Tin nóng
Trang chủ / Các huyện / Cô Tô / Cô Tô tiếp tục được quan tâm, đầu tư về hạ tầng

Cô Tô tiếp tục được quan tâm, đầu tư về hạ tầng

Ngày 2/2, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra công tác đầu tư và chuẩn bị đầu tư một số dự án, công trình tại huyện Cô Tô.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ Trung tâm Dịch vụ – thương mại huyện Cô Tô.

Được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, từ khi điện lưới quốc gia được kéo về đảo (năm 2013), diện mạo Cô Tô ngày một đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, tạo điều kiện đi lại thuận lợi giữa đảo và đất liền, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Riêng năm 2017, huyện đã có 320.000 lượt khách du lịch ra tham quan đảo.

Để tiếp tục đồng bộ hạ tầng, hiện huyện đang tích cực triển khai một số hạng mục công trình. Trong đó có Trung tâm Dịch vụ – thương mại phục vụ du lịch có tổng mức đầu tư 44 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Trong năm 2018, huyện sẽ tiếp tục đầu tư tuyến đường trục chính giai đoạn 2 và cải tạo, sửa chữa Trung tâm Y tế huyện.

Huyện Cô Tô và nhân dân xã Đảo Trần đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ sửa chữa hồ chứa nước sinh hoạt số 2, đầu tư bến cập tầu, đưa điện lưới ra xã Đảo Trần để hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển; đề nghị đơn vị viễn thông nâng cấp trạm phát sóng, xem xét triển khai tuyến tàu kết nối từ huyện Hải Hà ra xã Đảo Trần…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hồ chứa nước sinh hoạt số 2 tại xã Đảo Trần.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác đầu tư và chuẩn bị đầu tư một số dự án, công trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hiện cơ cấu kinh tế của huyện Cô Tô chuyển dịch tích cực, đúng hướng, trong đó lĩnh vực du lịch được huyện xác định là ngành mũi nhọn, có nhiều đột phá, mỗi năm huyện thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, lưu trú… Vì thế, cơ sở hạ tầng cần tiếp tục được đầu tư, làm mới.

Đồng chí yêu cầu huyện Cô Tô đảm bảo tiến độ hoàn thành Trung tâm Dịch vụ – thương mại phục vụ du lịch theo kế hoạch để biến đây thành nơi quảng bá, mua bán, tiêu thụ các sản phẩm, đặc sản của địa phương, nhằm thu hút, phục vụ khách du lịch đến tham quan đảo; cung cấp nhu yếu phẩm cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thăm Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

Đối với các dự án đang chuẩn bị đầu tư là tuyến đường trục chính giai đoạn 2 và cải tạo, sửa chữa Trung tâm Y tế huyện, đồng chí khẳng định, đây là các dự án được tỉnh quan tâm và đã phê duyệt đầu tư trong năm 2018. Tuyến đường trục chính giai đoạn 2 có chiều dài 5km nối với tuyến đường trục chính giai đoạn 1 từ thị trấn Cô Tô đến các điểm du lịch trên đảo sẽ tạo động lực phát triển cho địa phương, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Với tầm quan trọng của dự án, đồng chí yêu cầu huyện Cô Tô sớm triển khai công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai dự án.

Hiện Cô Tô mỗi năm thu hút rất đông khách du lịch, trong đó có cả khách quốc tế, vì thế, Trung tâm Y tế huyện đóng vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc, khám, chữa bệnh. Đối với dự án Cải tạo, sửa chữa Trung tâm Y tế huyện, tỉnh cũng đã sớm phê duyệt dự án triển khai trong năm 2018. Tuy nhiên, đó mới chỉ là hạ tầng, cốt lõi là nguồn nhân lực vẫn đang là vấn đề khó khăn của Trung tâm. Do đó, đồng chí yêu cầu cùng với sự hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh, Trung tâm cần phối hợp với các bệnh viện tuyến tỉnh để đáp ứng nhu cầu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của nhân dân và du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khảo sát vị trí đầu tư tuyến đường trục chính giai đoạn 2.

Kiểm tra các hồ chứa nước tại xã Đảo Trần, trong đó có hồ chứa nước sinh hoạt số 2 hiện đang không tích được nước, nguyên nhân là do sau khi xây dựng, mở rộng và nâng dung tích hồ, đã làm mất lớp bao phủ xung quanh hồ, làm cho nước bị thẩm thấu, rò rỉ, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Cô Tô xây dựng phương án để khắc phục bằng giải pháp phun kè và đáy bằng bê tông, tránh tình trạng rò rỉ nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của quân và dân trên huyện đảo.

Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh sẽ sớm quan tâm đầu tư bến cập tàu để tạo điều kiện cho bà con ở đảo Trần yên tâm bám đảo, phát triển sản xuất. Việc đưa điện lưới ra xã Đảo Trần đã nằm trong kế hoạch được Chính phủ đưa vào danh mục đầu tư giai đoạn 2. Cô Tô sẽ tiếp tục được quan tâm, đầu tư về hạ tầng.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *