UBND phê duyệt đầu tư nâng cấp cải tạo đường nối 2 xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung của TP Móng Cái với 2 tuyến, tổng chiều dài là 21,7km, trong đó tuyến 1 xuyên suốt đảo dài 19,2km và tuyến 2 chạy theo chiều ngang của đảo dài 2,5km. Tổng mức đầu tư là 199,5 tỷ đồng, tiêu chuẩn đường cấp IV, V và đường đô thị (tùy theo đoạn tuyến). Nguồn vốn từ ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, thời gian thực hiện 2016-2020.

Nhà thầu Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức đẩy nhanh tiens độ thi công những đoạn tuyến đã bàn giao mặt bằng.
Nhà thầu – Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Trí Đức đẩy nhanh tiến độ thi công những đoạn tuyến đã bàn giao mặt bằng.

Tháng 9/2016, dự án thực hiện thi công giai đoạn 1 và được Trung ương bố trí 20 tỷ đồng. Năm 2017 nguồn ngân sách Trung ương không bố trí cho dự án, nên tạm dừng thi công. Tình trạng này đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên đảo.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân và đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh và để dự án được triển khai thuận lợi, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư là UBND TP Móng Cái rà soát, điều chỉnh dự án, cắt giảm các hạng mục chưa thực sự cần thiết; huy động nhân dân vùng dự án tích cực tham gia hiến đất GPMB, đóng góp ngày công lao động, đồng thời cân đối nguồn lực theo nhiệm vụ chi ngân sách thành phố để thực hiện.

Cũng như khẩn trương hoàn thiện các hạng mục của dự án.
Khẩn trương hoàn thiện các hạng mục của dự án.

Sau khi điều chỉnh, Dự án cải tạo, nâng cấp đường xuyên đảo xã Vĩnh Thực – Vĩnh Trung (TP Móng Cái) có chiều dài 12,06km, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Quy mô và tiêu chuẩn kỹ thuật theo tiêu chuẩn đường đô thị 2 làn xe, đường cấp IV và cấp V miền núi. Bề rộng mặt đường trung bình 6m, bê tông dày 22cm cùng toàn bộ công trình thoát nước và hệ thống ATGT do Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Trí Đức thi công.

Từ tháng 9/2018 nhà thầu đã huy động lượng lớn nhân công, ô tô, máy xúc cùng nhiều trang thiết bị máy móc, bố trí các mũi thi công khẩn trương. Nhiều đoạn tuyến hoàn thành GPMB đã được hoàn thành thi công tạo diện mạo mới cho 2 xã đảo. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 9/2019 và nhà thầu quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành trước kế hoạch.

Là người dân gốc trên đảo, ông Phạm Khắc Làu (88 tuổi) vô cùng phấn khởi đón tin sắp có con đường bê tông chạy qua trước cửa nhà, thay thế con đường đã xuống cấp. Không chỉ ủng hộ bằng tinh thần, gia đình ông Làu cũng như nhiều gia đình khác sẵn sàng hiến đất mở rộng đường khi nhà nước cần. Ông Làu cho biết: Người dân chúng tôi rất đồng tình, xã đã họp và chúng tôi đều nhất trí, nếu cần thiết thì tôi sẵn sàng hiến đất làm đường.

Hiện vẫn còn 1 số hộ dân vẫn chưa đồng thuận hiến đất nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của dự án.
Hiện vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận hiến đất nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của dự án.

Tuy nhiên, bên cạnh sự ủng hộ tích cực của đa số người dân thì một số ít hộ dân vẫn chưa đồng thuận trong việc tháo dỡ các công trình tạm, cây cối, tường rào và vướng mắc trong việc đặt hệ thống ống nước, cáp viễn thông… khiến công trình đang gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Tuấn, phụ trách dự án đường xuyên đảo cho biết: Hiện tại Công ty Trí Đức vẫn đang tập trung máy móc thi công, nhưng do vướng mắc mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, các đơn vị điện, nước, viễn thông có liên quan phối kết hợp cùng giải quyết nhanh để đảm bảo tiến độ.

Qua tìm hiểu được biết, công tác GPMB của dự án được thực hiện từ nguồn xã hội hóa, do đó các ngành của TP Móng Cái đã phối hợp với UBND 2 xã vận động người dân để thực hiện việc hiến đất, tổng diện tích thu hồi khoảng 6ha. Hiện nay đã kiểm đếm xong với 92/92 hộ, hiện các cấp, ngành đang tích cực vận động, tuyên truyền nốt các hộ còn lại hiến đất để dự án triển khai theo đúng tiến độ.

Trung Thành

Nguồn: Báo Quảng Ninh

17/10

Đường xuyên đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung đang được thi công, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2019

Ảnh: Du Lịch Khám Phá Đảo Vĩnh Thực

18/03

Cần tiếp tục đầu tư đường xuyên đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung

Kiến nghị của cử tri TP Móng Cái đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí để xây dựng tuyến đường xuyên đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung phục vụ phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện dự án đường xuyên đảo bị tạm dừng, do chưa bố trí được kinh phí. Tình trạng này đang gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

1

Liên quan đến nội dung này, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời cụ thể. Theo đó, dự án cải tạo, nâng cấp đường xuyên đảo xã Vĩnh Thực – Vĩnh Trung, TP Móng Cái đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 943/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 với 2 tuyến, tổng chiều dài là 21,7km, tổng mức đầu tư là 199,5 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu. Năm 2016, dự án đã được ngân sách trung ương bố trí 20 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt để tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tuy nhiên, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, ngân sách trung ương không bố trí để triển khai thực hiện dự án. Đối chiếu với các quy định của Nghị quyết số 30/NQ-HĐND của HĐND tỉnh thì dự án này thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP Móng Cái. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư là UBND TP Móng Cái rà soát, điều chỉnh dự án, cắt giảm các hạng mục chưa thực sự cần thiết; huy động nhân dân vùng dự án tích cực tham gia hiến đất GPMB, đóng góp ngày công lao động, đồng thời cân đối nguồn lực theo nhiệm vụ chi ngân sách thành phố để thực hiện.

Nguyễn Chiến

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *