Tin nóng
Trang chủ / Các huyện / Tiên Yên / Bừng sáng sắc xuân Tiên Yên

Bừng sáng sắc xuân Tiên Yên

Một mùa xuân mới đã về trên mảnh đất Tiên Yên. Mùa xuân mang theo nhiều kỳ vọng mới cho một năm nhiều thành công hơn nữa của địa phương nằm ở vị trí trung tâm khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh.

Xuân mới, Tiên Yên đang đón những vận hội mới. Ảnh: Cấn Đình Duy

Trên chuyến xe mùa xuân đầu năm, chúng tôi đặt chân tới thăm mảnh đất hiền hòa, đa sắc màu văn hóa – huyện Tiên Yên. Tết này, hệ thống đèn, hoa, cây cảnh được trang trí tại nhiều khu vực đường phố khiến Tiên Yên ngày càng đẹp hơn, rực rỡ hơn. Cô Hoàng Bích Hà – một người con sinh ra và lớn lên tại Tiên Yên – dẫn chúng tôi đi thăm phố đi bộ Tiên Yên. Rảo bước trên phố đi bộ sẽ nhận ra những sắc màu văn hóa cổ kính của đô thị Tiên Yên nhiều năm tuổi đang bừng sáng sắc xuân.

“Năm nay người dân Tiên Yên chúng tôi rất phấn khởi vì đường phố chuẩn bị Tết được trang hoàng đẹp hơn. Đặc biệt là nhiều năm rồi, giờ chúng tôi mới được xem những màn pháo hoa rất đẹp được bắn ngay tại khu vực cầu ngầm Tiên Yên. Ai cũng vui, cũng háo hức vì huyện có phát triển thì mới có được nhiều hoạt động như thế!” – Cô Hà chia sẻ và nở nụ cười tươi rói.

Người dân Tiên Yên háo hức xem bắn pháo hoa đêm giao thừa
Người dân Tiên Yên háo hức xem bắn pháo hoa đêm giao thừa. Ảnh: Xuân Thao

Năm 2017 có thể khẳng định là một năm thành công của huyện Tiên Yên trong phát triển kinh tế xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 15,5%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Đáng chú ý, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, song tổng thu ngân sách toàn huyện đã đạt 87 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Cơ cấu kinh tế của huyện đang chuyển dịch đúng hướng, trong đó tập trung phát triển nông, lâm, thủy sản và dịch vụ, du lịch.

Thực hiện Đề án “2 con, 1 cây”, năm 2017, huyện đã triển khai ứng dụng thành công công nghệ thụ tinh nhân tạo sản xuất giống gà Tiên Yên và đảm bảo đúng quy trình chăn thả tự nhiên. Nhờ đó, trong năm, tổng đàn gà Tiên Yên đạt trên 500.000 con, đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon, ngậy ngọt đặc trưng. Đồng thời, để bảo vệ  thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên, huyện đã triển khai xây dựng công cụ quản lý gà Tiên Yên bằng nhẫn được dán tem thông minh, truy suất nguồn gốc đến từng hộ chăn nuôi. Với những nỗ lực như thế, sản phẩm gà Tiên Yên đã đạt 4 sao tại Cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2017.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng phát triển vùng nuôi tôm với tổng diện tích nuôi tôm hiện đạt 1.236 ha. Sản lượng tôm nuôi năm 2017 đạt hơn 1.500 tấn, tăng 38,4% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất từ nuôi tôm đạt hơn 188 tỷ đồng.Trong năm 2018 này và các năm tiếp theo, Tiên Yên sẽ thực hiện quy hoạch tại tất cả các xã nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, huyện đã tập trung phát triển vùng trồng cây dược liệu. Tính từ năm 2015 đến năm 2017, trên địa bàn huyện đã trồng 4,05 ha cây dược liệu tại các xã Yên Than, Đông Ngũ, Đông Hải; sản lượng ước đạt 21,5 tấn. Mô hình trồng cây dược liệu đã đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân.

Tiên Yên chú trọng phát triển
Tiên Yên chú trọng phát triển đàn gà, nuôi trồng thủy sản và phát triển vùng cây dược liệu

Từ các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả và tập trung, bằng việc huy động các nguồn lực khác nhau, Tiên Yên đã triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả trong năm qua. Hiện đã có 3 xã (Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải) của huyện đạt chuẩn nông thôn mới và đang triển khai xây dựng 30 thôn kiểu mẫu… Huyện cũng triển khai đồng bộ các giải pháp thoát nghèo bền vững, đưa 2 xã và 7 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện giảm nhanh xuống còn 3,17%.

Cùng với phát triển thế mạnh về nông – lâm – ngư nghiệp, Tiên Yên cũng đang hướng đến phát triển du lịch với những thế mạnh văn hóa đa dạng. Sự kiện Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I – năm 2017 với chủ đề “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc” được tổ chức thành công là cơ hội để Tiên Yên “khoe” được nét đẹp văn hóa bản địa, tạo thương hiệu sản phẩm văn hóa, du lịch riêng có thông qua việc duy trì tuyến phố đi bộ vào tối thứ 7 hàng tuần.

Là một huyện có nhiều tiềm năng nhưng những năm qua các doanh nghiệp đầu tư vào Tiên Yên chưa nhiều, do đó trong năm 2017, huyện đã nỗ lực tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và đã có 8 doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư vào huyện với tổng số vốn trên 1.000 tỷ đồng.

Những thành công đó đã chứng minh cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tiên Yên trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương.

Phố đi bộ Tiên Yên thu hút người dân và du khách tham quan dịp năm mới
Phố đi bộ Tiên Yên thu hút người dân và du khách tham quan dịp năm mới. Ảnh: Xuân Thao

Những ngày trước Tết nguyên đán Mậu Tuất, trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trương Công Ngàn – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết: “Từ những thành công của năm 2017, ngay từ  tháng 1 và những ngày đầu tháng 2 năm 2018, huyện đã tập trung triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Mục tiêu của huyện là tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung các giải pháp nâng cao tỷ trọng đóng góp của khu vực thương mại, dịch vụ và tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Muốn như vậy, Tiên Yên sẽ nỗ lực gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng huyện trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc. Về du lịch, trong năm nay, chúng tôi sẽ đầu tư nâng cấp, phát triển thêm phố đi bộ Tiên Yên và sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện nhằm thu hút du khách; đồng thời phát triển thêm các sản phẩm OCOP thế mạnh của địa phương để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh. Huyện cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135 và hoàn thành mục tiêu đưa đô thị Tiên Yên lên đô thị loại IV”.

Có thể thấy, bước sang năm mới Mậu Tuất, những ngày này, trên địa bàn huyện Tiên Yên đang diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi tại các xã, thị trấn. Không khí  vui tươi, phấn khởi và tràn đầy năng lượng, niềm tin cho một năm nhiều thành công hơn nữa của huyện Tiên Yên đang hiện hữu trong mỗi người dân nơi đây. Gặp gỡ những người dân Tiên Yên, thăm thú cảnh vật và hòa mình vào những hoạt động dân gian, vui chơi giải trí mang đậm bản sắc dân tộc càng thấy yêu thêm mảnh đất này. Từ những thế mạnh, tiềm năng sẵn có, Tiên Yên đang đứng trước vận hội phát triển mới bằng sự nỗ lực của người dân ở vùng đất giàu truyền thống, vùng đất trung tâm khu vực miền Đông của tỉnh./.

Linh An

Nguồn: QTV

Mục tiêu đến 2020 là sớm đưa Tiên Yên lên đô thị loại IV, tiến tới tái lập Thị xã Tiên Yên, xứng đáng với vai trò trung tâm của Miền Đông Quảng Ninh, điểm trung chuyển ra biển của QL4 và là hậu cần cho Đặc khu Vân Đồn

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *