Tin nóng
Trang chủ / Dự án / Quảng Yên / Dự án QY / Dự án Đường Tỉnh 331B và Đường Tỉnh 338

Dự án Đường Tỉnh 331B và Đường Tỉnh 338

18/09

Cải tạo các tuyến đường xuống cấp ở TX Quảng Yên

Đã nhiều năm, người dân đảo Hà Nam, Hoàng Tân, TX Quảng Yên phải đi trên những “cung đường đau khổ” do bị xuống cấp nghiêm trọng bởi đã lâu chưa được cải tạo. Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tháng 7/2018, TX Quảng Yên đã huy động nhiều nguồn lực để thực hiện nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường xuống cấp, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại.

Ông Lê Văn Thanh, xã Tiền An – người dân có nhà liền kề tuyến đường Chợ Rộc – Bến Giang cho biết: Chúng tôi gọi đây là “con đường đau khổ” bởi tuy chỉ dài có gần 8km, nhưng nếu đi bằng xe máy cũng phải mất hơn 1 giờ đồng hồ vì ma trận “ổ trâu, ổ gà”. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra ở đây do người đi xe không quen đường, lọt xuống vũng lầy…

Theo ông Thanh, nguyên nhân là do đã từ lâu, tuyến đường liên xã này chưa được nâng cấp, cải tạo. Bên cạnh đó, thời gian trước đây, để phục vụ san lấp mặt bằng và thi công một số dự án trên địa bàn thị xã, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất qua tuyến đường này. Tuy các xe đều phủ bạt khi chở đất, nhưng vì bạt phủ không kín, xe chạy qua đoạn đường xóc, đất trên xe vẫn rơi vãi khá nhiều, gặp gió cuốn theo bụi phủ đỏ cả đoạn đường dài. Trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa ngập ngụa bùn đất.

Cùng chung cảnh ngộ với tuyến đường Chợ Rộc – Bến Giang, tuyến cầu Sông Chanh – Phong Hải kết nối 8 xã, phường của khu vực đảo Hà Nam với trung tâm TX Quảng Yên được nâng cấp, cải tạo từ năm 2009. Đây là tuyến đường tập trung khá nhiều người và phương tiện tham gia giao thông. Song thời gian qua, tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, cộng thêm việc xe tải chở đất tàn phá, rải đất ra đường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Khổ nhất là các em học sinh, dù mưa hay nắng, cứ về đến nhà là phủ đầy bụi đất. Để ngăn trẻ nhỏ đi vào các hố ngập nước sau mỗi trận mưa, người dân đã phải sử dụng những chiếc lốp xe, ghế cũ đặt cảnh báo và che các hố ngập nước được ví như những cái bẫy giữa đường.

Nhà thầu thực hiện cạp mở rộng tuyến đường Chợ Rộc – Bến Giang.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Đây cũng là điều trăn trở của các cấp lãnh đạo TX Quảng Yên qua nhiều thời kỳ. Quảng Yên có gần 100km đường liên phường, xã đều được xây dựng từ lâu, đã đến giai đoạn cải tạo và nâng cấp nhưng vẫn chưa bố trí được nguồn vốn.

Trước khó khăn đó, TX Quảng Yên đã đề xuất với tỉnh và được chấp thuận hỗ trợ một phần nguồn vốn để cải tạo 2 tuyến đường trọng yếu là Chợ Rộc – Bến Giang và cầu Sông Chanh – Phong Hải với tổng vốn đầu tư 265 tỷ đồng, trong đó có 190 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, còn lại là ngân sách địa phương tự huy động. Khi hoàn thành, 2 tuyến đường này đóng vai trò liên kết chính, kết nối hầu hết các phường, xã với khu vực trung tâm của thị xã và kết nối với tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, tăng hiệu quả sử dụng đất, phát huy giá trị dự án cao tốc sau đầu tư. Đồng thời, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng TX Quảng Yên theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đã được phê duyệt. Đặc biệt hơn, đó là tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế – xã hội, nâng cao năng lực vận tải hàng hóa, cải thiện môi trường sống cho nhân dân trong khu vực.

Tháng 7/2018, 2 tuyến đường trọng yếu nói trên đã chính thức được khởi công với quy mô thiết kế tuyến Chợ Rộc – Bến Giang đường cấp III, nền rộng 16,2m mặt đường 11m, vỉa hè mỗi bên 2m, diện tích còn lại là rãnh dọc tuyến. Tuyến cầu Sông Chanh – Phong Hải cơ bản giữ nguyên hiện trạng, tổ chức cải tạo, đầu tư mới rãnh dọc thoát nước và thảm mặt đường toàn tuyến.

Quá trình triển khai dự án rất thuận lợi do được người dân đồng thuận, mong muốn sớm hoàn thành tuyến đường. Chính vì thế, trên tuyến có khá đông nhân dân chủ động bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tổ chức thi công trước khi triển khai công tác đền bù, GPMB. Trước tình hình đó, TX Quảng Yên đã chủ động phối hợp với Sở GT-VT công bố quy hoạch, bàn giao hướng tuyến. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với nhân dân để thực hiện kiểm đếm, giao nhận mặt bằng.

Tuyến đường có nhiều phương tiện tham gia giao thông ảnh hưởng không nhỏ tới thi công của nhà thầu.
Tuyến đường có nhiều phương tiện tham gia giao thông ảnh hưởng không nhỏ tới thi công của nhà thầu.

Ông Lê Văn Thái, phường Hà An, TX Quảng Yên, cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi nhà nước đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến Chợ Rộc – Bến Giang này, sắp tới đây chúng tôi sẽ được đi trên con đường mới, rộng rãi, thoáng đãng hơn. Chính vì thế, khi có chủ trương làm đường, người dân trong khu vực đều đồng thuận, bảo nhau bàn giao mặt bằng sớm để triển khai dự án.

Dù mới triển khai, tuy nhiên tiến độ các hạng mục của 2 dự án đang rất tích cực, nhà thầu đang đặt quyết tâm cao nhất để phấn đấu hoàn thành dự án sớm hơn kế hoạch từ 2-3 tháng. Ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện nhà thầu thi công tuyến Chợ Rộc – Bến Giang cho biết: Xác định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tuyến đường, vì thế nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện máy móc để tổ chức thi công tích cực. Hiện các hạng mục công trình đã thi công được khoảng 20% khối lượng, bao gồm cạp mở rộng và đào đắp nền đường, thi công được 1/3 khối lượng rãnh dọc tuyến. Tuy nhiên, do tuyến có lượng phương tiện qua lại tương đối lớn, vì thế công tác đảm bảo ATGT trong quá trình thi công rất phức tạp.

Nhà thầu đã xây dựng phương án tổ chức thi công cụ thể cho từng đoạn tuyến, sắp xếp lại thời gian thi công cho phù hợp thực tế công trường. Quyết tâm trước Tết Nguyên đán 2019 sẽ thảm xong mặt đường để nhân dân đi lại đón Tết thuận lợi, an toàn và hoàn thành dự án vào tháng 5/2019, sớm khoảng 2-3 tháng so với kế hoạch. Còn tại tuyến Sông Chanh – Phong Hải đã bắt đầu triển khai rãnh dọc và bù vênh mặt đường, cũng sẽ hoàn thành thi công thảm nhựa mặt đường trước Tết Nguyên đán 2019.

Tuy nhiên, do đây là trục giao thông thuận lợi, kết nối TX Quảng Yên, TP Uông Bí với tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, vì thế lượng phương tiện qua tuyến khá đông, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và ảnh hưởng đến công tác tổ chức thi công dự án. Do vậy, để dự án sớm hoàn thành theo kế hoạch, rất mong người dân ở liền kề tiếp tục tạo điều kiện về mặt bằng để nhà thầu tổ chức thi công tích cực; các lực lượng chức năng địa phương cũng cần tăng cường hỗ trợ, điều tiết giao thông trên tuyến, tránh ùn tắc, ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

01/08

Khởi công tỉnh lộ 331B, đoạn chợ Rộc – Bến Giang

Để đảm bảo đời sống và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn TX Quảng Yên, nhất là tuyến tỉnh lộ 331B, đoạn chợ Rộc – Bến Giang và tuyến đường 338, đoạn Cầu Chanh – Phong Hải, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt và giao cho TX Quảng Yên làm chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp 2 tuyến đường này trong năm 2018.

Ngày 7-7- 2018, tuyến đường tỉnh lộ 331B đã chính thức động thổ, khởi công xây dựng.
Ngày 7-7- 2018, tuyến đường tỉnh lộ 331B đã chính thức động thổ, khởi công xây dựng.

Sau những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn và sự đồng thuận của người dân, ngày 7/7 vừa qua, tuyến tỉnh lộ 331B chợ Rộc – Bến Giang đã chính thức được khởi công xây dựng, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân trên địa bàn TX.

Ông Nguyễn Văn Hải, khu Thống Nhất 1, phường Tân An cho biết: “Ngay khi có chủ trương đầu tư nâng cấp tuyến đường này trong năm 2018,người dân chúng tôi đã mừng lắm rồi. Đến nay khi tuyến đường được khởi công xây dựng, người dân sinh sống sát bên đường chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi mong muốn các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc sớm hoàn thành tuyến đường để việc đi lại của người dân chúng tôi được thuận lợi hơn….cũng như góp phần thúc đẩy phát triển, thông thương hàng hóa trên địa bàn”.

Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 331B, đoạn Chợ Rộc – Bến Giang (Km0+600 – Km3+400 và Km4+519 –Km6+395), có tổng chiều dài tuyến trên 4,7km, tổng mức đầu tư trên 191 tỷ đồng, được thiết kế tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc 80km/h.

Để dự án sớm được triển khai, thời gian qua, thị xã Quảng Yên đã chủ động phối hợp với Sở GTVT công bố quy hoạch, bàn giao hướng tuyến. Đồng thời, TX cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các đơn vị  liên quan tăng cường tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đồng thuận, tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đến nay, cơ bản các hộ đã đồng thuận với các phương án của tỉnh và thị xã, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận trong việc đền bù GPMB đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển chung của địa phương.

Các mốc chỉ giới và hướng tuyến đường tỉnh lộ 331B, đã được bàn giao cho nhà thầu thi công.
Các mốc chỉ giới và hướng tuyến đường tỉnh lộ 331B, đã được bàn giao cho nhà thầu thi công.

Đồng chí Lê Mạnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: TX Quảng Yên xác định, đây là 2 tuyến đường trọng điểm, đồng thời cũng là tuyến huyết mạch, đối ngoại của TX. Vì vậy, TX Quảng Yên đã và đang ráo riết chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương cũng như các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện từng công đoạn, để tuyến đường sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng lòng mong mỏi của cư tri TX, cũng như tạo thuận lợi để nhân dân giao thương phát triển hàng hóa…

Đối với tuyến tỉnh lộ 331B, TX đã trực tiếp làm việc với nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực; phấn đấu rút ngắn thời gian xây dựng, để tuyến đường sớm hoàn thành. Và ngay sau khi tuyến tỉnh lộ 331B chợ Rộc – Bến Giang được khởi công xây dựng, tuyến đường 338, đoạn Cầu Chanh – Phong Hải, cũng sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất; dự kiến ngày 7/8 tới sẽ chính thức khởi công. Hiện tại tuyến đường này đã được các cơ quan chuyên môn của TX phối hợp với đơn vị tư vấn đo vẽ bản đồ giải phóng mặt bằng, trích lục thửa đất, lên phương án bồi thường GPMB. Tuy nhiên để 2 tuyến đường này sớm được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng, rất mong cử tri, và nhân dân các địa phương có dự án đi qua nắm rõ quan điểm của Đảng, nhà nước về phương án, chính sách bồi thường GPBM, đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công…”

Bùi Niên (Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

Nguồn: QTV

26/07

UBND thị xã họp nghe báo cáo tiến độ Dự án thi công tuyến đường Tỉnh lộ 331B (Chợ Rộc – Bến Giang)

Chiều ngày 25/7, UBND thị xã tổ chức họp nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo kế hoạch, tiến độ triển khai thực hiện Dự án thi công tuyến Tỉnh lộ 331B, đoạn Chợ Rộc – Bến Giang. Đồng chí Trần Đức Thắng –  Chủ tịch UBND thị xã chủ trì.

Đồng chí Đàm Quốc Toản – Chủ tịch UBND xã Tiền An trao đổi về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình GPMB thực hiện dự án

Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 331B đoạn Chợ Rộc – Bến Giang có chiều dài 4,706 km qua địa bàn xã Tiền An và phường Tân An. Phạm vi xây dựng tuyến đường gồm các đoạn: km0+600 (Chợ Rộc) đến km3+430 và km4+519 đến km6+395 (cống Bến Giang). Với bề mặt cắt ngang đường 16,2 m. Trung tâm phát triển quỹ đất cùng với đơn vị tư vấn đã đo đạc bản đồ hiện trạng GPMB, trích lục thửa đất và hoàn thành ký trong dân. Thống kê theo bản đồ sơ bộ hiện trạng GPMB do đơn vị tư vấn cung cấp,  tổng diện tích đất thu hồi là 89.980 m2 gồm đất ở, đất nông nghiệp và đất do xã, phường quản lý, dự kiến có 695 hộ dân bị ảnh hưởng, phần lớn các hộ này ảnh hưởng về đất ở. Trong đó tổng diện tích thu hồi đất của xã Tiền An gần 54.413 m2, phường  Tân An trên 35.566 m. Có 3 hộ bị ảnh hưởng vào nhà ở phải di chuyển tái định cư đến nơi ở mới, 87 hộ ảnh hưởng vào nhà ở phải tái định cư tại chỗ. Bên cạnh đó các công trình hạ tầng phải di chuyển gồm: 4,6 km các đường viễn thông Viettel chạy ngầm, đường ống nước, đường điện 0,4KV, đường dây viễn thông VNPT, các mương xây và đường điện 22 KV cắt đường 5 vị trí.

Tại cuộc họp đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng, lãnh đạo  xã Tiền An, phường Tân An và các nhà thầu đã trao đổi những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai dự án. Nếu được bàn giao mặt bằng thi công sớm, các nhà thầu đều cam kết quyết tâm vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Đồng chí Trần Đức Thắng – Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận cuộc họp. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Đức Thắng – Chủ tịch UBND thị xã khẳng định Dự án tỉnh lộ 331B qua địa bàn là tuyến đường mang ý nghĩa đối ngoại của thị xã, việc triển khai thi công sẽ có tác động to lớn tới sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Khối lượng công việc nhà thầu thực hiện không lớn, nhưng có nhiều yếu tố phức tạp nếu không có sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng để đảm bảo các quy trình theo luật định và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Vì vậy, để triển khai thực hiện tốt dự án đồng chí Trần Đức Thắng đề nghị Ban quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất cần thông báo rộng rãi đến nhân dân xã Tiền An, phường Tân An về dự án, giới thiệu tổng thể về quy hoạch, mặt bằng tuyến đường, đơn vị thi công. Cấp ủy, chính quyền 2 địa phương cần  phải họp dân công khai minh bạch chủ trương, đồng thời thông tin đầy đủ về dự án tới hộ dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ động phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất triển khai ngay việc phân tích nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân; Liên quan đến công tác bồi thường GPMB: đến ngày 3/8 xã Tiền An phải giải quyết dứt điểm đối với 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Dựa trên trích lục hồ sơ sử dụng đất, chậm nhất đến ngày 5/8, Trung tâm phát triển quỹ đất phải khái toán được chỉ số kinh phí GPMB. Định kỳ 15 ngày UBND thị xã sẽ kiểm điểm tiến độ công tác GPMB, triển khai dự án. Thị xã cũng thống nhất với phương án thi công dễ làm trước, khó làm sau. Sau khi bàn giao mặt bằng, đề nghị các nhà thầu tận dụng lợi thế, huy động tối đa phương tiện và nhân lực rút ngắn thời gian thi công trong 3 tháng; Nhà thầu và Ban quản lý dự án thống nhất biểu đồ tiến độ thi công;  Nhà thầu cũng cần quan tâm xây dựng hệ thống biển báo, đèn tín hiệu đảm bảo an toàn thi công, không gây ách tắc giao thông trên  tuyến đường. Trong quá trình triển khai dự án nếu có vướng mắc, khó khăn đề nghị nhà thầu thông tin tới  địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Ánh Tuyết

Nguồn: Quangninhgov

21/04

2 con đường “đau khổ” ở Quảng Yên sẽ được cải tạo, nâng cấp vào cuối tháng 6

Đường tỉnh 338 (Cầu Chanh – Phong Hải) và 331B (chợ Rộc – Bến Giang) trên địa bàn TX Quảng Yên đã xuống cấp từ lâu. Sau khi được sử dụng làm đường vận chuyển vật liệu, đất, đá phục vụ cho tuyến cao tốc Hạ Long – cầu Bạch Đằng mặt đường càng xuống cấp trầm trọng và trở thành những tuyến đường “đau khổ” của TX Quảng Yên.

Nhằm đảm bảo đời sống và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt và giao cho TX Quảng Yên làm chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338 đoạn Cầu Chanh – Phong Hải (Km10+545 – Km17+607) và Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 331 đoạn chợ Rộc – Bến Giang (Km0+600 – Km3+400 và Km4+519 –Km6+395).

Thông tin từ Ban Quản lý Dự án các công trình TX Quảng Yên, thời điểm hiện tại đã đấu thầu xong thiết kế công trình, bản vẽ thi công và dự toán công trình, đến cuối tháng 5 sẽ trình Sở Giao thông Vận tải thẩm định, phê duyệt. Dự kiến cuối tháng 6 sẽ tổ chức thi công cả 2 dự án trên.

Tuyến đường chợ Rộc – Bến Giang xuống cấp nghiêm trọng sẽ được hoàn thành sau 1 năm thi công
Tuyến đường chợ Rộc – Bến Giang xuống cấp nghiêm trọng

Theo quyết định phê duyệt, Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338 có chiều dài tuyến trên 7km, tổng mức đầu tư trên 71 tỷ đồng. Trong đó, đoạn (Km10+545-Km14+670) được thiết kế tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng vận tốc 60km/h, đoạn (Km14+670-Km17+607) được thiết thiết kế tiêu chuẩn đường cấp V đồng bằng vận tốc 40km/h. Đối với Dự án cải tạo, nâng cấp đường 331B có chiều dài tuyến trên 4,7km, tổng mức đầu tư trên 191 tỷ đồng, được thiết kế tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc 80km/h.

Thành Công – Nguyễn Chiến

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *