Tin nóng
Trang chủ / Cẩm Phả / Dự án khác CP / Ảnh đô thị Cẩm Phả 2018

Ảnh đô thị Cẩm Phả 2018

Cẩm Phả – Vì đâu nên nỗi? – Từ trăn trở của những người con Cẩm Phả chân chính, luôn đau đáu khi nghĩ về quê hương

Sinh ra là 1 người con Cẩm Phả, tôi đã từng rất tự hào về thủ đô than của mình, về nền kinh tế nơi đây, tự hào về ánh mắt ngưỡng mộ của người dân các tỉnh khác dành cho Cẩm Phả. Trong mắt họ, dân Cẩm Phả giàu lắm.

Đó là câu chuyện của thập niên trước. Bởi Cẩm Phả bây giờ đang tụt hậu, ngày 1 thụt lùi so với địa phương khác, người Cẩm Phả đang ngày ngày vật lộn với công cuộc mưu sinh.

Trong những năm gần đây Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn,… thậm chí Tiên Yên, Hải Hà đều phát triển rất nhanh, rất mạnh. Các dự án đổ về, dân cư giàu lên. Còn Cẩm Phả cứ như đứa con rơi, đứng ngoài cái đà phát triển nóng của Quảng Ninh và 13 địa phương anh chị em còn lại. Ngoài hoạt động của ngành than mỗi ngày 1 teo tóp với hàng vạn công nhân lao động có thu nhập trên dưới 5 triệu/tháng, lĩnh lương về tiêu nửa tháng còn lại phải ăn vay, ngoài 2 cái “lò thiêu” nhà máy xi măng và nhà máy nhiệt điện án ngữ 2 đầu thành phố, ngày đêm nhả khói hủy hoại bộ mặt và môi trường của thành phố, thì Cẩm Phả có gì?

Cẩm Phả được sở hữu tất cả những gì mà thiên nhiên ưu đãi: Rừng xanh, biển bạc, than vàng…Có thể gọi là Quảng Ninh thu nhỏ. Với diện tích 486km² và hơn 200 ngàn dân, trong đó tỷ lệ đại học, trên đại học, người lao động có tay nghề,… rất lớn. Chưa kể đông đảo những con dân của Cẩm Phả học hành xong xuôi đang cật lực cống hiến chất xám cho các công ty, tập đoàn ở Thủ Đô và các tỉnh khác. Chứng tỏ rằng người Cẩm Phả rất có khí chất, trí tuệ và văn hóa.

Vậy tại sao đất Cẩm Phả không dung được người Cẩm Phả?

Người giầu ở Cẩm Phả đa phần là những gia đình quan chức, dân anh chị có máu mặt trong xã hội, những gia đình có nền tảng kinh doanh than lâu đời,… thì hầu hết họ cũng có nhà cửa, biệt thự,… ở Thủ Đô hoặc nơi khác, còn đa phần là người bình dân có mức thu nhập khiêm tốn đang hàng ngày vật lộn với giá cả sinh hoạt đắt đỏ.

Càng những năm gần đây đời sống những gia đình công nhân ngày càng khốn khó. Trên công trường phân xưởng thì họ bị ăn công, gửi công, ép công. Lương đã ít lại mất hơn trăm bạc mỗi tháng vì lương đổ 4, 5 tài khoản ở 4, 5 ngân hàng khác nhau. Trong chợ, chị em đánh bài giết thời gian vì vắng khách. Ngoài đường taxi ế ẩm vì cung vượt cầu do công nhân bỏ ngành than vay mượn tiền sắm xe chạy khách mong nâng cao thu nhập. Có được công ty giày da thì đã giải thể, công nhân chạy về Hải Hà làm khu công nghiệp hoặc đi nơi khác.

Điều này liệu những lãnh đạo thành phố có tường tận hay không?

Cẩm Phả có rừng – nhưng rừng đã nhường chỗ cho khai thác than, mà than nhiều mấy đào cũng có lúc kiệt.

Cẩm Phả có biển, có vịnh Bái Tử Long đẹp không thua gì vịnh Hạ Long, nhưng mỗi hòn đảo đều có chủ riêng, khai thác nhỏ lẻ, nguồn lực phân tán, không tập trung, không có bến tàu du lịch lớn, không có điểm tuyến chuyên nghiệp như Hạ Long.

Cẩm Phả có cảng – nhưng chỉ dành cho xuất than, xi măng.

Cẩm Phả là thành phố ven biển nhưng mãi gần đây mới có bãi tắm đạt chuẩn, dù đường vào đó còn xấu, còn bụi đã cản trở ý định của nhiều du khách. Khách du lịch chỉ dừng lại ở Hạ Long hay bước qua Cẩm Phả để sang Vân Đồn, đi Cô Tô, Quan Lạn….

Hạ Long thì đang phát triển cực nóng, Vân Đồn sẽ chóng trở mình thành Đặc khu kinh tế, Quảng Yên sẽ thành khu kinh tế ven biển với nhiều điều kiện cực thuận lợi, Hải Hà sẽ có cảng nước sâu cực lớn, Móng Cái sẽ có cửa khẩu quốc tế thứ 2, đến em út như Cô Tô rồi đây sẽ có đường băng cho máy bay,… còn các địa phương khác có xuất phát điểm thấp hơn Cẩm Phả cũng đang tự định hình chính mình để tìm con đường phát triển đúng đắn. Vậy còn Cẩm Phả đã từng là thành phố lớn thứ 2 của Quảng Ninh, bây giờ đứng thứ mấy?

Những trăn trở này, bất cứ người con Cẩm Phả nào có lương tri cũng đã từng nghĩ đến. Họ mong thành phố của họ, vùng than của họ sẽ giàu lên, nhiều khu công nghiệp, nhà máy, công ty đổ về để tạo ra công việc, ra thu nhập, ra thặng dư lớn. Họ trăn trở, họ bất bình nhưng họ không bất mãn, không có ý định phá hoại, họ muốn xây dựng, họ không muốn Cẩm Phả của họ cứ ù lì chậm chạp mãi. Xét cho cùng Cẩm Phả nằm trong Quảng Ninh, Cẩm Phả có mạnh Quảng Ninh mới mạnh.

Bức tranh vẽ ra ở trên tuy có hơi xám xịt, nhưng Cẩm Phả vẫn có những điểm sáng, điều đáng được hy vọng.

Ví như sắp tới đây sẽ khởi công đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, quỹ đất và bộ mặt đô thị Cẩm Phả sẽ sang trang.

Tập đoàn Sun Group đang làm dự án khai thác 1 cách tổng thể và chuyên nghiệp nguồn nước khoáng nóng Quang Hanh.

Vân Đồn lên Đặc khu, Cẩm Phả sẽ trở thành vùng đệm, vùng hậu cầu cực quan trọng cho Vân Đồn. Cẩm Phả sẽ làm công nghiệp, sản xuất hàng hóa, tạo điểm trung chuyển cho Đặc khu.

Cẩm Phả nằm trong Vùng đô thị Hạ Long, vừa là vệ tinh vừa là nơi mở rộng cho Hạ Long.

Đền Cửa Ông vừa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, du lịch tâm linh, du lịch biển, du lịch văn hóa sẽ là các nhánh du lịch trong tương lai để Cẩm Phả phát triển.

Vậy Cẩm Phả nên làm gì? Hãy đa dạng hóa nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào ngành than theo lộ trình, vì xét cho cùng, làm than chính là lấy thằng miền xuôi nuôi thằng miền ngược, Cẩm Phả sẽ không được hưởng đúng chân giá trị của nguồn tài nguyên có hạn này. Hãy quy hoạch đô thị, quy hoạch ngành nghề chiến lược bài bản. Hãy ra thông điệp để mời gọi những người con Cẩm Phả có tư duy, trí tuệ, sức vóc, tiềm lực trở về xây dựng quê hương. Hãy mạnh dạn thay đổi, làm mới mình, hãy học chính Quảng Ninh trong cách làm khi so với các tỉnh thành khác.

Tham khảo từ bài viết của Cỏ Mưa, Nguyễn Phương Vy

Ảnh: Thành Chung

13/06

Thành phố “PHẲNG” cả về đô thị lẫn sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây

Cẩm Phả liệu có còn là thành phố lớn thứ 2 của Quảng Ninh?

Ảnh: Thành Chung

14/04

Từ mỏ trông ra Cẩm Phú và Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả

Ảnh: Thành Chung

10/03

Khung cảnh quanh núi Cốt Mìn tại thành phố Cẩm Phả được thể hiện qua 2 bức ảnh cách nhau hơn 100 năm

Dấu tích của những đảo đá và thậm chí là mạch đường Vũng Đục vẫn còn đó, chỉ có đô thị là thay đổi.

Tương lai dãy núi đá phía trước sẽ trở thành những Hòn non bộ tự nhiên khổng lồ khi tuyến đường bao biển được triển khai.

Ảnh: Internet, Thành Chung

 

Nhấn nút dưới để chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *