Tin nóng
Trang chủ / TIN CHUNG / Cao tốc VĐ - MC / Cao tốc dài nhất Việt Nam

Cao tốc dài nhất Việt Nam

Ngày 10/3 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phát động Lễ ra quân triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB Dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Đây hiện đang là dự án đường cao tốc dài nhất của tỉnh với tổng số 82km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, tốc độ 100 km/h, mặt cắt ngang 25,25m với tổng vốn đầu tư là 11.195 tỷ đồng theo hình thức BOT. Dự kiến, dự án sẽ khởi công trong tháng 7/2018 và thời gian thực hiện trong 22 tháng.

Khi hoàn thành, cùng với các tuyến cao tốc khác đang được triển khai như Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn, sẽ nâng tổng số lên 182km đường cao tốc tại Quảng Ninh, góp phần hình thành hệ thống cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái và kết nối với cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Lào Cai, đưa Quảng Ninh trở thành cửa ngõ giao thông của vùng kinh tế Bắc Bộ, là điểm kết nối khu vực mậu dịch tự do ASEAN với Trung Quốc, đóng góp quan trọng trong kế hoạch có 2.000km đường cao tốc vào năm 2020 của Chính phủ.

Để chuẩn bị triển khai cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, trước đó tỉnh Quảng Ninh đã chủ động báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành trung ương; thành lập dự án GPMB độc lập, phân cấp cho các địa phương liên quan làm chủ đầu tư để tăng cường tính chủ động, nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã hội. Đây cũng là dự án đầu tiên UBND tỉnh tổ chức tập huấn về công tác GPMB, quy trình tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại… cho cán bộ cấp cơ sở để đảm bảo tiến độ GPMB từ ngày ra quân (10/3/2018) đến khi hoàn thành (30/11/2018) chưa đầy 9 tháng với tổng số  527ha diện tích đất phải thực hiện thu hồi, ảnh hưởng đến 1.681 hộ, có 326 hộ phải tái định cư.

Về thủ tục triển khai dự án, đến nay tỉnh đã hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết và đang tiến hành lựa chọn nhà đầu tư. Công tác lựa chọn nhà đầu tư cũng được Quảng Ninh cân nhắc rất kỹ lưỡng. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với kế hoạch phát triển của tỉnh, vì thế nhà đầu tư phải là những doanh nghiệp có đủ năng lực, kinh nghiệm thông qua việc đã từng đầu tư các dự án có số vốn lớn, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

Với cách làm khoa học, bài bản, với sự ủng hộ từ trung ương cùng các bộ, ngành, sự tinh nhuệ và trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở, có thể tin tưởng rằng tuyến đường cao tốc mới của Quảng Ninh sẽ sớm hình thành, là tỉnh có đường cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay.

Phối cảnh cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *