Tin nóng
Trang chủ / Các huyện / Bình Liêu / Bình Liêu: Sức bật từ ngành “công nghiệp không khói”

Bình Liêu: Sức bật từ ngành “công nghiệp không khói”

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để khai thác tiềm năng du lịch, từng bước xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Câu lạc bộ hát then, thôn Chang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu luyện tập các tiết mục văn nghệ phục vụ khách du lịch.
Câu lạc bộ hát then, thôn Chang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu luyện tập các tiết mục văn nghệ phục vụ khách du lịch.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Nếu như trước đây Bình Liêu chỉ được nhắc đến là một huyện miền núi biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số và có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh thì nay đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Bình Liêu được thiên nhiên ưu đãi với những phong cảnh tươi đẹp của rừng hồi, quế, sở; những thửa ruộng bậc thang trải dài tầm mắt và vẻ đẹp hùng vỹ của các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử như: Thác Khe Vằn; đình Lục Nà; cây đa lịch sử Lục Hồn; bãi đá thần – núi Cao Ba Lanh; núi Cao Xiêm; thác Khe Tiền; thác Sông Moóc A…

Những ngày lễ, hội của cộng đồng các dân tộc huyện Bình Liêu vẫn còn giữ nguyên nét truyền thống, tiêu biểu như: Hội hát Soóng Cọ của dân tộc Sán Chỉ, ngày lễ Kiêng gió của đồng bào dân tộc Dao… Đây chính là những lợi thế góp phần giúp địa phương đa dạng hóa các loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái, du lịch biên giới với bản sắc riêng. Qua đó, góp phần tạo sản phẩm du lịch mới cho Quảng Ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Hiện nay, du lịch Bình Liêu đã và đang có những dấu hiệu khởi sắc rõ nét. Nhiều doanh nghiệp đã đến với Bình Liêu để đầu tư phát triển. Điển hình như Công ty CP Sen Á Đông đầu tư khai thác phát triển du lịch cộng đồng tại bản Sông Moóc A, Sông Moóc B (xã Đồng Văn); Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển các dịch vụ để phục vụ du khách tại di tích danh thắng cấp tỉnh – thác Khe Vằn (xã Húc Động); HTX Phát triển nông nghiệp và thuỷ sản Đông Bắc đã đầu tư mô hình nuôi cá nước lạnh tại thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn)…  Các cơ sở lưu trú đã dần được hình thành và đi vào hoạt động chuyên nghiệp hơn.

Đến nay, toàn huyện có 16 cơ sở lưu trú với 158 phòng. Trong đó có 8 cơ sở đã được Sở Du lịch cấp quyết định công nhận hạng. Cùng với đó, các cơ sở ăn uống từng bước được đầu tư để phục vụ nhu cầu du khách. Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, từ đầu năm đến nay, tổng số khách du lịch đến địa bàn 48.290 lượt, đạt 96,58% kế hoạch, bằng 107% so cùng kỳ; trong đó, khách lưu trú 11.800 lượt, đạt 118% kế hoạch; doanh thu đạt 11,356 tỷ. Ước thực hiện cả năm 61.800 lượt khách, đạt 123,6% kế hoạch; tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước cả năm 14,338 tỷ, đạt 108,62% kế hoạch.

Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn cũng đã thay đổi nhận thức, tích cực tham gia làm du lịch, nhất là tại các vùng có nhiều tiềm năng khai thác du lịch như: Thác Khe Vằn (xã Húc Động); thác Khe Tiền (xã Đồng Văn)… Anh Dường Cắm Hếnh, Trưởng thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn chia sẻ: “Đồng Văn là địa bàn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Thời gian qua, nhiều hộ dân trong thôn đã tận dụng ngôi nhà trình tường của gia đình để làm nơi lưu trú cho khách du lịch khi tới đây. Trong những dịp lễ, nơi này cũng đã thu hút được rất nhiều du khách đến thăm và ở lại. Những thành công bước đầu trong việc thực hiện mô hình dịch vụ khách lưu trú tại nhà trình tường, không những giúp người dân có thêm thu nhập mà còn giới thiệu được bản sắc, văn hóa dân tộc của Bình Liêu đến du khách”.

Nhiều du khách trong và ngoài huyện đã đến thăm quan cột mốc biên giới trên địa bàn huyện Bình Liêu
Nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan cột mốc biên giới 1300 trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Những giải pháp sát sườn

Theo ông Hoàng Ngọc Ngò, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, với những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, Bình Liêu đã xác định du lịch là khâu đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Bình Liêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng và nghỉ dưỡng với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng biên giới.

Huyện đã tăng cường thực hiện các nội dung, giải pháp tại Quyết định số 3652/QĐ-UBND ngày 28/11/2016 của UBND huyện về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung phát triển sản phẩm du lịch theo Quy hoạch gồm 7 nhóm sản phẩm, nổi bật như: Du lịch khám phá, trải nghiệm; du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa, trải nghiệm các lễ hội, ngày hội…

Địa phương đang tập trung xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh gắn với phát triển du lịch. Năm 2017, huyện đã hoàn thành nhiều tuyến đường lên các cột mốc có cảnh quan đẹp, đường Lục Ngù – Khe Tiền, đường Nà Ếch – Khe Vằn, đường Đồng Văn – Khe Tiền… Đồng thời, đầu tư các biển chỉ dẫn cơ bản chỉ đường đến các điểm du lịch. Hiện nay, Bình Liêu đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án bảo tồn bản Văn hóa người Tày thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô; xây dựng bản văn hóa người Dao tại Sông Moóc, xã Đồng Văn để phục vụ phát triển du lịch.

Huyện còn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước tại các tuyến, điểm du lịch; tăng cường công tác quảng bá để thu hút du khách; thành lập Văn phòng du lịch thuộc Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện. Cùng với đó, thường xuyên nắm tình hình và thị trường du khách đến địa phương; kiểm tra tình hình kinh doanh dịch vụ liên quan như lưu trú, ăn uống, đảm bảo vệ sinh môi trường… Từ đó, kịp thời có ý kiến với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước liên quan để chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm.

Bình Liêu còn đặc biệt chú trọng tới công tác truyền thông, quảng bá với trên 10 chương trình truyền hình quảng bá đặc sắc về du lịch Bình Liêu. Các website của công ty du lịch bán tour Bình Liêu, tạp chí Du lịch… đã đưa trên 180 tin, ảnh, bài viết về Bình Liêu. Trong đó nhiều website xếp hạng Bình Liêu rất cao trong điểm đến mới được yêu thích tại Việt Nam. Qua đây, đã góp phần quảng bá về hình ảnh miền đất, con người Bình Liêu.

Trúc Linh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *