Tin nóng
Trang chủ / Quảng Yên / Địa chính trị chiến lược của Quảng Yên

Địa chính trị chiến lược của Quảng Yên

Có cao tốc rồi, hãy bật lên Quảng Yên

Để đánh giá về tiềm năng và quy mô tương lai của các khu kinh tế trong tỉnh, SSC tôi đặt cửa rất cao vào Quảng Yên.

Trong lịch sử Quảng Yên đã từng là “thủ đô” của cả vùng Đông Bắc, trải qua biến động có thăng có trầm, nhưng giá trị cốt lõi của vùng đất ấy vẫn bền vững theo năm tháng. Những giá trị đến từ vị trí địa chính trị đặc hữu, nền văn hóa đặc biệt, con người đặc trưng, vì thời cuộc mà phải chảy ngầm chưa lộ diện.

Nay thời thế đã đến, cờ quạt đã trao, phải phất triệt để.

Về giao thông Quảng Yên được quy hoạch cho tương lai có đầy đủ, gần là cao tốc, cầu lớn, đường tỉnh, xa là tổ hợp cảng biển, monorail, đường vành đai, đường liên đô thị,…

Về cơ chế, đã có chủ trương cho Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, hưởng mọi ưu đãi như địa phương bạn. Thậm chí theo SSC, mô hình Quảng Yên hướng đến phải xa hơn, cao cấp hơn, đó là Khu kinh tế mở tự do, học theo mô hình Phố Đông của Thượng Hải. Mô hình không phải Đặc khu như Vân Đồn nhưng có nền kinh tế mở tối đa, khai thác lợi thế đặc biệt về giao thông trung chuyển, cảng biển trung chuyển, logistic, kêu gọi đầu tư hệ thống hạ tầng đô thị, cảng, hậu cần, trung tâm tài chính, các khu công nghiệp sạch, công nghệ cao.

Điểm đặc biệt cực hữu của Quảng Yên chính là lợi thế vị trí. Nằm giữa các thành phố lớn đã sẵn có là Hạ Long, Uông Bí, Hải Phòng, Đô thị mới Thủy Nguyên, tổ hợp Cảng Lạch Huyện và giáp với 2 danh lam nổi tiếng Vịnh Hạ Long, Cát Bà. Điều này khiến cho Quảng Yên mới chỉ cần khai thác về giao thương đã trúng đậm. Ngoài ra đất đai ở đây bằng phẳng, rộng lớn rất tiện cho quy hoạch.

Ảnh: Lê Duy Khánh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *