Tin nóng
Trang chủ / Đô thị / Vấn đề đô thị / Di dời các nhà máy xi măng và nhiệt điện quanh bờ biển

Di dời các nhà máy xi măng và nhiệt điện quanh bờ biển

19/10

Quảng Ninh nói không với các nhà máy ximăng, nhiệt điện

Ngày 18/10, tại buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh với Sở Tài nguyên – Môi trường, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo không bổ sung các nhà máy ximăng, nhiệt điện.

Đây là thông tin vui, không chỉ với người Quảng Ninh mà còn với những người hàng ngày chứng kiến, gánh chịu ô nhiễm về khói, bụi từ hàng loạt các nhà máy nhiệt điện, ximăng.

Hiện, Quảng Ninh có tổng cộng hơn 10 nhà máy ximăng và nhiệt điện lớn, trong đó chủ yếu nằm bên bờ vịnh Hạ Long và Bái Tử Long – những vị trí đặc biệt nhạy cảm về môi trường và cảnh quan. Từ xa vịnh Hạ Long, Bái Tử Long nhìn vào đất liền, những nhà máy ximăng, nhiệt điện lúc nào cũng nghi ngút khói đen dày đặc và bụi. Nhà các hộ dân, trụ sở các cơ quan nhà nước, các công ty ở gần các nhà máy này luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài” nhưng bên trong, bụi ximăng, clinker, bụi tro xỉ vẫn phủ dày.

Tại khu vực Cửa Lục – đầu nguồn đổ ra vịnh Hạ Long vừa xuất hiện nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, công suất 620 MW, nằm ngay bên Nhà máy ximăng Thăng Long (công suất 1,8 triệu tấn clinker và 900.000 tấn ximăng/năm). Cách đó không xa là Nhà máy ximăng Hạ Long (công suất 1 triệu tấn clinker và 850.000 tấn ximăng/năm) và Nhiệt điện Quảng Ninh (tổng công suất 1.200 MW).

Nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long có Nhiệt điện Cẩm Phả 1,2; Nhiệt điện Mông Dương 1, 2 và Xi măng Cẩm Phả. Trong đó, Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, phường Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả, công suất 600 MW, đi vào hoạt động từ năm 2010, nhưng liên tục bị trục trặc máy móc và bãi chứa tro xỉ thải luôn trong tình trạng bị đầy.

Tại phường Mông Dương, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 (công suất 1.080 MW) đã có thời điểm hết chỗ đổ thải và xin mở rộng bãi đổ thải sang một phần rừng ngập mặn. Trong khi đó, Nhà máy ximăng Cẩm Phả (công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm), với đường băng tải ximăng, clinker vươn dài cả chục km ra biển đang là mối đe dọa lớn tới môi trường với cư dân trên bờ và vịnh Bái Tử Long.

Võ Tùng

Nguồn: moitruong.net.vn

05/03

Bụi xi măng tấn công khu đô thị bên bờ vịnh Cửa Lục

Nhà máy ximăng Hạ Long trong một lần xả bụi mịt mù, mà theo các cơ quan chức năng là do nhà máy gặp sự cố. Ảnh: NGÔ SƠN
Nhà máy ximăng Hạ Long trong một lần xả bụi mịt mù, mà theo các cơ quan chức năng là do nhà máy gặp sự cố. Ảnh: NGÔ SƠN

30/10/17

Quảng Ninh đề nghị di chuyển Nhà máy xi măng Thăng Long II, Hạ Long II

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Xây dựng di chuyển các vị trí thực hiện dự án các Nhà máy xi măng Thăng Long II, Hạ Long II, địa điểm cụ thể UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất, trong văn bản góp ý về việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng gửi Bộ Xây dựng mới đây.

Tại Văn bản số 5604 ban hành ngày 8/9/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh là bám sát định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, điều chỉnh quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp, khai khoáng (như công nghiệp nhiệt điện, khai thác than, xi măng…) theo định hướng xanh, sử dụng các biện pháp công nghệ, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến phát triển đô thị và các ngành dịch vụ, du lịch, hướng tới phát triển dịch vụ du lịch theo định hướng bền vững.

Phát triển công nghiệp có chọn lọc, theo hướng bền vững, ổn định, duy trì các ngành công nghiệp có lợi thế của tỉnh như: Than, điện, xi măng, vật liệu xây dựng, sửa chữa, đóng mới tàu biển… theo hướng từng bước nâng cáo ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, thân thiện với môi trường.

Do đó, để đảm bảo cảnh quan, môi trường đô thị, môi trường Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và môi trường tỉnh Quảng Ninh theo các quy hoạch chiến lược của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Xây dựng xem xét điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng theo hướng: Di chuyển các vị trí thực hiện dự án các nhà máy xi măng Thăng Long II, Hạ Long II về khu vực phía Bắc đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái (khu vực các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Đầm Hà… Địa điểm cụ thể giao UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất trong quá trình triển khai dự án.

Triển khai thực hiện các quy hoạch chiến lược của tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh kiến nghị: Đối với các dự án nhà máy xi măng nằm trong khu vực đô thị, ven Vịnh Cửa Lục, Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long (Cẩm Phả, Thăng Long, Hạ Long, Lam Thạch) có ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như môi trường đô thị, môi trường Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, dừng việc mở rộng, nâng công suất các nhà máy hiện có, di chuyển vị trí các nhà máy dự kiến xây dựng theo quy hoạch lên phía Bắc đường cao tốc.

Trước mắt, yêu cầu các nhà máy có giải pháp đảm bảo các yêu cầu cảnh quan và môi trường khu vực lân cận. Sau năm 2030, khi các nhà máy ngừng hoạt động hoặc thực hiện di dời, quỹ đất các nhà máy hiện có (Cẩm Phả, Lam Thạch, Hạ Long, Thăng Long) sẽ được sử dụng để tái thiết, phát triển đô thị, phát triển công nghiệp sạch phù hợp.

Bên cạnh đó, liên quan đến Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, ông Nguyễn Mạnh Tuấn kiến nghị: Cân đối khả năng cung cấp than của ngành than cho sản xuất xi măng, điện; Bổ sung công nghệ bắt buộc vận chuyển nguyên liệu (than, đá, đất sét…); Bổ sung việc bắt buộc đầu tư trạm quan trắc môi trường gắn với dự án, trạm nghiền; Không khuyến khích mở rộng đầu tư sản xuất xi măng tại khu vực TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn di sản Hạ Long, đảm bảo an ninh quốc phòng; Không khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài; Xác định cụ thể thời gian các dự án chấm dứt hoạt động để có lộ trình quản lý; Doanh nghiệp phải có hệ thống thông tin công khai, minh bạch các nội dung liên quan như: Khai thác khoáng sản, vận chuyển nguyên liệu, sản lượng xi măng, sản phẩm, quản lý môi trường…

Được biết, tại cuộc họp thẩm định về quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, ý kiến các chuyên gia đầu ngành, UBND các tỉnh, Sở chuyên môn cũng cho rằng, việc lập quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 không chỉ định hướng đầu tư lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng theo các quan điểm, mục tiêu phát triển chung của đất nước và của từng vùng, tỉnh đề ra mà còn phải đồng thời kết hợp với việc quản lý tài nguyên trong dài hạn.

Thanh Nga

Nguồn: Báo Xây Dựng

23/10

Những chiếc “vòi bạch tuộc” xấu xí trên vùng biển Quảng Ninh

Cầu và máng rót xi mang và clinke của nhà máy xi măng Thăng Long vươn ra chiếm trọn một vùng nước trước mặt cảng Cái Lân gây phản cảm với du khách khi đứng nhìn từ trên cầu Bãi Cháy xuống. Ảnh: T.N.D

Cầu và máng rót xi mang và clinke của nhà máy xi măng Thăng Long vươn ra chiếm trọn một vùng nước trước mặt cảng Cái Lân gây phản cảm với du khách khi đứng nhìn từ trên cầu Bãi Cháy xuống. Ảnh: T.N.D

Đã nhiều năm nay, người dân TP. Hạ Long (Quảng Ninh) và khách du lịch đến tham quan đều ngán ngẩm, gai mắt trước những hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến cảnh quan trên sông Cửa Lục – hướng ra vịnh Hạ Long.

Đó chính là  những hệ thống băng tải rót clinke từ 2 nhà máy xi măng Thăng Long và Hạ Long (huyện Hoành Bồ) – chạy dài hàng km từ nhà máy vươn ra chình ình giữa biển.
Một vung nước trong vùng Cửa Lục, đổ ra vịnh Hạ Long đã bị chiếm cứ bởi hệ thống cầu rót clinke nhà máy xi măng Thăng Long. Ảnh: T.N.D
Một vùng  nước trong  Cửa Lục, đổ ra vịnh Hạ Long đã bị chiếm cứ bởi hệ thống cầu rót clinke nhà máy xi măng Thăng Long. Ảnh: T.N.D

Do việc đặt các nhà máy xi măng không phù hợp, dẫn đến những “vết sẹo” xấu xí, án ngữ nhiều năm qua trên vùng biển Quảng Ninh.

 
 
 
 
Cách đó, bán kính chừng hơn 1km về đầu Hà Khánh, TP. Hạ Long, nhà máy xi măng Hạ Long (huyện Hoành Bồ) – cũng vươn “vòi bạch tuộc” nuốt trọn một đoạn sông, gây phản cảm về môi trường và cảnh quan. Ảnh: T.N.D 

Không chỉ gây phản cảm về mỹ quan, những nhà máy này cũng là tác nhân thường xuyên gây ra ô nhiễm, dẫn đến khiếu nại của nhân dân về môi trường, giao thông khu vực xung quanh 2 nhà máy tại huyện Hoành Bồ.

Còn trên mặt nước, đôi khi người dân sinh sông hai bên bờ vịnh thường phải chứng kiến những “trận mưa” bụi từ các máng rót clinke khuếch tán ra một khu vực rộng lớn trên mặt sông Cửa Lục.

Cảnh ô nhiễm, bởi những “trận mưa bụi” do các nhà máy phía đầu Hoành Bồ gây ra là thường xuyên. Ảnh: T.N.D
Cảnh ô nhiễm bởi những “trận mưa bụi” do các nhà máy phía đầu Hoành Bồ gây ra là thường xuyên. Ảnh: T.N.D

Cách nhà 2 nhà máy xi măng Thăng Long và Hạ Long không xa về phía Đông Bắc, nhà máy xi măng Cẩm Phả cũng nằm án ngữ  ngay trung tâm thành phố Cẩm Phả.

Ngày giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, một nhà máy quy mô lớn, mỗi năm sản xuất hàng triệu tấn clinke và xi măng cũng đã gây ra phiền toái về môi trường đối với người dân đô thị này. Ảnh: T.N.D
Ngày giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, một nhà máy quy mô lớn, mỗi năm sản xuất hàng triệu tấn clinke và xi măng cũng đã gây ra phiền toái về môi trường đối với người dân đô thị này. Ảnh: T.N.D

Do lợi thế gần biển, nên nhà máy này cũng cho xây dựng một tuyến băng tải rót clinke dài hàng  km lao  thẳng ra mặt vịnh Bái Tử Long, nhằm  tiện cho việc bốc rót clinke và xi măng xuống các tàu biển. Du khách ở những con tàu tham quan vịnh Bái Tử Long thường qua lại đều ngao ngán khi  họ phải ngắm nhìn những khối bê tông chạy dài như  chiếc vòi bạch tuộc khổng lồ ngoằn ngoèo trên mặt biển,  khiến khung cảnh tự nhiên thơ mộng của nước và các đảo đá trên vịnh như bị bôi bẩn…

Không kém cạnh 2 nhà máy Thăng Long và Hạ Long, xi măng Cẩm Phả cũng cho vươn chiếc “vòi bạch tuộc” bốc rót clinke dài hàng km ra tận vùng nước giữa vùng vịnh Bãi Tử Long. Ảnh: T.N.D
Không kém cạnh 2 nhà máy Thăng Long và Hạ Long, xi măng Cẩm Phả cũng cho vươn chiếc “vòi bạch tuộc” bốc rót clinke dài hàng km ra tận vùng nước giữa vùng vịnh Bãi Tử Long. Ảnh: T.N.D

Việc quy hoạch bất hợp lý đối với các nhà máy xi măng nằm ngay bên bờ vịnh khiến Quảng Ninh đang dần phải nếm trải những tác động về môi trường và cảnh quan, trong khi địa phương này xác định phát triển du lịch là trọng tâm với điểm nhấn là các thắng cảnh nổi tiếng vịnh Hạ Long – vịnh Bái Tử Long.

T.N.D

Nguồn: Báo Lao Động

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *